Quy định như thế nào về khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan quản lý thuế, công chức thuế?

Người nộp thuế bị xử lý vi phạm sai quy định, bị xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng có quyền khiếu nại. Vậy khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan quản lý thuế, công chức thuế được quy định như thế nào?

1. Trường hợp được khiếu nại

Khiếu nại theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật khiếu nại năm 2011 được hiểu là:

“Điều 2

1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.”

Theo đó, khi nhận thấy có sự bất hợp lý trong quyết định về thuế thì người nộp thuế có quyền khiếu nại. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 147 Luật Quản lý thuế năm 2019, người nộp thuế, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Trình tự, thủ tục khiếu nại

Khoản 3 Điều 147 Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định trình tự, thủ tục thực hiện khiếu nại theo quy định của Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011

- Bước 1: Xác định căn cứ quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người nộp thuế.

- Bước 2: Người nộp thuế khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính, hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

- Bước 3: Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu, hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết, thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

3. Trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan quản lý thuế trong việc giải quyết khiếu nại về thuế

- Cơ quan quản lý thuế nhận được khiếu nại về việc thực hiện pháp luật về thuế có quyền yêu cầu người khiếu nại cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc khiếu nại.

Nếu người khiếu nại từ chối cung cấp hồ sơ, tài liệu thì cơ quan quản lý thuế có quyền từ chối xem xét giải quyết khiếu nại.

- Cơ quan quản lý thuế phải hoàn trả số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt thu không đúng cho người nộp thuế, bên thứ ba trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

- Đối với vụ việc khiếu nại phức tạp, thủ trưởng cơ quan quản lý thuế là người giải quyết khiếu nại thực hiện tham vấn các cơ quan, tổ chức có liên quan, bao gồm cả khiếu nại lần đầu.

Khi thực hiện việc tham vấn, thủ trưởng cơ quan quản lý thuế phải ban hành quyết định thành lập Hội đồng tham vấn. Hội đồng tham vấn hoạt động theo nguyên tắc biểu quyết theo đa số. Kết quả biểu quyết là cơ sở để thủ trưởng cơ quan quản lý thuế tham khảo khi ra quyết định xử lý khiếu nại.

Thẩm quyền ra quyết định xử lý khiếu nại thuộc về Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xử lý như thế nào đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Nêu các trường hợp khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu và mức xử phạt.

Xử phạt hành vi vi phạm quy định về chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Trình bày mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định về chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Xử lý như thế nào đối với hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong lĩnh vực quản lý thuế?

Hỏi đáp Thuế 16/07/2021

Nêu các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong lĩnh vực quản lý thuế và biện pháp xử phạt

Đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Hỏi đáp Thuế 16/07/2021

Nêu các đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân.