Quản lý tuân thủ pháp luật thuế được quy định như thế nào?

Trong nhiều năm qua, vấn đề về quản lý rủi ro trong quản lý thuế đang trở thành mối quan tâm lớn đối với các nhà làm luật và cơ quan thực hiện việc quản lý thuế. Thêm vào đó, để chất lượng quản lý thuế được cải thiện thì cần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về thuế của cá nhân, doanh nghiệp, người có quyền và nghĩa vụ đối với thuế. Vậy làm thế nào để chất lượng quản lý tuân thủ pháp luật thuế tốt lên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Thế nào là quản lý tuân thủ pháp luật thuế

Trên thế giới có nhiều quan điểm về tuân thủ thuế, ví dụ như:

 “Tuân thủ thuế là sự tự nguyện của cá nhân và tổ chức nộp thuế trong việc hành động theo các quy định của pháp luật về thuế mà không cần sự cưỡng chế từ cơ quan quản lý thuế” (James and Alley). [1]

Thêm vào đó là quan điểm về rủi ro tuân thủ thuế của Wunder, ông cho rằng rủi ro về thuế là “khả năng kết quả về thuế khác so với những gì một doanh nghiệp dự kiến do nhiều nguyên nhân như thay đổi trong luật thuế, thanh tra, kiểm tra thuế nhiều hơn, sự không chắc chắn trong cách hiểu luật, sự thay đổi điều kiện của công ty…”

Học hỏi nhưng quan điểm trên, tuân thủ thuế dưới cái nhìn của Tổng cục thuế Việt Nam là việc chấp hành nghĩa vụ của người nộp thuế theo đúng quy định bao gồm các hoạt động đăng ký, kê khai, tính thuế, nộp thuế, báo cáo thuế. Bất kỳ vi phạm nào trong các khâu này đều dẫn đến sự không tuân thủ thuế ở các mức độ khác nhau. [2]

Với mục đích hướng tới nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người nộp thuế, Nhà nước tiến hành thực hiện các biện pháp quản lý tuân thủ về thuế. Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư số 31/2021/TT-BTC ngày 17/5/2021 của Bộ Tài chính, quản lý tuân thủ pháp luật thuế được hiểu là:

“Điều 3

7. Quản lý tuân thủ pháp luật thuế là việc cơ quan thuế thực hiện đánh giá tuân thủ pháp luật thuế, phân loại mức độ rủi ro, phân tích hành vi của người nộp thuế, từ đó sử dụng nguồn lực hợp lý cho các biện pháp quản lý phù hợp với từng mức độ, nhằm khuyến khích tuân thủ và phòng ngừa hành vi không tuân thủ.”

Đánh giá tuân thủ pháp luật thuế là việc thu thập, phân tích, xác minh, đối chiếu thông tin về quá trình hoạt động và chấp hành pháp luật về thuế với các tiêu chí, chỉ số tiêu chí đánh giá tuân thủ để phân loại mức độ tuân thủ pháp luật của người nộp thuế. Việc đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật thuế căn cứ vào Điều 10 Thông tư số 31/2021/TT-BTC được chia thành 04 mức: Tuân thủ cao, tuân thủ trung bình, tuân thủ thấp và không tuân thủ. Từ đó với mỗi mức độ tuân thủ, Nhà nước phân tích bản chất của hành vi, quy mô của mỗi mức độ tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế, xây dựng kế hoạch nâng cao tuân thủ pháp luật thuế với các biện pháp xử lý phù hợp.

2. Các biện pháp nâng cao tuân thủ pháp luật của người nộp thuế

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư số 31/2021/TT-BTC ngày 17/5/2021, có các biện pháp sau đây nhằm nâng cao tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế:

2.1. Trường hợp tuân thủ cao

Đối với những trường hợp mà người nộp thuế có ý thức tuân thủ pháp luật cao thì cơ quan quản lý thuế đưa vào danh sách xem xét, lựa chọn tuyên dương, khen thưởng.

Việc này nhằm khuyến khích, động viên tinh thần tuân thủ của người nộp thuế, tạo động lực cho họ tiếp tục phát huy tính tự giác chấp hành các quy định của pháp luật thuế để hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình. Bên cạnh đó cũng sẽ làm hình mẫu cho những người nộp thuế chưa tuân thủ tốt pháp luật thuế noi theo, học hỏi theo.

2.2. Trường hợp cần nâng cao tuân thủ

Không phải người nộp thuế nào cũng hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước của mình nên cần có các quy định nhằm quản lý việc tuân thủ pháp luật thuế của họ. Khi đó, cơ quan quản lý thuế đưa ra các biện pháp sau:

- Phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan, các đại lý thuế để triển khai các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các thủ tục về thuế.

Tổ chức các chương trình tiếp xúc với người nộp thuế, hội nghị đối thoại, hội thảo, đào tạo giúp người nộp thuế thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thuế. Qua các buổi đối thoại, đào tạo, người nộp thuế sẽ hiểu rõ hơn về nghĩa vụ thuế của mình và những việc phải làm để hoàn thành tốt nghĩa vụ.

- Nghiên cứu sửa đổi chính sách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, triển khai các biện pháp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ thông tin để việc kê khai, nộp thuế được thuận tiện, tiết kiệm thời gian và chi phí tuân thủ cho người nộp thuế.

Hướng tới sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, Nhà nước sẽ nghiên cứu, phân tích để đơn giản ở mức tối đa các thủ tục hành chính để người nộp thuế tuân theo một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, trong thời đại công nghệ số phát triển, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý các thủ tục hành chính là vô cùng cần thiết. Điều này vừa giúp người nộp thuế không cần mất thời gian di chuyển để nộp các loại hồ sơ, giấy tờ cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp, vừa tiện trong việc quản lý, lưu trữ, tra cứu của cơ quan thuế về sau.

Thủ tục đơn giản, thuận tiện sẽ khuyến khích người nộp thuế chấp hành pháp luật thuế tốt hơn, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ.

Các biện pháp nâng cao tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế góp phần tạo dựng hành lang pháp lý chặt chẽ trong việc quản lý tuân thủ nói riêng, nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế nói chung.

Luật Hoàng Anh

Tài liệu tham khảo

[1] (2002) James and Alley, Tax compliance, self-assessment and tax administration.

[2] (2021) Nguyễn Văn Phụng, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nâng cao hiệu quả công tác quản lý rủi ro tuân thủ thuế ở các doanh nghiệp, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính.

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quy định về thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro?

Hỏi đáp Thuế 23/06/2021

Nêu nguồn thông tin thu thập được, hình thức thu thập thông tin và xử lý đối với thông tin rủi ro quản lý thuế

Thông tin về quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ thuế?

Hỏi đáp Thuế 23/06/2021

Quy định về áp dụng quản lý rủi ro về thuế và thông tin rủi ro

Áp dụng quản lý rủi ro trong hoàn thuế

Hỏi đáp Thuế 24/06/2021

Trình bày phân loại giải quyết hồ sơ hoàn thuế và kiểm tra, thanh tra sau hoàn thuế.

Áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý về đăng ký thuế được quy định như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 24/06/2021

Trình bày về quản lý rủi ro và quản lý rủi ro trong đăng ký thuế