Thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế?

Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế là căn cứ chứng minh nhân viên đại lý thuế được phép hoạt động hành nghề trên thực tế. Vậy có khi nào Tổng cục thuế thu hồi chứng chỉ hành nghề của nhân viên đại lý thuế không? Quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề như thế nào?

1. Các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế

Các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế được quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 10/2021/TT-BTC ngày 26/1/2021 như sau:

- Kê khai không trung thực về thời gian công tác trong hồ sơ dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Thời gian công tác là một trong những thước đo để Tổng cục thuế xem xét người dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế có được miễn môn thi theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 10/2021/TT-BTC hay không. Nếu khi cấp chứng chỉ hành nghề cho nhân viên đại lý thuế rồi mà qua rà soát, kiểm tra, Tổng cục thuế phát hiện có gian lận, sai lệch về thời gian công tác thì sẽ ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề của cá nhân đang hoạt động trên thực tế.

- Sửa chữa, giả mạo hoặc gian lận về bằng cấp, giấy chứng nhận điểm thi trong hồ sơ dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Nhằm đảm bảo công bằng giữa những người tham gia thi lấy chứng chỉ hành nghề và được cấp chứng chỉ hành nghề, Tổng cục thuế sẽ tổ chức kiểm tra chất lượng các giấy tờ liên quan để quán triệt việc cung cấp bằng, giấy chứng nhận điểm thi giả hoặc có sự gian lận về điểm số trong kỳ thi mà cơ quan quản lý thuế đã bỏ sót.

- Thi hộ người khác hoặc nhờ người khác thi hộ trong kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế nhằm đánh giá một cách khách quan nhất năng lực của thí sinh để cấp chứng chỉ cho những người xứng đáng nhất, đảm bảo chất lượng công việc trên thực tế. Việc thi hộ hoặc nhờ người thi hộ chứng tỏ thí sinh không tự tin về khả năng của mình, năng lực yếu kém nên muốn che giấu. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cung cấp cho người nộp thuế trên thực tế. Do đó, khi phát hiện hành vi thi hộ, nhờ thi hộ, Tổng cục thuế ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề của nhân viên đại lý thuế.

- Sử dụng chứng chỉ kiểm toán viên, chứng chỉ kế toán viên giả hoặc không có giá trị pháp lý trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

- Chứng chỉ kế toán viên, chứng chỉ kiểm toán viên đã bị thu hồi đối với trường hợp được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế theo quy định có chứng chỉ kiểm toán viên hoặc chứng chỉ kế toán viên do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thì được miễn môn thi trong kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề làm dịch vụ về thuế.

Sau khi được cấp chứng chỉ mà chứng chỉ kế toán viên, kiểm toán viên bị thu hồi thì đồng nghĩa với với chứng chỉ hành nghề cũng không còn hiệu lực nên bị thu hồi.

- Cho người khác sử dụng chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Đây là hành vi gian dối, không trung thực với cơ quan quản lý thuế, với đại lý thuế và thể hiện sự vô trách nhiệm trong sử dụng, bảo quản chứng chỉ của chính cá nhân cho người khác sử dụng chứng chỉ của mình để hành nghề.

2. Quy định về công khai quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề

Căn cứ vào Khoản 2, Khoản 3 Điều 13 Thông tư số 10/2021/TT-BTC, Tổng cục Thuế có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Quyết định thu hồi soạn theo Mẫu 1.5 tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, Tổng cục Thuế công khai thông tin quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Thông tin công khai bao gồm:

+ Họ tên, ngày sinh của người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

+ Thông tin về chứng minh nhân dân/căn cước công dân đối với công dân Việt Nam. Hộ chiếu đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

+ Thông tin về quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế. Quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề phải ghi rõ lý do để người bị thu hồi có thể nắm bắt được và để những cá nhân khác khi xem được sẽ tránh vi phạm hành vi tương tự.

Trên đây là quy định về các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế và việc công khai quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quy định thế nào về chấm dứt hành nghề đối với nhân viên đại lý thuế?

Hỏi đáp Thuế 21/06/2021

Trình bày các trường hợp bị chấm dứt hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế đối với nhân viên đại lý thuế và thẩm quyền ra quyết định chấm dứt hành nghề

Đăng ký cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế đối với đại lý thuế?

Hỏi đáp Thuế 21/06/2021

Trình bày điều kiện để được đăng ký cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế, hồ sơ đăng ký và thẩm quyền cấp giấy xác nhận

Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế?

Hỏi đáp Thuế 21/06/2021

Trình bày quy định về cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế và thời hạn cấp chứng chỉ.

Quy định về đăng ký cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế?

Hỏi đáp Thuế 21/06/2021

Trình bày các trường hợp được và không được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế.