Quy định thế nào về cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế? (P1)

Trong thực tế thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, có không ít người nộp thuế không hoàn thành hoặc chậm hoàn thành nghĩa vụ của mình. Để kiểm soát tình trạng này, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, Nhà nước quy định các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Trong bài viết này Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Cụ thể là đối tượng áp dụng biện pháp này và căn cứ ban hành quyết định cưỡng chế.

Biện pháp này được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 125 Luật Quản lý thuế năm 2019, hướng dẫn chi tiết tại Điều 31 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

1. Đối tượng áp dụng biện pháp trích từ tài khoản, phong tỏa tài sản của người nộp thuế

1.1. Đối tượng

Biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản áp dụng đối với người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác.

Đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bao gồm:

- Người nộp thuế thuộc các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 124 Luật Quản lý thuế năm 2019

Về trường hợp này chúng tôi đã có một bài viết chi tiết, xin mời các bạn xem tại https://luathoanganh.vn/tinh-huong-phap-luat/hoi-dap-thue.html

Đối với người nộp thuế còn nợ ngân sách nhà nước có số tiền thuế nợ đã được cơ quan quản lý thuế ban hành quyết định nộp dần tiền thuế nợ, hoặc quyết định gia hạn nộp thuế, hoặc quyết định khoanh tiền thuế nợ, hoặc thông báo không tính tiền chậm nộp thì chưa thực hiện cưỡng chế đối với số tiền thuế nợ.

Đồng thời, trong thời gian các cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Nhà nước xác định lại chính xác nghĩa vụ thuế của người nộp thuế theo văn bản đề nghị của người nộp thuế.

- Tổ chức tín dụng không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Tổ chức tín dụng theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, sửa đổi bổ sung năm 2017 được hiểu là:

“Điều 4

Tổ chức tín dụng là doanh nghiệp thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động ngân hàng. Tổ chức tín dụng bao gồm ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vĩ mô và quỹ tín dụng nhân dân”.

Khi các tổ chức này không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế thì sẽ bị cưỡng chế trích tiền từ tài khoản hoặc phong tỏa tài khoản bởi cơ quan quản lý thuế.

- Tổ chức bảo lãnh nộp tiền thuế cho người nộp thuế

Quá thời hạn quy định 90 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp tiền thuế nợ theo văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý thuế mà người nộp thuế chưa nộp đủ vào ngân sách nhà nước thì bên bảo lãnh bị trích từ tài khoản hoặc phong tỏa tài sản

- Kho bạc nhà nước, kho bạc nhà nước cấp tỉnh, kho bạc nhà nước cấp huyện không thực hiện việc trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế mở tại kho bạc nhà nước để nộp vào ngân sách nhà nước theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế của cơ quan có thẩm quyền.

- Tổ chức, cá nhân có liên quan không chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp người nộp thuế bị cưỡng chế là chủ dự án ODA, chủ tài khoản nguồn vốn ODA và vay ưu đãi tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng thì không áp dụng biện pháp cưỡng chế này.

1.2. Nội dung quyết định hành chính về quản lý thuế

Quyết định hành chính về quản lý thuế bao gồm:

+ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế.

+ Các thông báo ấn định thuế, quyết định ấn định thuế.

+ Thông báo tiền thuế nợ.

+ Quyết định thu hồi hoàn; quyết định gia hạn; quyết định nộp dần; quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định khoanh tiền thuế nợ.

+ Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính về quản lý thuế.

+ Quyết định về bồi thường thiệt hại.

+ Quyết định hành chính về quản lý thuế khác theo quy định của pháp luật.

2. Căn cứ ban hành quyết định cưỡng chế

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, căn cứ ban hành quyết định cưỡng chế là một trong các thông tin sau đây:

- Thông tin về tài khoản của người nộp thuế tại cơ sở dữ liệu quản lý thuế hoặc dữ liệu của tổ chức, cá nhân có liên quan.

- Thông tin về số tài khoản, số tiền hiện có trong tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế do kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng cung cấp theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế trong trường hợp cơ sở dữ liệu tại cơ quan quản lý thuế không đầy đủ.

Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật những thông tin về tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Biện pháp thu thập thông tin, khám giữ nơi cất giấu tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế?

Hỏi đáp Thuế 02/07/2021

Trình bày về hành vi trốn thuế, biện pháp thu thập thông tin liên quan đến hành vi trốn thuế và biện pháp khám giữ nơi cất giấu tài liệu.

Trường hợp nào bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế?

Hỏi đáp Thuế 02/07/2021

Các trường hợp bị cưỡng chế và chưa bị cưỡng chê thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Đối tượng áp dụng của biện pháp khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập là ai? Quy định về xác minh thông tin về tiền lương và thu nhập?

Hỏi đáp Thuế 06/07/2021

Trình bày về đối tượng áp dụng của biện pháp khấu trừ cũng như xác minh thông tin một phần tiền lương hoặc thu nhập

Quy định thế nào về cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế? (P2)

Hỏi đáp Thuế 06/07/2021

Trình bày về nội dung quyết định cưỡng chế phong tỏa tài sản, thẩm quyền ban hành, phương thức gửi quyết định đến người bị cưỡng chế.