Bằng độc quyền sáng chế là tài sản gì?

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:14 (GMT+7)

Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế có vai trò đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ. Bởi vậy mà bằng độc quyền sáng chế mà doanh nghiệp sở hữu là một trong những tiêu chí để xếp hạng doanh nghiệp và cũng là căn cứ quan t

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế có vai trò đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ. Bởi vậy mà bằng độc quyền sáng chế mà doanh nghiệp sở hữu là một trong những tiêu chí để xếp hạng doanh nghiệp và cũng là căn cứ quan trọng đánh giá trình độ phát triển khoa học, công nghệ của mỗi quốc gia. Vậy pháp luật hiện hành quy định cụ thể thế nào về bằng bảo hộ sáng chế? Và trong doanh nghiệp thì bằng bảo hộ sáng chế là tài sản gì? Hãy cùng Luật Hoàng Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sáng chế là gì?

Theo khoản 12 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Bằng độc quyền sáng chế là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ quy định sáng chế bảo hộ độc quyền dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Theo đó có thể hiểu bằng độc quyền sáng chế là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế đó. Để sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Có tính mới. Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên. Theo đó, tính mới của sáng chế được xem xét dựa trên hai tiêu chí: (i) Giải pháp kỹ thuật chưa bị bộc lộ công khai ở cả trong và ngoài nước; (ii) Không trùng hoặc tương tự với bất kỳ giải pháp nào được mô tả trong đơn yêu cầu bảo hộ sáng chế có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn.

- Có trình độ sáng tạo. Trình độ sáng tạo của sáng chế được đánh giá căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng. Điều kiện này đòi hỏi sáng chế phải có tính đột phá, có sự sáng tạo vượt trội hoặc là bước tiến đáng kể về mặt kỹ thuật so với tình trạng kỹ thuật trước đó và hiện tại.

- Có khả năng áp dụng công nghiệp. Sáng chế không thể chỉ mang tính lí thuyết mà còn phải mang lại những lợi ích thực tiễn nhằm phục vụ những nhu cầu trong cuộc sống. Việc đánh giá khả năng áp dụng công nghiệp của sáng chế dựa vào 2 tiêu chí: (i) giải pháp kỹ thuật nêu trong đơn đăng ký bảo hộ phải có thể thực hiện được – cho phép người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng có thể tạo ra, sản xuất ra hoặc sử dụng, khai thác hoặc thực hiện được giải pháp đó; (ii) có thể áp dụng để chế tạo, sản xuất hàng loạt.

Bằng độc quyền sáng chế là tài sản gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 45/2013/TT-BTC quy định về tài sản cố định vô hình như sau: “Tài sản cố định vô hình là những tài sản không có hình thái vật chất, thể hiện một lượng giá trị đã được đầu tư thỏa mãn các tiêu chuẩn của tài sản cố định vô hình, tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh, như một số chi phí liên quan trực tiếp tới đất sử dụng; chi phí về quyền phát hành, bằng phát minh, bằng sáng chế, bản quyền tác giả…”

Như vậy, bằng độc quyền sáng chế sẽ được xác định là tài sản cố định vô hình của doanh nghiệp.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư