Xử lý như thế nào đối với hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong lĩnh vực quản lý thuế?

Trên thực tế lĩnh vực  quản lý thuế, có rất nhiều hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ trình bày về biện pháp xử lý đối với những hành vi này.

1. Các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong lĩnh vực quản lý thuế

Căn cứ vào Điều 145 Luật Quản lý thuế năm 2019, hành vi được coi là vi phạm trong lĩnh vực quản lý thuế của tổ chức, cá nhân có liên quan bao gồm:

- Tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện pháp luật về thuế có hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế, không thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Thông đồng, móc nối giúp người nộp thuế  trốn thuế là hành vi bị cấm theo Điều 6 Luật Quản lý thuế năm 2019. Theo đó tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi mà có biện pháp xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện pháp luật về thuế  không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định của Luật Quản lý thuế năm 2019.

2. Xử phạt vi phạm

2.1. Xử phạt đối với tổ chức

Theo quy định tại Khoản 1,2 Điều 19 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, biện pháp xử phạt đối với tổ chức có liên quan trong lĩnh vực quản lý thuế có hành vi vi phạm là phạt tiền. Mức phạt như sau:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế, tài khoản của người nộp thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 05 ngày trở lên.

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế, không thực hiện quyết định cưỡng chế hành chính thuế, trừ hành vi không trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế.

+ Không cung cấp hoặc cung cấp không chính xác thông tin liên quan đến tài sản, quyền, nghĩa vụ về tài sản của người nộp thuế do mình nắm giữ; tài khoản của người nộp thuế tại tổ chức tín dụng, kho bạc nhà nước.

Nhà nước buộc người nộp thuế trong trường hợp này phải cung cấp thông tin chính xác để phục vụ công tác quản lý thuế cho Nhà nước.

2.2. Xử phạt đối với cá nhân

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 19 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, mức phạt đối với cá nhân được áp dụng theo nguyên tắc tại Khoản 5 Điều 4 Nghị định này. Tuy nhiên, do phát hiện sai sót nên tại Khoản 1 Công văn số 29/CP-KTTH năm 2021 ngày 21/1/2021 về đính chính Nghị định số 125/2020/NĐ-CP thì mức phạt đối với cá nhân có liên quan trong lĩnh vực quản lý thuế có hành vi vi phạm được áp dụng theo Khoản 5 Điều 5 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

“ Điều 5

5. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, trừ mức phạt tiền đối với hành vi quy định tại Điều 16, Điều 17 và Điều 18 Nghị định này.”

Theo đó, cá nhân sẽ chịu mức phạt bằng một nửa số tiền phạt đối với tổ chức đã phân tích ở trên.

Quy định về xử lý hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong lĩnh vực quản lý thuế sẽ giúp công tác quản lý thuế đạt hiệu quả cao hơn.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quy định như thế nào về hành vi trốn thuế?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Nêu các hành vi được coi là trốn thuế và biện pháp xử phạt. Đồng thời trình bày các trường hợp hành vi trốn thuế không bị xử phạt.

Quy định thế nào về xử phạt hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Xử phạt hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế và biện pháp khắc phục hậu quả.

Xử lý như thế nào đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Nêu các trường hợp khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu và mức xử phạt.

Xử phạt hành vi vi phạm quy định về chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Trình bày mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định về chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.