Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Thủ tục ly hôn khi không có tài sản chung?

Thứ tư, 06/12/2023, 07:32:12 (GMT+7)

Thủ tục ly hôn không có tài sản chung theo quy định mới nhất? Luật Hoàng Anh cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh chóng - bảo mật.

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Đi kèm với việc chấm dứt quan hệ vợ chồng thì phân chia tài sản khi ly hôn là vấn đề rất được quan tâm. Vậy trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung thì việc ly hôn sẽ diễn ra như thế nào? Hãy GỌI NGAY để được Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí hoặc tìm hiểu các thông tin pháp lý đến thủ tục ly hôn khi không có tài sản chung dưới đây.

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.

Ly hôn là gì?

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án bao gồm:

+ Ly hôn đơn phương là trường hợp chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

+ Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng đều tự nguyện ly hôn.

Ly hôn không có tài sản chung?

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng được quy định như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Theo đó, ly hôn không có tài sản chung là việc vợ chồng ly hôn khi không có tài sản chung hoặc có tài sản chung nhưng vợ chồng tự thỏa thuận phân chia và không có yêu cầu Tòa án giải quyết. Hầu hết, ly hôn không có tài sản chung thuộc trường hợp ly hôn thuận tình, tức các bên đã thỏa thuận xong về vấn đề tài sản và không cần phải Tòa án giải quyết. Ly hôn không có tài sản  thường diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn bởi các bên không có tranh chấp, vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về các vấn đề chia tài sản, trông nom, chăm sóc con.....

Điều kiện để ly hôn

Đối với ly hôn thuận tình

Trường hợp vợ chồng yêu cầu Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng phải đảm bảo các điều kiện: 

- Hai bên cùng tự nguyện ly hôn;

- Hai bên đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của mỗi bên, con cái thì Tòa có thể căn cứ xem xét trong quá trình giải quyết ly hôn. 

Đối với ly hôn đơn phương

Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn đơn phương nếu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

- Đã tiến hành hòa giải tại Tòa án nhưng không thành;

- Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Hồ sơ ly hôn bao gồm những gì?

- Đơn xin ly hôn (nêu rõ  không tài sản chung phân chia)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);

- Giấy CMND và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Sao y);

- Giấy khai sinh của các con ( Bản chính - nếu có).

Trường hợp ly hôn không có tài sản chung thì hồ sơ sẽ tương tự hồ sơ ly hôn thông thường. Tuy nhiên để hồ sơ được giải quyết nhanh chóng thì cần lưu ý một số nội dung nêu trong đơn về việc thỏa thuận phân chia tài sản, không yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu còn nhiều vấn đề băn khoăn nội dung đơn, chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ để nộp cho Toà án? ? HÃY GỌI NGAY cho LUẬT SƯ để nhận được những lời tư vấn tốt nhất.

Trình tự, thủ tục ly hôn khi không có tài sản chung

Bước 1: Nộp hồ sơ giải quyết ly hôn

Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nêu trên và nộp tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Hồ sơ ly hôn có thể nộp theo các phương thức:

- Nộp trực tiếp tại Tòa án;

- Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

- Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Tòa thụ lý và ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Bước 3 : Nộp tiền tạm ứng án phí

Tiền tạm ứng lệ phí nộp tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 5: Ra quyết định công nhận ly hôn

Trước khi ra quyết định công nhận ly hôn, Tòa sẽ tiến hành hòa giải, trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Thời hạn giải quyết ly hôn không có tài sản chung là bao lâu?

Thời gian thông thường giải quyết việc thuận tình ly hôn là khoảng từ 02 - 03 tháng kể từ ngày Toà án thụ lý đơn.

Chi phí ly hôn không có tài sản chung

Căn cứ Điều 24 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, nếu chỉ yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân mà không có yêu cầu phân chia tài sản thì án phí/lệ phí Tòa án là 300.000 đồng..

Làm thế nào để có thể được Toà án công nhận yêu cầu ly hôn một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất mà lại tiết kiệm chi phí nhất? Hãy gọi ngay cho LUẬT SƯ để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé.

Dịch vụ thuê luật sư tư vấn ly hôn

Ly hôn là giải pháp cuối cùng trong đời sống vợ chồng khi các giải pháp khác không còn tác dụng. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của Luật sư - những người am hiểu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Các luật sư của Công ty Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, đã từng tham gia rất nhiều các vụ án lớn nhỏ, sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn đầy đủ các vấn đề pháp lý cần thiết liên quan tới ly hôn thuận tình và đưa ra các giải pháp tốt nhất đảm bảo quyền, lợi ích của bạn và con cái bạn.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư