Hoạt động vận chuyển hợp pháp chất ma túy, tiền chất được quy định như thế nào?

Các hoạt động liên quan đến ma túy phải được thực hiện theo quy định của pháp luật một cách nghiêm ngặt và chặt chẽ. Nhà nước quy định các điều luật cụ thể cùng các văn bản hướng dẫn về chủ thể, trình tự, thủ tục và các vấn đề khác liên quan đến các hoạt động hợp pháp về ma túy. Hoạt động vận chuyển hợp pháp chất ma túy, tiền chất được hướng dẫn thực hiện cụ thể tại điểm c khoản 1 Điều 12 Luật phòng, chống ma túy năm 2021 như sau:

1. Các quy định chung về vận chuyển hợp pháp chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần.

Nghị định số 80/2001/NĐ-CP ngày 05 tháng 11 năm 2001 của Chính phủ hướng dẫn viêc kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy ở trong nước, Điều 6 quy định:

- Bộ Y tế, Bộ Công nghiệp, Bộ Công an trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình quy định người có đủ điều kiện được trực tiếp giao, nhận, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất sử dụng trong lĩnh vực y tế, công nghiệp,

- Người nhận hàng theo quy định trên phải có giấy tờ cần thiết và chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng, chủng loại các chất đó trong quá trình vận chuyển và giao đầy đủ cho người có trách nhiệm trực tiếp quản lý.

- Người giao hàng theo quy định trên phải kiểm tra đối chiếu về nồng độ, hàm lượng, số lượng, chất lượng, số lô hàng, hạn sử dụng. Khi giao, nhận xong hai bên giao, nhận phải ký và ghi rõ họ tên vào chứng từ xuất kho, nhập kho.

Ngoài ra, tại Điều 8 quy định như sau:

- Chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần trong quá trình vận chuyển phải được đóng gói, niêm phong; trên bao bì ghi rõ nơi xuất, nhập, tên gọi, số lượng và phải có hồ sơ kèm theo.

- Cá nhân, cơ quan, tổ chức có hàng vận chuyển phải có biện pháp bảo đảm an toàn, không để hàng bị thất thoát và chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng hàng của mình.

- Về việc vận chuyển chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thầnphục vụ cho đấu tranh chống tội phạm về ma túy do Bộ Công an quy định chi tiết.

- Về vận chuyển chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần phục vụ các nhu cầu y tế, công nghiệp, phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học do Bộ Y tế và Bô Công nghiệp quy định chi tiết.

2. Các chủ thể được phép tiến hành hoạt động vận chuyển hợp pháp về ma túy

Theo Nghị định 45/2009/NĐ-CP ngày 13 tháng 05 năm 2009 của Chính phủ về hướng dẫn việc nhập khẩu mẫu, lấy mẫu, quản lý, sử dụng mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần vì mục đích quốc phòng, an ninh tại Điều 5 quy định:

- Viện Khoa học hình sự Bộ Công an được nhập khẩu mẫu, lấy mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần phục vụ công tác phòng, chống tội phạm về ma túy khi có yêu cầu và được sự cho phép của người có thẩm  quyền.

- Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, Cục Phòng, chống tội phạm về ma túy Bộ Tư lệnh biên phòng; Cục Cảnh sát biển Bộ Quốc phòng, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan được nhận mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để huấn luyện nghiệp vụ

- Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được nhận mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để huấn luyện nghiệp vụ và truy nguyên nguồn gốc.

- Các cơ sở đào tạo cán bộ phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính được nhận mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để huấn luyện nghiệp vụ.

-  Các đơn vị huấn luyện chó nghiệp vụ hoặc động vật khác để phát hiện ma túy thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính được nhận mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để huấn luyện.

3. Trình tự, thủ tục trong hoạt động vận chuyển hợp pháp chất ma túy

Nghị định 45/2009/NĐ-CP ngày 13 tháng 05 năm 2009 của Chính phủ về hướng dẫn việc nhập khẩu mẫu, lấy mẫu, quản lý, sử dụng mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần vì mục đích quốc phòng, an ninh quy định tại Điều 6, các đơn vị trên khi tiếp nhận mẫu các chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để sử dụng phải:

- Lập biên bản giao nhận.

- Việc quản lý, sử dụng mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần phải chặt chẽ, không được để mất mát, hư hỏng hoặc sử dụng sai mục đích.

- Trường hợp mẫu các chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần không còn khả năng sử dụng để huấn luyện nghiệp vụ, truy nguyên nguồn gốc thì lập hội đồng tiêu hủy (được hướng dẫn bởi Chương III Thông tư 57/2012/TT-BCA), ghi rõ trong biên bản và lưu hồ sơ theo dõi.

Ngoài ra Thông tư 57/2012/TT-BCA ngày 18 tháng 9 năm 2012 của Bộ Công an quy định tại Điều 12, khi giao nhận mẫu các chất ma túy vì mục đích quốc phòng, an ninh, cán bộ được giao nhiệm vụ phải:

- Tiến hành kiểm tra đối chiếu tên chất, chủng loại, số lượng và nồng độ, hàm lượng, số lô sản xuất, hạn dùng, chất lượng và ký vào sổ giao nhận.

- Cán bộ giao nhận, vận chuyển, bảo quản phải được thủ trưởng đơn vị giao nhiệm vụ bằng văn bản.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Hình Sự 19/06/2021

Hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu các chất ma túy, tiền chất,... có vai trò vô cùng quan trọng và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất khẩu và nhập khẩu các chất này một cách nghiêm ngặt