Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công? (P1)

Theo Luật sư Nguyễn Văn Dương, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân được hiểu là:

“Thu nhập chịu thuế là tổng số các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công mà cơ quan chi trả đã trả cho cá nhân. Bao gồm cả các khoản tiền lương, tiền công nhận được do làm việc tại khu kinh tế.”. Vậy thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công bao gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi bổ sung năm 2012 và hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013, Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013.

1. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

Tiền lương theo căn cứ tại Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019 được hiểu là:

“Điều 90

1.Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.”

Tiền công là khoản tiền do người sử dụng lao động trả cho người lao động làm công sau khi người lao động đã thực hiện xong một công việc cụ thể theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

Như vậy, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công nhận được dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền đều là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

2. Thu nhập từ các khoản phụ cấp, trợ cấp

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, phụ cấp là khoản tiền mà đơn vị sử dụng lao động hỗ trợ người lao động để bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, mức độ phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt… chưa được tính đến hay tính chưa đầy đủ trong mức lương.

Trợ cấp là khoản tiền người lao động được cấp khi rơi vào tình trạng không hoặc tạm thời ngừng lao động, trên cơ sở số tiền mà người lao động đã thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm trong thời gian lao động.

Phụ cấp, trợ cấp là thu nhập chịu thuế trừ các khoản sau:

- Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

- Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ.

- Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp đối với lực lượng vũ trang.

- Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.

- Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực.

- Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

- Trợ cấp đối với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật.

- Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao.

- Trợ cấp một lần đối với cá nhân khi chuyển công tác đến vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một lần đối với cán bộ công chức làm công tác về chủ quyền biển đảo theo quy định của pháp luật. Trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Riêng khoản này theo quy định sửa đổi tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC bổ sung thêm trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người Việt Nam cư trú dài hạn ở nước ngoài về Việt Nam làm việc

- Phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản.

- Phụ cấp đặc thù ngành nghề.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xử phạt hành vi vi phạm quy định về chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Trình bày mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định về chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Xử lý như thế nào đối với hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong lĩnh vực quản lý thuế?

Hỏi đáp Thuế 16/07/2021

Nêu các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong lĩnh vực quản lý thuế và biện pháp xử phạt

Đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Hỏi đáp Thuế 16/07/2021

Nêu các đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân.