Bán mỹ phẩm có cần giấy phép đăng ký kinh doanh không?

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:11 (GMT+7)

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế - xã hội thì nhu cầu làm đẹp của con người ngày một tăng cao. Theo đó, mỹ phẩm là một trong những lĩnh vực được đầu tư và được dùng vô cùng phổ biến, trải dài từ các loại mặt hàng và phân khúc khách hàng.

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế - xã hội thì nhu cầu làm đẹp của con người ngày một tăng cao. Theo đó, mỹ phẩm là một trong những lĩnh vực được đầu tư và được dùng vô cùng phổ biến, trải dài từ các loại mặt hàng và phân khúc khách hàng. Vậy, bán mỹ phẩm nên bắt đầu từ đâu và có phải xin giấy phép kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

MỸ PHẨM LÀ GÌ?

Mỹ phẩm là những chất hoặc sản phẩm được dùng để trang điểm hoặc thay đổi diện mạo hoặc mùi hương cơ thể người. Nhiều mỹ phẩm được thiết kế để sử dụng cho mặt và tóc. Chúng thường là hỗn hợp các hợp chất hóa học; một số xuất phát từ nguồn gốc tự nhiên (như dầu dừa) và một số được tổng hợp. 

Theo đó, Kinh doanh mỹ phẩm là sản xuất và buôn bán các mặt hàng về chăm sóc đẹp. Những sản phẩm thuộc lĩnh vực mỹ phẩm rất đa dạng như: đồ trang điểm, sản phẩm chăm sóc da, tóc, cơ thể,…  Người kinh doanh mỹ phẩm có thể vừa sản xuất và phân phối bán lẻ các phẩm. Hoặc cũng có những doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và bán lẻ các mặt hàng mỹ phẩm đó.

Các trường hợp được miễn giấy phép kinh doanh

Đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh. Như vậy, Giấy phép đăng ký kinh doanh là giấy cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp thì các doanh nghiệp sau không phải đăng ký kinh doanh gồm:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp,

 • Hộ gia đình làm muối

 • Những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến,

 • Kinh doanh lưu động,

 • Kinh doanh thời vụ,

 • Làm dịch vụ có thu nhập thấp

Như vậy, theo quy định trên thì kinh doanh mỹ phẩm không phải ngành nghề được miễn đăng ký kinh doanh. Theo đó, như bao ngành nghề kinh doanh khác, để kinh doanh mỹ phẩm là bạn phải có Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm hợp pháp. 

Thủ tục xin giấy phép đăng ký kinh doanh

Đối với kinh doanh hộ cá thể

Thành phần hồ sơ:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

 • Giấy tờ pháp lý cá nhân, thành viên hộ gia đình hoặc một nhóm người thành lập hộ kinh doanh;

 • Biên bản họp thành viên hộ gia đình (trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh);

 • Văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh (trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh).

- Thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Hồ sơ được nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện (UBND quận/huyện nơi cửa hàng buôn bán) khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận.

- Thời hạn nhận kết quả: Trong thời gian 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do và hướng dẫn bổ sung, sửa đổi hồ sơ

Đối với kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp

Trước hết, bạn phải thành lập 01 công ty và nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền. Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập.

 • Bản sao chứng thực các giấy tờ sau đây:

 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

 • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Hồ sơ được nộp (trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính, qua Cổng thông tin đăng ký quốc gia về thành lập doanh nghiệp) đến cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính).

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp kể từ ngày nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký từ chối cấp Giấy thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp biết

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư