Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:14 (GMT+7)

Nhiều cá nhân khi bắt đầu khởi nghiệp, tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh băn khoăn nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Công ty hay hộ kinh doanh đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ giải đáp về thắc mắc này

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Nhiều cá nhân khi bắt đầu khởi nghiệp, tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh băn khoăn nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Công ty hay hộ kinh doanh đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ giải đáp về thắc mắc này.

Quy định pháp luật về công ty, hộ kinh doanh

Theo Luật doanh nghiệp 2020 giải thích: “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”. Theo đó, có những loại hình doanh nghiệp sau:

- Công ty TNHH: Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

- Công ty cổ phần: Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó: vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần; cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa; cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

- Công ty hợp danh: là doanh nghiệp trong đó phải có ít nhất 02 thành viên hợp danh, có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

- Doanh nhiệp tư nhân: Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

- Hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty, hộ kinh doanh

Tiêu chí

Thành lập công ty

Hộ kinh doanh

Ưu điểm

- Thủ tục thành lập phức tạp hơn theo trình tự, thủ tục, điều kiện luật định.

- Ngoài công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân thì đối với các loại hình còn lại, chủ sở hữu, thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn trong khả năng vốn góp của mình.

- Dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất, không bị giới hạn lao động

- Có thể tiếp cận huy động được nhiều nguồn vốn khác nhau.

- Thủ tục thành lập đơn giản, dễ dàng

- Vốn điều lệ không yêu cầu tối thiểu là bao nhiêu.

- Tự làm chủ và điều khiển việc kinh doanh của mình.

- Đóng mức thuế cố định vào hàng tháng do cơ quan thuế ấn định và lệ phí môn bài tùy theo doanh thu của từng năm

 

Nhược điểm

- Chịu ràng buộc về số vốn tối thiểu của công ty tùy thuộc vào ngành nghề hoạt động kinh doanh.

- Thủ tục giải thể công ty phức tạp hơn hộ kinh doanh.

- Hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, mỗi một người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh duy nhất và k được thành lập công ty hay tham gia góp vốn thành lập công ty khác.

- Khó mở rộng hoạt động kinh doanh bởi không được huy động thêm vốn bên ngoài.

Có thể thấy tùy thuộc vào nhu cầu mở rộng thị trường, tình hình thực tế, ngành nghề kinh doanh, vốn đầu tư của cá nhân để chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Như vậy, nếu cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ thì nên chọn loại hình hộ kinh doanh. Mặt khác, muốn thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp, thu hút các nguồn vốn thì có thể tham khảo lựa chọn các loại hình công ty. 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư