Thủ tục mở công ty sản xuất bánh kẹo?

Thứ tư, 05/04/2023, 09:17:14 (GMT+7)

Bánh kẹo là loại thực phẩm luôn được ưa chuộng trên thị trường. Vì vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu đông đảo của người tiêu dùng, ngày càng nhiều các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh kẹo được thành lập

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Bánh kẹo là loại thực phẩm luôn được ưa chuộng trên thị trường. Vì vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu đông đảo của người tiêu dùng, ngày càng nhiều các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh kẹo được thành lập. Trong phạm vi bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ trình bày về thủ tục thành lập công ty sản xuất bánh kẹo theo quy định của pháp luật.

Cơ sở pháp lý

-        Luật doanh nghiệp 2020;

-         Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

-         Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

-         Luật An toàn thực phẩm 2010, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2018

-         Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, đã được sửa đổi, bổ sung bởi: Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 và Nghị định số 85/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019

Thành lập doanh nghiệp/công ty sản xuất bánh kẹo là gì?

Doanh nghiệp/công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Thành lập doanh nghiệp/công ty là một thủ tục hành chính do các thành viên sáng lập của doanh nghiệp hoặc đại diện của họ tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm “khai sinh” hợp pháp cho doanh nghiệp.

Công ty sản xuất bánh kẹo hiểu là công ty hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực sản xuất, buôn bán, xuất nhập khẩu các loại bánh kẹo. Thành lập công ty sản xuất bánh kẹo bản chất cũng là thành lập công ty. Việc thành lập sẽ tuân theo quy định của pháp luật về điều kiện, trình tự, thủ tục nhất định.

Cần chuẩn bị gì khi thành lập công ty sản xuất bánh kẹo

1. Tên công ty

Tên công ty là duy nhất và được công nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn, theo quy định của pháp luật, không được đặt tên công ty trùng với một công ty đã thành lập trước và vẫn đang hoạt động. Chuyên viên của Hoàng Anh sẽ kiểm tra trước tên công ty này có được phép cấp hay không.

2. Địa chỉ công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Cụ thể bao gồm: Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn; Xã/Phường/Thị trấn; Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh; Tỉnh/Thành phố.a

Lưu ý: Theo quy định Luật Nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh. Vì vậy, địa chỉ chung cư không đăng ký thành lập công ty sản xuất bánh kẹo được.

3. Xác định loại hình doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp 2020 quy định có 04 loại hình doanh nghiệp bao gồm:

·        Công ty trách nhiệm hữu hạn (gồm 02 loại: công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH từ hai thành viên trở lên);

·        Công ty cổ phần;

·        Công ty hợp danh;

·        Doanh nghiệp tư nhân.

Trong đó, loại hình Công ty TNHH và Công ty cổ phần có ưu điểm hơn và hạn chế các rủi ro cho nhà đầu tư/thành viên góp vốn vì chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp. Xét về quy mô vốn, nhu cầu hoạt động thì loại hình Công ty TNHH là phù hợp nhất với các điều kiện tài chính, cách thức hợp tác làm ăn của người Việt Nam.

Thực tế cho thấy rằng, loại hình Công ty TNHH chiếm số lượng lớn nhất trong số các doanh nghiệp đã thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Ở chiều hướng khác, loại hình công ty cổ phần có khả năng huy động vốn tốt nhất, có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán, cũng như không hạn chế về số lượng cổ đông tham gia; đồng thời có tính bảo mật thông tin cho các cổ đông tốt nhất (vì chỉ phải đăng ký thông tin của cổ đông sáng lập).

Mỗi loại hình doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức khác nhau, có những ưu điểm riêng biệt. Vì vậy, khi thành lập công ty sản xuất bánh kẹo phải chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mô hình kinh doanh, tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

4. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là yếu tố không thể thiếu trong cơ cấu vốn của doanh nghiệp. Vốn điều lệ có nghĩa ý quan trọng trong việc xác định tỷ lệ góp vốn của chủ sở hữu, các thành viên trong công ty. Từ đó, làm căn cứ để phân chia lợi nhuận, quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên tham gia góp vốn. Ngoài ra, vốn điều lệ đôi khi còn cho thấy quy mô, năng lực và vị trí của công ty trên thị trường. Đối tác khách hàng sẽ có thể tin tưởng, giao dịch với công ty đối tác có vốn điều lệ lớn.

