Ly thân là gì? Thủ tục khi ly thân và sự khác biệt giữa ly thân và ly hôn

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:10 (GMT+7)

Có thể thấy việc ly thân giữa các cặp vợ chồng là một hiện tượng khá phổ biến trong xã hội hiện nay, thường xảy ra khi các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng mâu thuẫn xảy ra thường xuyên, không thể tìm được tiếng nói chung. Vậy ly thân là gì? Thủ tục ly thâ

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Có thể thấy việc ly thân giữa các cặp vợ chồng là một hiện tượng khá phổ biến trong xã hội hiện nay, thường xảy ra khi các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng mâu thuẫn xảy ra thường xuyên, không thể tìm được tiếng nói chung. Vậy ly thân là gì? Thủ tục ly thân được quy định thế nào? Ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ly thân là gì?

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình hiện hành, không có quy định nào về khái niệm ly thân. Ly thân có thể được hiểu là việc hai bên vợ, chồng không còn tình cảm, không sống chung với nhau nhưng chưa thực hiện các thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Về bản chất khi ly thân quan hệ vợ chồng chưa chấm dứt. Bởi quan hệ vợ chồng chỉ chấm dứt bằng bản án hoặc quyết định của Toà án khi thực hiện thủ tục ly hôn (khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014). 

Bởi vậy, ly thân không phải ly hôn và không được pháp luật công nhận. Do đó, hai vợ chồng dù ly thân thì quan hệ hôn nhân vẫn còn tồn tại, hai người vẫn là vợ, chồng hợp pháp và có đầy đủ quyền cũng như phải thực hiện mọi nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Ly thân cần thủ tục gì? 

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 nói riêng cũng như pháp luật Việt nam nói chung đều không có quy định nào về thủ tục ly thân bởi vậy khi ly thân các bên không cần thực hiện thủ tục nào theo quy định mà đó chỉ là việc hai bên không còn sống chung với nhau nữa nhưng vẫn giữ quan hệ vợ chồng trên pháp luật. Bên cạnh đó, việc ly thân giữa vợ và chồng không phải là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án được quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Vì vậy các bên không thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly thân của mình. 

Sự khác biệt giữa ly hôn và ly thân

Về bản chất

- Mục đích của ly thân là giúp các cặp vợ chồng có thời gian bình tĩnh, suy nghĩ lại, từ đó có thể giải quyết các mâu thuẫn, xung đột. Vì vậy, ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng mà chỉ chấm dứt quan hệ sống chung. 

- Ly hôn thường diễn ra khi mâu thuẫn giữa hai vợ chồng không thể tháo gỡ được, dẫn đến yêu cầu phải chấm dứt quan hệ vợ chồng về mặt pháp luật.

Về thủ tục

Ly thân không cần tuân theo một thủ tục nhất định. Chỉ là việc hai vợ chồng không còn chung sống với nhau nữa.

- Ly hôn cần tuân theo các trình tự, thủ tục theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Về hậu quả pháp lý

- Ly thân chỉ là hình thức vợ chồng không còn chung sống với nhau trên thực tế nhưng trên phương diện pháp lý, giữa họ vẫn tồn tại quan hệ vợ chồng và được pháp luật thừa nhận. Vợ chồng ly thân vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

- Ly hôn là hình thức làm chấm dứt quan hệ vợ chồng trên phương diện pháp lý. Quan hệ vợ chồng được chấm dứt theo quyết định, bản án của tòa án. Kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì không còn là vợ chồng của nhau và không có các quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư