Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp thường gặp và các phương thức giải quyết tranh chấp

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:09 (GMT+7)

Tranh chấp nội bộ trong doanh nghiệp là những mâu thuẫn, những bất đồng giữa các cá nhân, tổ chức trong công ty phát sinh trong quá trình thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, bàn giao tài sản của công ty, chuyển đổi hình thức tổ

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Với sự thành lập mới của các doanh nghiệp ngày càng nhiều kéo theo đó các tranh chấp nội bộ doanh nghiệp cũng ngày càng gia tăng. Việc xảy ra các tranh chấp nội bộ doanh nghiệp có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Bởi vậy các doanh nghiệp cần tìm hiểu về các tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp thường gặp cũng như các phương thức giải quyết tranh chấp để có những phương án tối ưu khi có xảy ra tranh chấp nội bộ doanh nghiệp.

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp là gì?

Tranh chấp nội bộ trong doanh nghiệp là những mâu thuẫn, những bất đồng giữa các cá nhân, tổ chức trong công ty phát sinh trong quá trình thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, bàn giao tài sản của công ty, chuyển đổi hình thức tổ chức công ty. 

Theo khoản 4 Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 các loại tranh chấp nội bộ doanh nghiệp gồm: “ Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty; tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, bàn giao tài sản của công ty, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.”

Các tranh chấp nội bộ doanh nghiệp thường gặp

Thứ nhất, tranh chấp giữa công ty với các thành viên công ty. Chủ yếu là các tranh chấp như: Tranh chấp trong quá trình góp vốn, định giá tài sản góp vốn, tranh chấp về thời điểm góp vốn; tranh chấp về quyền và lợi ích, phân chia lợi nhuận…

Thứ hai, tranh chấp giữa các thành viên trong công ty với nhau: Thông thường tranh chấp các vấn đề về chọn người đại diện theo pháp luật, các tranh chấp gắn liền với quyền và nghĩa vụ của thành viên, cổ đông trong công ty.

Thứ ba, tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty TNHH hoặc thành viên HĐQT, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần như: tranh chấp phát sinh từ việc không chấp nhận quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên gây ảnh hưởng tới quyền lợi của các thành viên trong công ty…

Các phương thức giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Khi xảy ra tranh chấp nội bộ doanh nghiệp, chúng ta có thể áp dụng các cách giải quyết như giải quyết các vụ tranh chấp kinh doanh thương mại, bao gồm: thương lượng, hòa giải, trọng tài thương mại hoặc tòa án.

Thứ nhất, về phương thức thương lượng

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp thể hiện ở việc các bên tranh chấp chủ động gặp gỡ, bàn bạc, tháo gỡ những bất đồng phát sinh để loại bỏ tranh chấp mà không cần có sự tham gia của bên thứ ba. Thương lượng là hình thức giải quyết tranh chấp đơn giản, gọn nhẹ, nhanh chóng và hiệu quả. Việc thực thi kết quả thương lượng hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của mỗi bên tranh chấp mà không có bất kì cơ chế pháp lý nào bảo đảm việc thực thi của các bên trong quá trình thương lượng.

Thứ hai, về phương thức hòa giải

Là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba là hòa giải viên. Hòa giải cũng là một phương thức giải quyết tranh chấp được thực hiện hoàn toàn dựa trên thiện chí của các bên. Bên cạnh đó, kết quả hoà giải thành được thực thi cũng hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của các bên tranh chấp mà không có bất kì cơ chế pháp lý nào bảo đảm thi hành những cam kết của các bên trong quá trình hoà giải.

Thứ ba, giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại:

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết với sự tham gia của bên thứ ba là Trọng tài viên nhằm giải quyết các xung đột bằng việc đưa ra phán quyết trọng tài buộc các bên tôn trọng và thực hiện. Để giải quyết tranh bằng trọng tài thì các bên tranh chấp phải có yêu cầu và tranh chấp đó phải thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài. Chủ thể giải quyết tranh chấp thương mại là các trọng tài viên thực hiện thông qua Hội đồng trọng tài gồm một trọng tài viên độc lập hoặc hội đồng gồm nhiều trọng tài viên. Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài thương mại bảo đảm sự kết hợp hai yếu tố: thỏa thuận và phán quyết. Trọng tài là một cơ chế giải quyết tranh chấp đảm bảo tính bí mật. 

Thứ tư, giải quyết tranh chấp bằng Toà án

Giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bằng Tòa án là phương thức giải quyết tranh chấp. tại cơ quan xét xử nhân danh quyền lực nhà nước. Được đảm bảo tuân theo trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ và bản án của tòa án sẽ được cưỡng chế thi hành bằng sức mạnh của nhà nước.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư