Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:12 (GMT+7)

Trình bày về định nghĩa và đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Trên thực tế, có nhiều mặt hàng phải chịu loại thuế mang tên thuế tiêu thụ đặc biệt. Vì sao lại đánh loại thuế này? Thuế tiêu thụ đặc biệt được hiểu là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Định nghĩa về thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế đánh vào một số loại hàng hóa, dịch vụ đặc biệt, cần thiết điều tiết mạnh nhằm hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Về mặt bản chất, thuế tiêu thụ đặc biệt cũng là một loại thuế gián thu. Trong đó, thuế gián thu được hiểu là thuế thu gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ.  Đối tượng nộp thuế không phải là người chịu thuế mà là người tiêu dùng.

Vậy để phân biệt thuế tiêu thụ đặc biệt với những loại thuế khác ta cần tìm hiểu về đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt.

2. Đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt

Thứ nhất, thuế tiêu thụ đặc biệt có diện đánh thuế hẹp.

Thuế này chỉ tập trung điều tiết một số mặt hàng và dịch vụ nhất định mà không được Nhà nước khuyến khích tiêu dùng.

Điều này này tùy thuộc vào chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc hướng dẫn sản xuất, tiêu dùng cũng như trong việc điều tiết thu nhập của các tầng lớp dân cư ở từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế, cũng như quan điểm về xã hội và phong tục tập quán.

Nhìn chung, các quốc gia thường đánh thuế tiêu thụ đặc biệt vào một số mặt hàng được gọi là cao cấp, không thiết yếu, không được khuyến khích tiêu dùng như: thuốc lá, rượu, bia,…

Thứ hai, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt thường rất cao.

Do đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là những loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ, không thực sự cần thiết nên việc áp dụng thuế suất cao là nhằm điều tiết lại quá trình sản xuất, sử dụng các loại hàng hóa, dịch vụ này.

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt có thể là thuế suất cố định hoặc thuế suất tỷ lệ. Tuy nhiên, Việt Nam áp dụng biểu thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo đó, mức thu thuế quy định bằng một tỷ lệ phần trăm tính trên giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ.

Việc điều chỉnh mức thu thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đặt ra khi Nhà nước có chủ trương thay đổi chính sách hướng dẫn phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng xã hội hoặc khi cần thay đổi tỷ lệ đóng góp vào ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, thuế tiêu thụ đặc biệt thường chỉ được thu một lần ở khâu sản xuất hoặc thu nhập.

Tức là nếu cùng là một mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì khi luân chuyển qua các khâu lưu thông sẽ không bị đánh loại thuế này nữa.

Trên đây là những điều cơ bản nhất về thuế tiêu thụ đặc biệt, giúp bạn đọc hình dung được đây là loại thuế gì trên thực tế. Đồng thời nắm bắt được các đặc điểm để phân biệt thuế tiêu thụ đặc biệt với các loại thuế khác.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về thuế tiêu thụ đặc biệt

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Top các công ty luật, văn phòng luật nổi tiếng và uy tín Kê khai, nộp phí, lệ phí được quy định như thế nào? Nộp thuế ở đâu? Có những hình thức nộp thuế nào? Mức thu phí thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực là bao nhiêu? Quản lý và sử dụng phí kiểm định phòng cháy và chữa cháy như thế nào? Quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực như thế nào? Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp kênh chương trình nước ngoài trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền Mẫu đơn đăng ký cung cấp kênh chương trình nước ngoài trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền Mẫu biên bản tạm giữ phù hiệu, biển hiệu và mẫu đơn đề nghị trả lại phù hiệu, biển hiệu mới nhất 2021 Mẫu biên bản thu tem và giấy chứng nhận kiểm định mới nhất 2021 Mẫu biên bản xử lý việc thu sai mức phí sử dụng đường bộ Mẫu đơn xin tạm dừng lưu hành và mẫu thông báo về việc không đủ điều kiện đăng ký tạm dừng lưu hành 2021 Mẫu quyết định về việc trả lại/bù trừ phí sử dụng đường bộ mới nhất 2021 Mẫu thông báo về việc chưa đủ điều kiện thuộc diện không chịu phí sử dụng đường bộ Mẫu thông báo về việc không được trả lại/bù trừ tiền phí mới nhất 2021 Mẫu biên bản thu tem nộp phí sử dụng đường bộ mới nhất 2021 Mẫu đơn đề nghị cấp lại tem nộp phí sử dụng đường bộ Mức thu phí, lệ phí hỗ trợ dịch Covid 19 Quản lý và sử dụng phí trong hoạt động kiểm dịch và bảo vệ thực vật thuộc lĩnh vực nông nghiệp như thế nào? Mức thu phí kiểm định thực vật xuất cảnh, quá cảnh năm 2021 là bao nhiêu?
NguyenDinhHiep.webp
Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư