Quy định thế nào về xử phạt hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế?

Hành vi khai sai, không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế sẽ dẫn đến làm thiếu số thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được miễn giảm. Tuy nhiên trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về hành vi khai sai nhưng không làm tăng hay giảm số tiền thuế.

1. Xử phạt hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế

Hồ sơ thuế theo quy định tại Khoản 9 Điều 3 Luật Quản lý thuế năm 2019 được hiểu là:

“Điều 3

9. Hồ sơ thuế là hồ sơ đăng ký thuế, khai thuế, hoàn thuế, miễn thuế, giảm thuế, miễn tiền chậm nộp, không tính tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế, nộp dần tiền thuế nợ, không thu thuế; hồ sơ hải quan; hồ sơ khoanh tiền thuế nợ; hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.”

Hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc không dẫn đến tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn thì được xử lý theo quy định của Điều 12 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Đây là hành vi gây ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách Nhà nước nên sẽ không áp dụng biện pháp cảnh cáo mà áp dụng phạt tiền đối với các chủ thể vi phạm.

- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trong hồ sơ thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế.

- Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trên tờ khai thuế, các phụ lục kèm theo tờ khai thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế.

+ Hành vi Khai sai căn cứ tính thuế hoặc số tiền thuế được khấu trừ hoặc xác định sai trường hợp được miễn, giảm, hoàn thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

+ Khai sai làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này nhưng người nộp thuế đã tự giác kê khai bổ sung và nộp đủ số tiền thuế thiếu vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế kết thúc thời hạn thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

+ Khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn đối với giao dịch liên kết nhưng người nộp thuế đã lập hồ sơ xác định giá thị trường hoặc đã lập và gửi cơ quan thuế các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

+ Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp, không khai, khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, được miễn, giảm thuế.

+ Sử dụng hóa đơn không hợp pháp; sử dụng không hợp pháp hóa đơn để khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.

+ Sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế không đúng mục đích quy định mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thuế với cơ quan thuế.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả

Theo căn cứ tại Khoản 4 Điều 12 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, để khắc phục hậu quả cho các hành vi trên, Nhà nước buộc các chủ thể vi phạm khai lại và nộp bổ sung các tài liệu trong hồ sơ thuế đối với hành vi quy định tại khoản 1, 2 và điểm a khoản 3 Điều 12 Nghị định này. Và buộc điều chỉnh lại số lỗ, số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ chuyển kỳ sau (nếu có) đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xử phạt như thế nào đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thuế?

Hỏi đáp Thuế 14/07/2021

Trình bày các biệ pháp xử phạt đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thuế.

Xử phạt như thế nào đối với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế?

Hỏi đáp Thuế 14/07/2021

Các biện pháp xử phạt đối với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và biện pháp khắc phụ hậu quả.

Xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với ngân hàng thương mại, người bảo lãnh nộp tiền thuế như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Trình bày trách nhiệm của ngân hàng thương mại, người bảo lãnh nộp tiền thuế và biện pháp xử lý vi phạm

Quy định như thế nào về hành vi trốn thuế?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Nêu các hành vi được coi là trốn thuế và biện pháp xử phạt. Đồng thời trình bày các trường hợp hành vi trốn thuế không bị xử phạt.