Nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào trong một số trường hợp cụ thể là gì?

“Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó.” (Điểm d Khoản 1 Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008).

Theo quy định trên ta thấy thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với một số đối tượng sẽ được khấu trừ. Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào trong một số trường hợp cụ thể.

1. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức sản xuất khép kín, hạch toán tập trung

Theo Điểm a Khoản 4 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013, quy định về khấu trừ thuế đối với các cơ sở nêu trên như sau:

“Điều 14

4. a) Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức sản xuất khép kín, hạch toán tập trung có sử dụng sản phẩm thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT qua các khâu để sản xuất ra mặt hàng chịu thuế GTGT thì số thuế GTGT đầu vào tại các khâu được khấu trừ toàn bộ.”

Theo đó, cơ sở sản xuất, kinh doanh tổ chức sản xuất khép kín, hạch toán tập trung chỉ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào khi có sử dụng sản phẩm thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng qua các khâu, từ đó sản xuất ra mặt hàng chịu thuế giá trị gia tăng.

Ví dụ: Doanh nghiệp A đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu và nhà máy để sản xuất, chế biến gà đông lạnh. Doanh nghiệp tổ chức khép kín từ khâu chăn nuôi, đầu tư con giống, chuồng, trại, hàng rào,… hay thuê gia công vệ sinh chuồng, cung cấp nguyên vật liệu đầu vào như thức ăn cho gà, thuốc thú y, đến khâu chế biến để thành gà đông lạnh.

Khi đó, doanh nghiệp A được khấu trừ toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào ở tất cả các khâu.

2. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh có dự án đầu tư thực hiện đầu tư theo nhiều giai đoạn

Các giai đoạn được nhắc đến ở đây được quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 gồm:

“Điều 14

4. b) … Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh có dự án đầu tư thực hiện đầu tư theo nhiều giai đoạn, bao gồm cả cơ sở sản xuất, kinh doanh mới thành lập, có phương án sản xuất, kinh doanh tổ chức sản xuất khép kín, hạch toán tập trung và sử dụng sản phẩm thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT để sản xuất ra mặt hàng chịu thuế GTGT”

- Đối với những cơ sở này, trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản có cung cấp hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng thì số thuế giá trị gia tăng đầu vào trong giai đoạn đầu tư để hình thành tài sản cố định được khấu trừ toàn bộ.

Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng số thuế giá trị gia tăng đầu vào không sử dụng cho đầu tư tài sản cố định phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng để kê khai khấu trừ theo tỷ lệ (%) giữa doanh số chịu thuế giá trị gia tăng so với tổng doanh số hàng hóa, dịch vụ bán ra.

- Đối với cơ sở kinh doanh có dự án đầu tư để tiếp tục sản xuất, chế biến và có văn bản cam kết tiếp tục sản xuất sản phẩm chịu thuế giá trị gia tăng thì được kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng ngay từ giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản.

+ Đối với thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản, doanh nghiệp đã kê khai, khấu trừ, hoàn thuế nhưng sau đó xác định không đủ điều kiện, khấu trừ, hoàn thuế thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh nộp lại tiền thuế giá trị gia tăng đã khấu trừ, hoàn thuế.

+ Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện điều chỉnh, qua thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế phát hiện ra thì cơ quan thuế sẽ thực hiện truy thu, truy hoàn và xử phạt theo quy định. Doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung đã báo cáo, cam kết giải trình với cơ quan thuế liên quan đến việc khấu trừ, hoàn thuế.

+ Trường hợp cơ sở có bán hàng hóa là sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản chưa qua chế biến hoặc mới qua sơ chế thông thường thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng thì số thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào được tính khấu trừ.

Số thuế khấu trừ tính theo tỷ lệ (%) doanh số hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng so với tổng doanh số của hàng hóa, dịch vụ bán ra.

3. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh có dự án đầu tư, bao gồm cả cơ sở sản xuất, kinh doanh mới thành lập

Đối tượng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với cơ sở sản xuất kinh doanh theo quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 vừa đầu tư vào sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng, vừa đầu tư vào sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng thì số thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản được tạm khấu trừ.

Số thuế khấu trừ tính theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng so với tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra theo phương án sản xuất, kinh doanh của cơ sở kinh doanh.

Số thuế tạm khấu trừ được điều chỉnh theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng so với tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra trong ba năm kể từ năm đầu tiên có doanh thu.

Trên đây là quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với một số trường hợp cụ thể.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh là gì?

Hỏi đáp Thuế 30/07/2021

Trình bày nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh.

Quy định như thế nào về cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế?

Hỏi đáp Thuế 30/07/2021

Trình bày quy định về việc cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế

Quy định thế nào về thuế suất thuế giá trị gia tăng?

Hỏi đáp Thuế 30/07/2021

Trình bày về các mức thuế suất thuế giá trị gia tăng: 0%, 5%, 10%.

Quy định về phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng?

Hỏi đáp Thuế 30/07/2021

Trình bày đối tượng khấu trừ thuế giá trị gia tăng và cơ sở để nộp thuế theo phương pháp khấu trừ

Quy định về phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng?

Hỏi đáp Thuế 30/07/2021

Trình bày số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp, doanh thu để tính và số thuế nộp theo phần trăm gia tăng.

Xác định số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp khấu trừ thuế như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 30/07/2021

Trình bày quy định về xác định số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp khấu trừ thuế.

Có những trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào?

Hỏi đáp Thuế 31/07/2021

Nêu các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Điều kiện khấu trừ thuế, hoàn thuế đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu?

Hỏi đáp Thuế 31/07/2021

Trình bày các điều kiện khấu trừ thuế, hoàn thuế đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu.