Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Xây dựng, thu thập, xử lý và quản lý hệ thống thông tin người nộp thuế?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:57 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Để thực hiện tốt công tác quản lý thuế cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế cần xử lý và quản lý thông tin người nộp thuế. Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về việc xây dựng, thu thập, xử lý và quản lý hệ thống thông tin người nộp thuế.

1. Hệ thống thông tin người nộp thuế là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 95 Luật Quản lý thuế năm 2019, hệ thống thông tin người nộp thuế được hiểu là:

“Điều 95

1. Hệ thống thông tin người nộp thuế là tập hợp thông tin, dữ liệu về người nộp thuế được thu thập, sắp xếp, lưu trữ, khai thác và sử dụng theo quy định của Luật này.”

Thông tin người nộp thuế bao gồm tên người nộp thuế, tên tổ chức, cơ quan nộp thuế, địa chỉ, mã số thuế, thu nhập chịu thuế,… để cơ quan quản lý thuế định danh được người nộp thuế cũng như xác định nghĩa vụ thuế mà các đối tượng này cần hoàn thành. Thêm vào đó, khi cập nhật thông tin người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế cũng xác định được các khoản hoàn thuế hay thu nhập được miễn thuế, giảm thuế, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người nộp thuế.

Thông tin người nộp thuế là cơ sở để thực hiện quản lý thuế, đánh giá dự báo tình hình, xây dựng chính sách về thuế, đánh giá mức độ chấp hành pháp luật của người nộp thuế, ngăn ngừa, phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về thuế.

2. Xây dựng, thu thập, xử lý và quản lý hệ thống thông tin người nộp thuế

Căn cứ vào Điều 96 Luật Quản lý thuế năm 2019, cơ quan quản lý thuế các các trách nhiệm sau trong việc xây dựng, thu thập, xử lý và quản lý hệ thống thông tin người nộp thuế

- Tổ chức xây dựng, quản lý và phát triển cơ sở dữ liệu, hạ tầng kỹ thuật của hệ thống thông tin người nộp thuế, hệ thống thông tin quản lý thuế

Cơ sở dữ liệu thông tin người nộp thuế là tập hợp các thông tin về người nộp thuế được sắp xếp, tổ chức để khai thác và quản lý được. Tương tự vậy, cơ sở dữ liệu thông tin quản lý thuế là tập hợp các thông tin về việc quản lý thuế của cơ quan quản lý thuế như quản lý hồ sơ đăng ký thuế, việc khai thuế, nộp thuế hay thanh tra thuế, xử lý khiếu nại về thuế cho người nộp thuế,…

Để quản lý tốt cơ sở dữ liệu thông tin người nộp thuế và thông tin quản lý thuế cần xây dựng và phát triển hạ tầng kỹ thuật để việc lưu trữ hay khai thác, tìm kiếm được thuận lợi hơn.

- Tổ chức đơn vị chuyên trách thực hiện nhiệm vụ thu thập, xử lý, tổng hợp, phân tích thông tin và dự báo, quản lý cơ sở dữ liệu và bảo đảm duy trì, vận hành hệ thống thông tin người nộp thuế, hệ thống thông tin quản lý thuế.

Cơ quan quản lý thuế phân công một đơn vị chuyên trách chuyên thực hiện các nhiệm vụ nêu trên để đảm bảo cho việc thu thập, xử lý cũng như tổng hợp, phân tích đạt hiệu quả cao nhất, tránh sự nhầm lẫn với các nghiệp vụ khác. 

- Cơ quan quản lý thuế áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để thu thập, trao đổi, xử lý thông tin trong nước, ngoài nước, thông tin chính thức từ các cơ quan quản lý thuế, cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và thỏa thuận quốc tế có liên quan đến lĩnh vực thuế, lĩnh vực hải quan để sử dụng trong công tác quản lý thuế.

Đây là vấn đề thuộc về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thuế được quy định tại Điều 12 Luật Quản lý thuế năm 2019. Trong nhiều trường hợp người nộp thuế có nghĩa vụ thuế tại Việt Nam, chưa hoàn thành mà chuyển ra nước ngoài sinh sống và làm việc, ví dụ ở Cu-ba, thì cơ quan quản lý thuế Việt Nam sẽ phối hợp với cơ quan quản lý thuế ở Cu-ba để trao đổi thông tin của người nộp thuế nhằm yêu cầu  người nộp thuế hoàn thành các nghĩa vụ về thuế với Việt Nam.

- Cơ quan quản lý thuế phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để trao đổi thông tin, kết nối mạng trực tuyến.

Thời kỳ công nghệ số phát triển vượt trội, lĩnh vực thuế cũng cần ứng dụng công nghệ 4.0 vào quản lý thuế nhằm đạt hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian thực hiện hay giảm chi phí lưu trữ hồ sơ, tài liệu. Bởi lẽ đó mà pháp luật thuế quy định sự phối hợp giữa cơ quan quản lý thuế và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để trao đổi thông tin dưới hình thức trực tuyến. Việc trao đổi, kết nối như vậy sẽ không mất thời gian di chuyển cũng như soạn hồ sơ, giấy tờ dưới dạng giấy.

- Về việc quản lý rủi ro trong quản lý thuế, xây dựng, thu thập, xử lý, quản lý hệ thống thông tin người nộp thuế

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 96 Luật Quản lý thuế năm 2019 và Điều 6 Thông tư số 06/2021/TT-BTC ngày 22/1/2021, việc quản lý rủi ro trong quản lý thuế, xây dựng, thu thập, xử lý, quản lý hệ thống thông tin người nộp thuế sẽ được quy định cụ thể trong trường hợp cụ thể và được thực hiện theo quy định của Luật Quản lý thuế năm 2019 và các nghị định, thông tư liên quan; Luật Hải quan năm 2014; Thông tư số 81/2019/TT-BTC ngày 15/11/2019 của Bộ Tài chính quy định về quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan.

Như vậy, để công tác quản lý thuế đạt được hiệu quả cao nhất, cơ quan quản lý thuế cùng với các cơ quan liên quan có trách nhiệm xây dựng, thu thập, xử lý và quản lý hệ thống thông tin người nộp thuế.

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Top các công ty luật, văn phòng luật nổi tiếng và uy tín Mẫu đơn đăng ký cung cấp kênh chương trình nước ngoài trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp kênh chương trình nước ngoài trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền Quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực như thế nào? Quản lý và sử dụng phí kiểm định phòng cháy và chữa cháy như thế nào? Mức thu phí thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực là bao nhiêu? Mức thu phí kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy là bao nhiêu? Mức thu phí thẩm định cấp giấy phép, giấy chứng nhận thuốc bảo vệ thực vật năm 2021 là bao nhiêu? Mức thu phí kiểm định thực vật xuất cảnh, quá cảnh năm 2021 là bao nhiêu? Quản lý và sử dụng phí trong hoạt động kiểm dịch và bảo vệ thực vật thuộc lĩnh vực nông nghiệp như thế nào? Mức thu phí, lệ phí hỗ trợ dịch Covid 19 Mẫu đơn đề nghị cấp lại tem nộp phí sử dụng đường bộ Mẫu biên bản thu tem nộp phí sử dụng đường bộ mới nhất 2021 Mẫu thông báo về việc không được trả lại/bù trừ tiền phí mới nhất 2021 Mẫu thông báo về việc chưa đủ điều kiện thuộc diện không chịu phí sử dụng đường bộ Mẫu quyết định về việc trả lại/bù trừ phí sử dụng đường bộ mới nhất 2021 Mẫu đơn xin tạm dừng lưu hành và mẫu thông báo về việc không đủ điều kiện đăng ký tạm dừng lưu hành 2021 Mẫu biên bản xử lý việc thu sai mức phí sử dụng đường bộ Mẫu biên bản thu tem và giấy chứng nhận kiểm định mới nhất 2021 Mẫu biên bản tạm giữ phù hiệu, biển hiệu và mẫu đơn đề nghị trả lại phù hiệu, biển hiệu mới nhất 2021

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư