Quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế trong kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế?

Kiểm tra thuế tại trụ sở của cơ quan quản lý thuế theo quy định của Điều 109 Luật Quản lý thuế năm 2019 nhằm đánh giá tính đầy đủ, chính xác các thông tin, chứng từ trong hồ sơ thuế, sự tuân thủ pháp luật về thuế của người nộp thuế. Khi bị kiểm tra thuế tại trụ sở, người nộp thuế có quyền và nghĩa vụ gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Quyền của người nộp thuế

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 111 Luật Quản lý thuế năm 2019, khi bị kiểm tra thuế tại trụ sở, người nộp thuế có các quyền sau đây:

- Từ chối việc kiểm tra khi không có quyết định kiểm tra thuế.

Theo quy định của Khoản 4 Điều 110 Luật Quản lý thuế năm 2019 về trình tự, thủ tục kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế thì bước đầu tiên là cần công bố quyết định kiểm tra. Như vậy, người nộp thuế hoàn toàn có quyền từ chối kiểm tra nếu họ không nhận được thông báo về việc kiểm tra của cơ quan quản lý thuế hoặc cơ quan cũng không đưa ra quyết định bằng văn bản khi tiến hành kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế.

- Từ chối cung cấp thông tin, tài liệu không liên quan đến nội dung kiểm tra thuế; thông tin, tài liệu thuộc bí mật nhà nước, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Cơ quan quản lý thuế chỉ có thẩm quyền kiểm tra những nội dung liên quan đến thuế để xác định tính chính xác của giấy tờ, tài liệu mà người nộp thuế đã cung cấp cũng như tính đầy đủ trong việc hoàn thành nghĩa vụ về thuế. Ngoài ra, nếu như cơ quan quản lý thuế yêu cầu kiểm tra những tài liệu khác thì người nộp thuế có quyền từ chối để đảm bảo tính bảo mật thông tin của tổ chức, doanh nghiệp mình, đặc biệt là những tài liệu bí mật quốc gia.

- Nhận biên bản kiểm tra thuế và yêu cầu giải thích nội dung biên bản kiểm tra thuế.

Bước thứ tư trong việc kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế là lập biên bản kiểm tra trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn điều tra. Biên bản này trình bày về quá trình kiểm tra thuế, những mặt tích cực đã đạt được cũng như các lỗi vi phạm. Do đó, người nộp thuế cần thiết được xem biên bản để đối chiếu xem những gì được ghi chép lại đã đúng với thực tế kiểm tả hay chưa.

- Bảo lưu ý kiến trong biên bản kiểm tra thuế.

Việc bảo lưu ý kiến trong biên bản kiểm tra thuế nhằm phục vụ cho việc tiếp thu, sửa chữa sai lầm và phát huy điểm tích cực của người nộp thuế, cải thiện chất lượng thực hiện nghĩa vụ thuế, tránh việc bị kiểm tra nhiều lần về sau. Đồng thời cũng để làm căn cứ trong trường hợp cơ quan quản lý thuế ra quyết định xử phạt không đúng sau kiểm tra.

- Khiếu nại, khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Nếu việc kiểm tra thuế của cơ quan thuế tại trụ sở của người nộp thuế gây ra thiệt hại cho người nộp thuế thì người nộp thuế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc khởi kiện, khiếu nại.

- Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình kiểm tra thuế.

2. Nghĩa vụ của người nộp thuế

Nghĩa vụ của người nộp thuế trong trường hợp bị kiểm tra thuế tại trụ sở được quy định tại Khoản 2 Điều 111 Luật Quản lý thuế năm 2019 như sau:

- Chấp hành quyết định kiểm tra thuế của cơ quan quản lý thuế.

Khi nhận được quyết định kiểm tra thuế của cơ quan quản lý thuế, người nộp thuế cần hợp tác để quá trình kiểm tra được tiến hành thuận lợi, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra.

- Cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra theo yêu cầu của đoàn kiểm tra thuế; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của thông tin, tài liệu đã cung cấp.

- Ký biên bản kiểm tra thuế trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kiểm tra.

Việc ký biên bản nhằm xác nhận sự đồng thuận về kết quả điều tra giữa cơ quan quản lý thuế và người nộp thuế bị kiểm tra thuế tại trụ sở.

- Chấp hành kiến nghị tại biên bản kiểm tra thuế, kết luận, quyết định xử lý kết quả kiểm tra thuế.

Người nộp thuế có quyền khiếu nại, khởi kiện nếu thấy kết quả kiểm tra thuế không khách quan, công bằng, hay trái với sự thật. Trong trường hợp kết quả kiểm tra thuế đã đúng với quy định của pháp luật, đúng thực tế khách quan thì người nộp thuế có trách nhiệm chấp hành nghiêm chỉnh.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế?

Hỏi đáp Thuế 25/06/2021

Trình bày về quản lý rủi ro trong quản lý thuế và kiểm tra, đánh giá việc thực hiện áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Quy định thế nào về áp dụng quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế?

Hỏi đáp Thuế 25/06/2021

Về việc lựa chọn người nộp thuế để thanh tra kiểm tra tại trụ sở và yêu cầu đặt ra khi lựa chọn.

Kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế được quy định như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 29/06/2021

Các trường hợp kiểm tra thuế tại trụ sở cảu người nộp thuế và trình tự, thủ tục thực hiện

Quy định thế nào về kiểm tra thuế tại trụ sở của cơ quan quản lý thuế?

Hỏi đáp Thuế 29/06/2021

Các trường hợp kiểm tra thuế tại trụ sở của cơ quan quản lý thuế và