Hoàn thuế là gì? Các trường hợp hoàn thuế

Trên thực tế áp dụng pháp luật thuế đã có tình huống người nộp thuế nộp thừa số tiền thuế đúng ra phải nộp. Trong các trường hợp đó cơ quan quản lý thuế sẽ tiến hành thủ tục hoàn thuế cho người nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Vậy hoàn thuế là gì? Tại sao lại cần phải hoàn thuế? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

1. Hoàn thuế là gì?

Hiện nay, chưa có một văn bản quy phạm pháp luật nào đưa ra khái niệm cụ thể về “hoàn thuế”. Pháp luật thuế chỉ đưa ra các trường hợp được hoàn thuế cụ thể ở các Luật như Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, sửa đổi bổ sung 2016, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007,  sửa đổi bổ sung 2012,…Để đưa ra cách hiểu đúng cho khái niệm này, chúng ta đi vào từng đặc điểm cơ bản của hoàn thuế.

Thứ nhất, hoàn thuế là một hành vi pháp lý của Nhà nước trong đó Nhà nước ra quyết định trả lại cho người có quyền được hoàn thuế số tiền thuế mà họ đã nộp cho Nhà nước nhưng có sơ sở cho thấy số tiền đó bị thu sai quy định của pháp luật. Hoặc người nộp thuế đã nộp quá số tiền cần thiết phải nộp vì lý do nào đó.

Thứ hai, hoàn thuế không phải là trách nhiệm đương nhiên của Nhà nước phải làm đối với chủ thể được quyền nhận lại số tiền thuế do Nhà nước hoàn trả.

Ba là, hoàn thuế được thực hiện bằng một quyết định hành chính cá biệt của Nhà nước thông qua một cơ quản lý thuế bao gồm cơ quan thuế (Cục thuế, Chi cục thuế,…) và cơ quan hải quan (Tổng cục hải quan, Cục hải quan,…).

Từ phân tích trên ta có thể rút ra được hoàn thuế là việc Nhà nước trả lại cho người nộp thuế số tiền đã nộp quá hoặc số tiền thuế thu sai với quy định của pháp luật.

2. Các trường hợp hoàn thuế

Các trường hợp hoàn thuế được quy định tại Điều 70 Luật Quản lý thuế 2019, ban hành ngày 13 tháng 6 năm 2019, theo đó có các trường hợp sau:

Một là, đối tượng nộp thuế tạm nộp thuế nhưng sau khi cơ quan thuế quyết toán thì có số thuế nộp thừa.

Hai là, do áp dụng sai quy định về đối tượng nộp thuế, mức thuế suất.

Ba là, các trường hợp cụ thể theo từng loại thuế khác nhau được pháp luật thuế quy định trong các văn bản cụ thể: Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, sửa đổi bổ sung 2013,…

Theo Khoản 2 Điều 70 Luật Quản lý thuế 2019, Cơ quan thuế hoàn trả tiền nộp thừa đối với trường hợp người nộp thuế có số tiền đã nộp ngân sách nhà nước lớn hơn số phải nộp ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 60 của Luật này.

“ Điều 60

1. Người nộp thuế có số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã nộp lớn hơn số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp thì được bù trừ số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ hoặc trừ vào số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp của lần nộp thuế tiếp theo hoặc được hoàn trả số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa khi người nộp thuế không còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Trường hợp người nộp thuế đề nghị bù trừ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ thì không tính tiền chậm nộp tương ứng với khoản tiền bù trừ trong khoảng thời gian từ ngày phát sinh khoản nộp thừa đến ngày cơ quan quản lý thuế thực hiện bù trừ.”

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự?

Hỏi đáp Thuế 28/05/2021

Nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp người nộp thuế đã chết, bị Tòa tuyên đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự

Quy định về phân loại hồ sơ hoàn thuế?

Hỏi đáp Thuế 28/05/2021

Căn cứ phân loại hồ sơ hoàn thuế và cách phân loại hồ sơ hoàn thuế

Quy định về thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế?

Hỏi đáp Thuế 28/05/2021

Trình bày về thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế

Tiếp nhận và phản hồi thông tin hồ sơ hoàn thuế như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 28/05/2021

Giải đáp về hồ sơ hoàn thuế và việc tiếp nhận, phản hồi thông tin hồ sơ hoàn thuế

Trình tự, thủ tục hoàn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu?

Hỏi đáp Thuế 28/05/2021

Quy định về trình tự và thủ tục đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.