Thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập? Nội dung quyết định gồm những gì?

Biện pháp khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập được áp dụng đối với người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế đang làm việc theo biên chế hoặc hợp đồng từ 06 tháng trở lên hoặc đang được hưởng trợ cấp hưu trí, mất sức (Khoản 1 Điều 130 Luật Quản lý thuế năm 2019). Vậy ai là người có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế khấu trừ? Nội dung của quyết định này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Nội dung của quyết định cưỡng chế khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 32 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, nội dung của quyết định cưỡng chế bao gồm:

- Tên, địa chỉ, mã số thuế của người nộp thuế bị cưỡng chế.

- Lý do bị cưỡng chế và số tiền bị cưỡng chế.

- Tên, địa chỉ cơ quan, tổ chức quản lý tiền lương hoặc thu nhập của cá nhân bị cưỡng chế.

- Tên, địa chỉ, số tài khoản nộp ngân sách nhà nước mở tại kho bạc nhà nước.

- Phương thức chuyển số tiền bị cưỡng chế đến kho bạc nhà nước.

Quyết định cưỡng chế được lập theo mẫu số 02/CC tại Phụ lục III ban hành kèm  Nghị định số 126/2020/NĐ-CP.

2. Thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế khấu trừ

Căn cứ vào Điểm a Khoản 3 Điều 32 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, các chủ thể sau có thẩm quyền ra quyết định khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập:

+ Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế.

+ Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan.

+ Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan.

+ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh

- Các chủ thể trên có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế đối với các quyết định hành chính về quản lý thuế do mình ban hành hoặc cấp dưới ban hành nhưng không có thẩm quyền cưỡng chế, hoặc cấp dưới có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế nhưng không đủ điều kiện về lực lượng, phương tiện để tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế và có văn bản đề nghị cấp trên ra quyết định cưỡng chế.

Trường hợp cấp trưởng vắng mặt có thể giao quyền cho cấp phó xem xét ban hành quyết định cưỡng chế.

Việc giao quyền được thực hiện bằng văn bản theo Mẫu số 09/CC tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 126/2020/NĐ-CP.

Lưu ý: Cấp phó được giao quyền phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước cấp trưởng và trước pháp luật. Người được giao quyền không được giao quyền tiếp cho bất kỳ cá nhân nào khác.

3. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động đang quản lý tiền lương hoặc thu nhập của cá nhân bị cưỡng chế

Trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức này được quy định tại Khoản 3 Điều 130 Luật Quản lý thuế năm 2019, chi tiết tại Khoản 5 Điều 32 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 như sau:

- Thực hiện khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập của người nộp thuế bị cưỡng chế và chuyển số tiền đã khấu trừ vào ngân sách nhà nước tại kho bạc nhà nước theo nội dung ghi trong quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Thời hạn khấu trừ là kể từ kỳ trả tiền lương hoặc thu nhập gần nhất cho đến khi khấu trừ đủ số tiền thuế nợ theo quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Thêm vào đó, các cơ quan, tổ chức này có trách nhiệm thông báo cho người ra quyết định cưỡng chế và người nộp thuế bị cưỡng chế biết về việc thực hiện khấu trừ cũng như tình trạng hoàn thành công việc.

- Trường hợp chưa khấu trừ đủ số tiền thuế nợ theo quyết định cưỡng chế mà hợp đồng lao động của người nộp thuế bị cưỡng chế chấm dứt thì cơ quan, tổ chức sử dụng lao động phải thông báo cho người ra quyết định cưỡng chế biết.

Thời hạn thông báo: trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

- Cơ quan, tổ chức sử dụng lao động đang quản lý tiền lương hoặc thu nhập của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế cố tình không thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế thì bị xử phạt vi phạm hành chính.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đối tượng áp dụng của biện pháp khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập là ai? Quy định về xác minh thông tin về tiền lương và thu nhập?

Hỏi đáp Thuế 06/07/2021

Trình bày về đối tượng áp dụng của biện pháp khấu trừ cũng như xác minh thông tin một phần tiền lương hoặc thu nhập

Quy định thế nào về cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế? (P2)

Hỏi đáp Thuế 06/07/2021

Trình bày về nội dung quyết định cưỡng chế phong tỏa tài sản, thẩm quyền ban hành, phương thức gửi quyết định đến người bị cưỡng chế.

Có phương thức nào để gửi quyết định cưỡng chế khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập? Tỷ lệ khấu trừ là bao nhiêu?

Hỏi đáp Thuế 06/07/2021

Nêu các phương thức nào để gửi quyết định cưỡng chế khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập và tỷ lệ khấu trừ.