Hồ sơ ly hôn

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:14 (GMT+7)

Bài viết sau đây trình bày về hồ sơ ly hôn

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình hằng ngày là điều khó tránh khỏi. Mâu thuẫn ấy có thể xuất phát từ muôn vàn lý do, như sự bất đồng quan điểm sống giữa vợ và chồng; từ những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống, công việc dẫn đến vợ chồng ngày càng xa cách; từ văn hóa, cách ứng xử của vợ chồng, gia đình, họ hàng bên nội, bên ngoại; từ cách nuôi dạy, chăm sóc con cái; từ tranh giành quyền lợi về đất đai, tiền bạc hay từ lối sống phóng túng, không chung thủy...Đến khi đạt đến đỉnh điểm thì ly hôn là cách giải quyết tốt nhất cho cả hai.  Bạn muốn ly hôn và bạn không biết hồ sơ ly hôn bao gồm những tài liệu gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ NGAY tới số điện thoại 0908 308 123 để được LUẬT SƯ tư vấn MIỄN PHÍ.

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Ly hôn là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình đưa ra khái niệm ly hôn như sau: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Theo đó, đây là cơ sở chấm dứt quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý. Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Quyền yêu cầu ly hôn của vợ chồng là cơ sở để Tòa án xem xét việc giải quyết ly hôn.

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 gồm có:

- Đơn khởi kiện về việc ly hôn

- CMND/CCCD, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản gốc

- Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Đối với thuận trường hợp thuận tình ly hôn

Cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu như sau:  

- Đơn xin ly hôn thuận tình

- CMND/CCCD, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản gốc

- Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản)

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Nếu vợ và chồng xin thuận tình ly hôn  thì thỏa thuận lựa chọn Tòa án huyện ở nơi đăng ký kết hôn hoặc nơi tạm trú của vợ chồng để giải quyết. Trường hợp vợ chồng không thống nhất được việc lựa chọn tòa án giải quyết thì thẩm quyền giải quyết là tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. 

Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Chuẩn bị đơn ly hôn kèm theo bộ hồ sơ xin ly hôn đơn phương.

Nộp đầy đủ hồ sơ đơn phương ly hôn như đã trình bày ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại cơ quan tòa án có thẩm quyền

- Tòa án có thẩm quyền xác định như đã trình bày ở trên.

- Hình thức nộp đơn:

+ Nộp trực tiếp tại Tòa án;

+ Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

+ Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ xin ly hôn và quyết định thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ, người khởi kiện đóng đầy đủ án phí

Khi tòa án nhận thấy có đủ thẩm quyền để giải quyết vụ án thì phải báo ngay cho người khởi kiện đến tòa án làm thủ tục tạm ứng án phí. Người khởi kiện sẽ có thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí của tòa để nộp tạm ứng án phí.  Sau khi người khởi kiện nộp tạm ứng án phí và nộp cho tòa án biên lai thu tạm ứng án phí thẩm phán sẽ phải thụ lý vụ án. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Bước 4: Tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải

Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án có nhiệm vụ và quyền hạn tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải trong giai đoạn chuẩn bị xét xử.

- Hòa giải thành:  Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

- Hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

 Bước 5: Tòa án sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ly hôn đơn phương.

Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Thủ tục thuận tình ly hôn

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Nộp đầy đủ hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn như đã trình bày ở trên.

Bước 2: Tòa án thụ lý việc thuận tình ly hôn

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu, Chánh án Tòa án phải phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

- Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Hòa giải trong giải quyết việc thuận tình ly hôn

Khi tiến hành hòa giải, Thẩm phán thực hiện việc giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình (trừ trường hợp không tiến hành hòa giải được hoặc không thể tiến hành hòa giải theo quy định). Kết quả hòa giải được ghi nhận và thể hiện bằng biên bản hòa giải đoàn tụ thành hoặc biên bản hòa giải đoàn tụ không thành.

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

- Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

- Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Thời hạn giải quyết

Trường hợp ly hôn đơn phương

- Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là 04 tháng, có thể gia hạn 02 tháng đối với những vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan.

- Thời hạn mở phiên toà đó là 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, tổng thời gian giải quyết ly hôn đơn phương kéo dài từ 04 đến 06 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Trường hợp thuận tình ly hôn

- Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình khoảng 30 ngày, bao gồm:

+ Thời gian nộp đơn ly hôn thuận tình và chờ Tòa án thụ lý vụ việc: 15 ngày.

+ Thời gian nộp án phí và chờ giấy mời từ Tòa án: 07 ngày.

+ Thời gian ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn: 07 ngày.

+ Thời gian giao quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho người yêu cầu:03 ngày.

Án phí, lệ phí ly hôn

Căn cứ vào Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì:

- Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu xin ly hôn thuận tình, không có tranh chấp liên quan đến tài sản là 300.000 đồng;

- Án phí sơ thẩm giải quyết vụ việc tranh chấp về ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp đơn phương ly hôn là 300.000 đồng. Trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài mà có giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 6 triệu đồng trở lên thì còn phải nộp phí yêu cầu chia tài sản dựa trên % giá trị tài sản tranh chấp.

DỊCH VỤ TƯ VẤN LY HÔN

Bạn chưa nắm rõ về thành phần hồ sơ ly hôn? Bạn cần có người tư vấn cho bạn các giấy tờ cần thiết khi ly hôn? Bạn hãy liên hệ với Luật Hoàng Anh để được tư vấn và cung cấp dịch vụ nhé.

Các luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, đã từng tham gia rất nhiều các vụ án lớn nhỏ, sẽ tư vấn đầy đủ cho bạn các vấn đề pháp lý khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án, đưa ra các giải pháp tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn và con cái bạn.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư