Xử phạt hành vi vi phạm quy định về chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế như thế nào?

Kiểm tra thuế, thanh tra thuế nhằm đánh giá đầy đủ, chính xác, trung thực nội dung các chứng từ, thông tin hồ sơ mà người nộp thuế đã khai, nộp, xuất trình với cơ quan quản lý thuế; đánh giá việc tuân thủ pháp luật về thuế và quy định khác của pháp luật có liên quan của người nộp thuế để xử lý về thuế theo quy định của pháp luật. Đồng thời ngăn chặn hành vi sai sót, gian lận thuế của các đối tượng nộp thuế. Từ đó, đảm bảo việc thực thi pháp luật thuế có hiệu quả của các chủ thể có liên quan.

Có 02 mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế được quy định tại Điều 15 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 như sau:

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Một trong các hành vi sau đây áp dụng mức phạt tiền này:

- Không nhận quyết định thanh tra, kiểm tra thuế, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế khi được cơ quan thuế giao, gửi theo quy định của pháp luật.

- Không chấp hành quyết định thanh tra, kiểm tra thuế quá thời hạn 03 ngày làm việc trở lên, kể từ ngày phải chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

- Cung cấp hồ sơ, tài liệu, hóa đơn, chứng từ, sổ kế toán liên quan đến nghĩa vụ thuế quá thời hạn 06 giờ làm việc, kể từ khi nhận được yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền trong thời gian kiểm tra, thanh tra tại trụ sở người nộp thuế.

- Cung cấp không đầy đủ, chính xác về thông tin, tài liệu, sổ kế toán liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền trong thời gian kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Trong trường hợp này, Nhà nước buộc người có hành vi vi phạm cung cấp thông tin, tài liệu, sổ kế toán liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế

- Không ký biên bản kiểm tra, thanh tra thuế trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày lập hoặc ngày công bố công khai biên bản.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Quy định về mức phạt trên áp dụng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Không cung cấp số liệu, tài liệu, sổ kế toán liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế khi được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu trong thời gian kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Trong trường hợp này, Nhà nước buộc người có hành vi vi phạm cung cấp thông tin, tài liệu, sổ kế toán liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế.

- Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quyết định niêm phong hồ sơ tài liệu, kết quỹ, kho hàng hóa, vật tư, nguyên liệu, máy móc, thiết bị, nhà xưởng.

- Tự ý tháo bỏ, thay đổi dấu hiệu niêm phong do cơ quan có thẩm quyền đã tạo lập hợp pháp.

Quy định về Xử phạt hành vi vi phạm quy định về chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính giúp răn đe người nộp thuế có hành vi vi phạm từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với ngân hàng thương mại, người bảo lãnh nộp tiền thuế như thế nào?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Trình bày trách nhiệm của ngân hàng thương mại, người bảo lãnh nộp tiền thuế và biện pháp xử lý vi phạm

Quy định như thế nào về hành vi trốn thuế?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Nêu các hành vi được coi là trốn thuế và biện pháp xử phạt. Đồng thời trình bày các trường hợp hành vi trốn thuế không bị xử phạt.

Quy định thế nào về xử phạt hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Xử phạt hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế và biện pháp khắc phục hậu quả.

Xử lý như thế nào đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu?

Hỏi đáp Thuế 15/07/2021

Nêu các trường hợp khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu và mức xử phạt.