Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh gas như thế nào?

Thứ ba, 01/08/2023, 17:09:42 (GMT+7)

Để thành lập công ty kinh doanh gas, trước tiên, doanh nghiệp phải xem xét và lựa chọn những mã ngành, nghề phù hợp với yêu cầu để đăng ký kinh doanh. Sau đây là một vài ngành, nghề kinh doanh phù hợp:

MỤC LỤC

MỤC LỤC

 

Ngày nay, khí gas đã trở thành nhiên liệu chính phục vụ hoạt động nấu nướng, đốt lửa trong sinh hoạt, sản xuất của con người. Kinh doanh gas là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy làm thế nào để bạn có thể kinh doanh gas, hãy Gọi Ngay để được LUẬT SƯ tư vấn Miễn Phí hoặc tìm hiểu các thông tin pháp lý cần thiết thông qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2020;

  • Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí.

Gas là gì?

Khí gas, hay còn gọi là khí thiên nhiên, khí đốt là hỗn hợp chất khí cháy được, bao gồm phần lớn các hydrocacbon. Cùng với than đá, dầu mỏ và các khí khác, khí thiên nhiên là nguyên liệu hóa thạch. Khí thiên nhiên được sử dụng làm nhiên liệu và nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến hóa chất. Là một nhiên liệu gia dụng, nó được đốt trong các bếp gas, lò gas để nấu nướng sấy khô. Là một nhiên liệu công nghiệp, khí thiên nhiên được đốt trong các lò gạch, gốm và lò cao sản xuất xi măng. Khí thiên nhiên còn được sử dụng để đốt các lò đốt các tuabin nhiệt điện để phát điện cũng như các lò nấu thủy tinh, lò luyện kim loại và chế biến thực phẩm.

Điều kiện kinh doanh gas theo quy định pháp luật

Thương nhân kinh doanh mua bán khí phải đảm bảo các điều kiện sau đây gồm:

- Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật;

- Có bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn hoặc có chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường hoặc có hợp đồng thuê bồn, thuê chai LPG

- Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

- Đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí qua đường ống ngoài đáp ứng các điều kiện quy định trên còn phải có đường ống vận chuyển khí và trạm cấp khí đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

- Đối với thương nhân kinh doanh mua bán LNG ngoài điều kiện quy định trên phải có trạm cấp LNG hoặc trạm nạp LNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Các loại giấy phép cần có khi kinh doanh gas

Theo đó, nếu muốn kinh doanh gas, cần phải có các loại giấy phép sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp/Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể do Ủy ban nhân dân quận/huyện cấp tùy theo loại hình kinh doanh đăng ký;

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng do Sở Công thương cấp;

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy do Công an PCCC tỉnh/thành phố cấp

Thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh kinh doanh gas

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp

Để thành lập công ty kinh doanh gas, trước tiên, doanh nghiệp phải xem xét và lựa chọn những mã ngành, nghề phù hợp với yêu cầu để đăng ký kinh doanh. Sau đây là một vài ngành, nghề kinh doanh phù hợp:

3520:    Sản xuất khí đốt, phân phối nhiên liệu khí bằng đường ống

Chi tiết: Sang, triết nạp khi dầu mỏ hóa lỏng (LPG)

4661: Bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan

Thành phần hồ sơ

Cũng giống như hồ sơ thành lập doanh nghiệp thông thường, thành lập 1 công tykinh doanh gas cũng yêu cầu các tài liệu sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp/hộ kinh doanh;

- Điều lệ công ty;

- Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông (đối với loại hình công ty TNHH 2TV trở lên và công ty cổ phần);

- CMND/CCCD/Hộ chiếu sao y công chứng;

- Quyết định của tổ chức góp vốn (đối với công ty có tổ chức góp vốn).

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Đối với mở công ty, Hồ sơ được nộp (trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính, qua Cổng thông tin đăng ký quốc gia về thành lập doanh nghiệp) đến cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính).

Đối với loại hình hộ kinh doanh, chủ cơ sở nộp hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Thời hạn trả kết quả

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp kể từ ngày nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký từ chối cấp Giấy thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp biết.

Thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

Gas là một loại khí đốt rất nguy hiểm nếu không được quản lý chặt chẽ, có thể gây ra cháy nổ và thiệt hại đến tính mạng, tài sản của con người, vì vậy đây là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Theo đó, để kinh doanh gas thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy trước tiên.

Thành phần hồ sơ:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy (theo mẫu);

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy; văn bản nghiệm về việc phòng cháy, chữa cháy đối với những cơ sở mới cải tạo hay mới xây dựng, các phương tiện giao thông cơ giới cần phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy khi hoán cải hay đóng mới; bản sao chứng thực biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới khác.

- Bản thống kê toàn bộ những phương tiện phòng cháy, chữa cháy và các phương tiện cứu người đã trang bị (theo mẫu)

- Các phương án chữa cháy

- Quyết định về việc thành lập đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở.

- Danh sách cá nhân đã qua đợt huấn luyện về việc phòng cháy, chữa cháy.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Phòng Cảnh sát PCCC và Cục Cảnh sát PCCC thuộc Bộ Công an.

Thời gian cấp giấy chứng nhận: Tùy vào đặc thù từng dự án mà thời gian cấp giấy chứng nhận PCCC cũng khác nhau. Thông thường, giấy chứng nhận sẽ được cấp trong vòng 5 - 15 ngày làm việc, kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền nhận được bộ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng

Thành phần hồ sơ:

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hộ kinh doanh.

- Bản sao Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh LPG hoặc Giấy - chứng nhận đủ Điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG hoặc Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm thương nhân phân phối LPG.

- Tài liệu chứng minh đáp ứng Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

- Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, an toàn.

- Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai phải bổ sung tài liệu chứng minh địa điểm phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ

- Đối với đại lý gas: Sở Công thương;

- Đối với cửa hàng bán gas nhỏ lẻ: Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thời gian cấp giấy phép kinh doanh gas cho mô hình doanh nghiệp là 15 ngày làm việc, từ thời điểm nhận đủ bộ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ có thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Nếu từ chối cấp giấy phép sẽ có thông báo nêu rõ ràng lý do bằng văn bản.

Một số lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh gas

1. Hiệu lực của giấy phép kinh doanh gas là bao lâu?

Hiệu lực sử dụng của giấy chứng nhận kinh doanh gas kéo dài trong vòng 10 năm, kể từ thời điểm cấp giấy phép.

2. Xử phạt kinh doanh gas khi không có giấy phép

Theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng và xăng dầu thì tổ chức, cá nhân kinh doanh gas mà không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi  không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu mà vẫn thực hiện kinh doanh; sử dụng Giấy chứng nhận kinh doanh xăng dầu giả hoặc làm giả.

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh gas

Trường hợp không có thời gian để thực hiện, hoặc chưa nắm rõ quy định pháp luật về điều kiện xin giấy phép kinh doanh gas, bạn hãy Liên Hệ Ngay với Luật Hoàng Anh để được Tư VấnCung Cấp Dịch Vụ.

Các luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, đã từng tham gia tư vấn cho nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, sẽ thay mặt bạn thực hiện các thủ tục cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích của bạn trước pháp luật.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư