Mẹ đi lấy chồng thì bố có quyền nuôi con không?

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:04 (GMT+7)

Hôn nhân gia đình là một trong những chế định quan trọng trong hệ thống pháp luật Việt Nam, điều chỉnh các quan hệ giữa vợ chồng, cha mẹ - con cái và các quyền nhân thân, quyền tài sản khác có liên quan. Vấn đề này cũng nảy sinh ra hai sự kiện pháp lý qua

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Hôn nhân gia đình là một trong những chế định quan trọng trong hệ thống pháp luật Việt Nam, điều chỉnh các quan hệ giữa vợ chồng, cha mẹ - con cái và các quyền nhân thân, quyền tài sản khác có liên quan. Vấn đề này cũng nảy sinh ra hai sự kiện pháp lý quan trọng, đó là vấn đề kết hôn làm nảy sinh quan hệ hôn nhân và vấn đề ly hôn làm chấm dứt việc quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng và cần giải quyết hậu quả của ly hôn, trong đó có quyền nuôi con. Vậy trong trường hợp người mẹ tái hôn thì bố có được nuôi con của mình không?

Quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Căn cứ vào khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi cha mẹ ly hôn được quy định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”

Như vậy, khi hai vợ chồng đã ly hôn, dù ai được nuôi con thì cả hai bên đều có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con nếu con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động hay không có tài sản để nuôi mình.

Bố có được nuôi con khi ly hôn không?

Khoản 2 và khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo đó, bố và mẹ có thể thỏa thuận trước ai là người nuôi con. Đối với con trên 07 tuổi thì tuân theo nguyên tắc tôn trọng nguyện vọng của con. Con dưới 3 tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi.

Trong trường hợp bố mẹ không thể thỏa thuận được và có ý kiến khác thì Tòa sẽ quyết định ai là người nuôi con,

Lúc này, để nhận được quyền nuôi con, người bố có thể đưa ra bằng chứng chứng minh người mẹ không đủ điều kiện để có thể nuôi con. Đồng thời, chứng minh năng lực tài chính và tinh thần của bố trước Tòa để khẳng định mình có thể chăm sóc và nuôi dưỡng con trong điều kiện tốt nhất. Các yếu tố này bao gồm:

  • Năng lực kinh tế: Đồ ăn, chỗ ở, sinh hoạt, học tập, có thu nhập ổn định để nuôi con.

  • Năng lực tinh thần: không có vấn đề về tâm lý, nhân cách đạo đức, thời gian chăm sóc, dạy dỗ con cái, tình cảm…

Thay đổi quyền nuôi con nếu mẹ tái hôn?

Dựa theo điều 3 điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên."

Như vậy, trong trường hợp người mẹ nuôi con nhưng tái hôn sau đó, thì bố được quyền nuôi con nếu:

  • Hai cha mẹ thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con và mẹ đồng ý để bố nuôi;

  • Người mẹ không đủ khả năng, điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Nếu con bạn trên 7 tuổi thì Tòa sẽ xem xét thêm nguyện vọng của đứa trẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chứng minh được năng lực tài chính và kinh tế đủ để nuôi con trong điều kiện tốt nhất.

Khi đủ 1 trong các điều kiện trên, bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con và thực hiện các thủ tục thay đổi lên Tòa.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư