Xử lý như thế nào đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu?

Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế (Khoản 1 Điều 3 Luật Quản lý thuế năm 2019). Do đó nếu khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn tới nguồn thu ngân sách Nhà nước. Vậy xử phạt đối với hành vi này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây:

1. Các trường hợp khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 142 Luật Quản lý thuế năm 2019 và Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn bao gồm:

- Khai sai căn cứ tính thuế hoặc số tiền thuế được khấu trừ hoặc xác định sai trường hợp được miễn, giảm, hoàn thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, trên các hóa đơn, chứng từ hợp pháp. (1)

- Người nộp thuế đã lập hồ sơ xác định giá thị trường hoặc đã lập tờ khai giao dịch liên kết nhưng cơ quan quản lý thuế, cơ quan có thẩm quyền khi thanh tra, kiểm tra kết luận số liệu thanh tra, kiểm tra khác với số liệu đã khai của người nộp thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn. (2)

- Sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng người mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp chứng minh được lỗi vi phạm sử dụng hóa đơn không hợp pháp thuộc về bên bán hàng. (3)

- Khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn đối với giao dịch liên kết nhưng người nộp thuế đã lập hồ sơ xác định giá thị trường hoặc đã lập và gửi cơ quan thuế các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. (4)

- Khai sai làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này nhưng người nộp thuế đã tự giác kê khai bổ sung và nộp đủ số tiền thuế thiếu vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế kết thúc thời hạn thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế. (5)

2. Mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả

Căn cứ vào Khoản 1, 2 Điều 16 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, các trường hợp nêu trên bị phạt 20% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với quy định.

Biện pháp khắc phục hậu quả áp dụng như sau:

- Buộc nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được hoàn, miễn, giảm cao hơn quy định và tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách Nhà nước.

- Thêm vào đó, nếu có số lỗ, thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ chuyển cho kỳ sau thì khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên, người nộp thuế phải điều chỉnh lại số tiền này.

- Người nộp thuế có hành vi vi phạm ở điều (1), (4), (5) nêu trên thì xử phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

3. Các trường hợp không khai sai mà không bị xử phạt

Theo quy định tại Khoản 3,4 Điều 142 Luật Quản lý thuế năm 2019, người nộp thuế khai sai dẫn đến làm thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn sẽ không bị xử phạt hành chính nếu:

- Đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và tự giác khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế hoặc trước khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện.

- Không bị xử phạt hành chính đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Tuy nhiên, người nộp thuế có nghĩa vụ nộp số tiền thuế còn thiếu và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trong các trường hợp sau đây:

+ Người nộp thuế đã khai bổ sung trước thời điểm cơ quan hải quan thông báo việc kiểm tra trực tiếp hồ sơ hải quan đối với hàng hóa đang làm thủ tục hải quan.

+ Người nộp thuế khai bổ sung trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan và trước thời điểm cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra đối với hàng hóa đã được thông quan.

Như vậy, hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu sẽ bị xử lý hành chính bằng biện pháp phạt tiền. Đồng thời, thể hiện sự mềm dẻo trong xử lý vi phạm, Nhà nước cũng quy định các trường hợp vi phạm mà không bị xử phạt hành chính.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xử phạt như thế nào đối với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế?

Hỏi đáp Thuế 14/07/2021

Các biện pháp xử phạt đối với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và biện pháp khắc phụ hậu quả.

Xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với ngân hàng thương mại, người bảo lãnh nộp tiền thuế như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Trình bày trách nhiệm của ngân hàng thương mại, người bảo lãnh nộp tiền thuế và biện pháp xử lý vi phạm

Quy định như thế nào về hành vi trốn thuế?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Nêu các hành vi được coi là trốn thuế và biện pháp xử phạt. Đồng thời trình bày các trường hợp hành vi trốn thuế không bị xử phạt.

Quy định thế nào về xử phạt hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Xử phạt hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế và biện pháp khắc phục hậu quả.