Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là gì?

“Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế.” (Khoản 1 Điều 3 Luật Quản lý thuế năm 2019.

Trên thực tế, để quản lý thuế tốt hơn, Nhà nước chia ra thành các đối tượng chịu thuế khác nhau như thuế thu nhập doanh nghiệp đánh vào thu nhập của tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh, thuế thu nhập cá nhân đánh vào khả năng chịu thuế của cá nhân,…  Vậy thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Khái niệm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Khái niệm về thuế xuất khẩu, nhập khẩu có cách hiểu xét dưới 02 phương diện kinh tế và pháp lý như sau:

1.1. Xét về phương diện kinh tế

Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu được hiểu là khoản đóng góp bằng tiền của tổ chức, cá nhân vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật khi họ có hành vi xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới của một nước.

Mặt khác, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu còn có thể hiểu là biện pháp kinh tế để Nhà nước điều tiết trực tiếp đối với quá trình sản xuất, tiêu dùng trong phạm vi mỗi quốc gia và chi phối một cách gián tiếp đối với quá trình sản xuất, tiêu dùng trong phạm vi mỗi quốc gia và chi phối gián tiếp đối với hoạt động kinh tế trên phạm vi khu vực và toàn cầu.

1.2. Xét về phương diện pháp lý

Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có thể hình dung là quan hệ pháp luật phát sinh giữa người thu thuế là Nhà nước, và người nộp thuế là cá nhân, tổ chức có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Các bên  trong quan hệ này thực hiện các quyền, nghĩa vụ pháp lý đối với nhau trong quá trình thu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trên cơ sở là đạo luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu do Quốc hội ban hành.

Việc tiếp cận khái niệm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu từ góc độ pháp lý có nhiều ý nghĩa thực tiễn. Trước hết là giúp chúng ta nhận diện rõ hơn về bản chất của loại thuế này. Trên cơ sở này Nhà nước hoạch định và thực thi chính sách thuế xuất khẩu, nhập khẩu phù hợp hơn với quyền lợi của quốc gia và người đóng thuế.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới được điều tiết và kiểm soát bởi hai công cụ chủ yếu là hàng rào thuế quan và hàng rào phi thuế quan.

2. Đặc điểm của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Thứ nhất, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có đối tượng chịu thuế là các hàng hóa được phép vận chuyển qua biên giới.

Tại sao lại chỉ là hàng hóa mà không phải là bao gồm cả dịch vụ? Câu trả lời là bởi rất khó cho cơ quan công quyền có thể xác định, kiểm soát hành vi xuất khẩu, nhập khẩu dịch vụ. Ví dụ, các sản phẩm phần mềm công nghệ thông tin được giao dịch qua mạng internet. Có thể kể đến một số sản phẩm phần mềm công nghệ thông tin như: TelePro của công ty cổ phần Intercomms Việt Nam, phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ MISA SME.NET của Công ty cổ phần MISA, Giải pháp quản lý khách sạn vừa và nhỏ trên nền tảng điện toán đám mây ezCloudhotel của công ty TNHH Công nghệ ezCloud Toàn Cầu,…

Thứ hai, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu không hoàn toàn là thuế gián thu hay thuế trực thu.

Điều này thể hiện ở chỗ khi một nhà nhập khẩu nộp thuế nhập khẩu và tự tiêu dùng số hàng hóa nhập khẩu đó chứ không bán ra ngoài thì khoản thuế nhập khẩu đã nộp có tính chất là thuế trực thu bởi người nộp thuế cũng đồng thời là người chịu thuế.

Ngược lại, khi nhà nhập khẩu đã nộp xong thuế nhập khẩu và bán lại số hàng hóa đó cho người khác thì số tiền thuế nhập khẩu đã nộp có xu hướng chuyển sang cho người mua hàng chịu và do đó thì thuế này có tính chất gián thu.

Thứ ba, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có chức năng đặc trưng là bảo hộ sản xuất trong nước và điều tiết hoạt động xuất, nhập khẩu.

Qua thời gian, dưới sức ép của hội nhập kinh tế quốc tế, chức năng bảo hộ nền sản xuất trong nước của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có xu hướng giảm, nhường chỗ cho chức năng tạo nguồn thu ngân sách Nhà nước. Thêm vào đó, nhằm đáp ứng yêu cầu tự do hóa thương mại quốc tế, chính sách cắt giảm dần mức thuế suất thuế xuất khẩu, nhập khẩu đang được áp dụng ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nguyên tắc và thẩm quyền ban hành biểu thuế, thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là gì?

Hỏi đáp Thuế 07/08/2021

Nêu các nguyên tắc áp dụng khi ban hành biểu thuế, thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và thẩm quyền ban hành.

Thời hạn nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu?

Hỏi đáp Thuế 07/08/2021

Nêu thời hạn nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Căn cứ tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu đối với hàng hóa áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ phần trăm là gì?

Hỏi đáp Thuế 07/08/2021

Trình bày căn cứ tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu đối với hàng hóa áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ phần trăm

Áp dụng thuế chống bán phá giá đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 09/08/2021

Quy định về thuế chống bán phá giá và việc áp dụng thuế chống bán phá giá.

Thủ tục cấp Sổ định mức miễn thuế đối với hàng hóa của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ được quy định thế nào?

Hỏi đáp Thuế 10/08/2021

Trình bày thủ tục cấp Sổ định mức miễn thuế đối với hàng hóa của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ.

Thuế tự vệ đối với hàng hóa nhập khẩu được quy định như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 10/08/2021

Trình bày khái niệm, điều kiện, nguyên tắc áp dụng thuế tự vệ và thời hạn áp dụng.

Miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh được quy định như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 10/08/2021

Trình bày quy định về miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh.

Quy định về miễn thuế đối với quà biếu, quà tặng?

Hỏi đáp Thuế 10/08/2021

Trình bày quy định về miễn thuế đối với quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam và ngược lại.