Quy định về hồ sơ đăng ký thuế lần đầu và địa điểm nộp hồ sơ?

Hồ sơ là những giấy tờ, tài liệu cần thiết hoặc có liên quan đến nội dung công việc. Từ đó ta có thể hiểu hồ sơ đăng ký thuế là tập hợp các tài liệu có liên quan đến thông tin người đăng ký thuế, tờ khai đăng ký thuế, các loại giấy tờ tùy thân có liên quan,… Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định như thế nào về hồ sơ đăng ký thuế lần đầu và địa điểm nộp hồ sơ này ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu

Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu được quy định tại Điều 31 Luật Quản lý thuế năm 2019 được phân chia theo đối tượng, mỗi đối tượng khác nhau sẽ có hồ sơ đăng ký thuế lần đầu khác nhau. Cụ thể:

- Đối với người nộp thuế đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh. Hồ sơ đăng ký thuế đối với đối tượng này là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

- Đối với người nộp thuế là tổ chức đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế. Hồ sơ đăng ký thuế đối với các đối tượng này bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký thuế. Đây là tờ khai bao gồm các thông tin được hướng dẫn theo mẫu số 01 ĐK-TCT đã được ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 về đăng ký thuế.

+ Bản sao giấy phép thành lập và hoạt động, quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ tương đương khác do cơ quan có thẩm quyền cấp phép còn hiệu lực. Các bản sao này sẽ giúp cơ quan thuế tiếp nhận thông tin của người nộp thuế một cách chính xác nhất, đồng thời cũng để so sánh, đối chứng xem thông tin được khai có khớp với các loại giấy tờ này hay không.

+ Các giấy tờ khác có liên quan.

- Đối với người nộp thuế là hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế. Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu gồm:

+ Tờ khai đăng ký thuế hoặc tờ khai thuế. Trong đó tờ khai thuế là văn bản theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định được người nộp thuế sử dụng để kê khai các thông tin nhằm xác định số tiền thuế phải nộp. (quy định tại Khoản 7 Điều 3 Luật Quản lý thuế 2019).

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân, bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao hộ chiếu. Những giấy tờ này đã được xác thực bởi cơ quan hộ tịch nên cơ quan thuế yêu cầu bản sao để thông tin không bị sai lệch trong trường hợp người nộp thuế vô ý hoặc cố ý cung cấp sai thông tin.

+ Các giấy tờ khác có liên quan.

2. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế lần đầu

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế lần đầu được quy định tại Điều 32 Luật Quản lý thuế năm 2019.

- Đối với người nộp thuế đăng ký cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế  trong trường hợp này là địa điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

- Đối với người nộp thuế đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế.

+ Tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đó có trụ sở.

+ Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân đó.

+ Hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi phát sinh thu nhập chịu thuế, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

-> Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế lần đầu đối với các chủ thể trên gắn với cơ quan trực tiếp quản lý họ, bởi vậy sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn trong quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin cũng như việc xác thực, đối chiếu thông tin và các nghĩa vụ mà người nộp thuế phải chịu.

- Đối với Cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập đăng ký thuế thay cho bản thân. Trường hợp này những chủ thể trên sẽ nộp hồ sơ đăng ký thuế thông qua tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập. Các tổ chức, cá nhân này sẽ có trách nhiệm tổng hợp và nộp hồ sơ đăng ký thuế thay cho cá nhân đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân chi trả đó.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp 2021 mới nhất?

Hỏi đáp Thuế 06/06/2021

Bài viết trình bày và giải thích công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Có trường hợp nào doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế không?

Hỏi đáp Thuế 06/06/2021

Trình bày quy định về hưởng ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế

Quy định về thuế suất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp?

Hỏi đáp Thuế 06/06/2021

Trình bày các Quy định về thuế suất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Hướng dẫn nộp Thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính 2021?

Hỏi đáp Thuế 06/06/2021

Hướng dẫn nộp Thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính 2021