5. Hồ sơ cá nhân/pháp nhân

Chuẩn bị bản sao công chứng, chứng thực của tất cả người tham gia góp vốn: CMND hoặc căn cước công dân hoặc passport đối với cá nhân; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy phép hoạt động...đối với tổ chức.

6. Ngành nghề kinh doanh đăng ký thành lập

Công ty sản xuất bánh kẹo có thể đăng ký các ngành nghề kinh doanh khi thành lập sau:

·        1062: Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột;

·        1072: Sản xuất đường;

·        1050: Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa;

·        1061: Xay xát và sản xuất bột thô;

·        1073: Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo;

·        1071: Sản xuất các loại bánh từ bột;

·        4632: Buôn bán thực phẩm

Trình tự, thủ tục thành lập công ty sản xuất bánh kẹo

Về hồ sơ thành lập công ty sản xuất bánh kẹo

Hồ sơ thành lập công ty sản xuất bánh kẹo gồm có:

·        Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

·        Điều lệ công ty;

·        Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

·        Bản sao các giấy tờ:

-         Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

-         Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty, thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty, thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức;

-         Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Về trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp (trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính, qua Cổng thông tin đăng ký quốc gia về thành lập doanh nghiệp) đến cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính).

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ và nhận kết quả

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp kể từ ngày nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký từ chối cấp Giấy thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp biết.

Thời gian triển khai và hoàn thành việc thành lập công ty sản xuất bánh kẹo

Tổng thời gian thành lập doanh nghiệp là 03 ngày làm việc kể từ thời điểm Khách hàng ký hồ sơ. Trong đó:

+ 1 ngày để Luật Hoàng Anh chuẩn bị, soạn hồ sơ, trình khách hàng ký hồ sơ, cử nhân viên nộp hồ sơ thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;

+ 3 ngày để Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra hồ sơ của doanh nghiệp và cấp giấy phép kinh doanh.

Xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Do bánh kẹo là loại thực phẩm sử dụng trực tiếp, vì vậy sản phẩm phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu, chất phụ gia có nguồn gốc rõ ràng để sản xuất bao bì sản phẩm chắc chắn, an toàn. Đồng thời, để gây dựng thương hiệu, an tâm cho khách hàng thì sau khi thành lập công ty sản xuất bánh kẹo được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh, trong quá trình sản xuất bánh kẹo, công ty/cơ sở sản xuất cần xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Bản sao chứng thực giấy đăng ký kinh doanh

- Hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu dùng để chế biến của nhà hàng hoặc hóa đơn mua hàng của nhà hàng với nhà cung cấp.

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, gồm: Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở; Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống; Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở

- Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm có xác nhận của cơ quan chức năng

- Giấy khám sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Chi cục VSATTP cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, đóng chai; dịch vụ ăn uống: bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, nhà hàng, quán ăn,......

+ Sở Công thương cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh về rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm chế phẩm tinh bột, bánh, mứt, kẹo,....

+ Sở Nông nghiệp cấp cho các cơ sở sản xuất thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến động vật,....

Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 1: Tổ chức học lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức khám sức khỏe cho người quản lý/chủ cơ sở và các nhân viên kinh doanh.

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 3: Thẩm định hồ sơ, cơ sở thực địa.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

Thời hạn tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Dịch vụ thành lập công ty sản xuất bánh kẹo

Trường hợp muốn thành lập công ty sản xuất bánh kẹo nhưng chưa nắm rõ quy trình, thủ tục hoặc không có thời gian thực hiện, hãy Liên Hệ Ngay với Luật Hoàng Anh để được Tư Vấn Miễn Phí và cung cấp dịch vụ thành lập công ty sản xuất bánh kẹo nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhất.

Các Luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, đã từng tham gia thành lập và tư vấn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, đảm bảo sẽ cung cấp dịch vụ tốt nhất. 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư