Trách nhiệm của chủ cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại là gì? (Phần 2)

 

Trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay thì môi trườ ng chính là vấn đề nóng bỏng được chính phủ các quốc gia quan tâm hàng đầu, trong đó có Việt Nam. Song song với quá trình phát triển công nghệ hiện đại thì rác thải đang dần trở thành mối nguy hại đối với đời sống và sức khỏe con người. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao, chất thải nguy hại ngày càng nhiều. Nguyên do chính dẫn đến tình trạng này chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh sản xuất và sinh hoạt của con người. Chính vì thế, để có được một môi trường xanh, sạch, đẹp thì cần phải có những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất. Nhận thấy được vấn đề này, Chính phủ đã đưa ra các quy định cụ thể về việc quản lý chất thải để kiểm soát, bảo vệ môi trường một cách hệ thống nhất.

Tiếp nối phần 1, trong phạm vi bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ làm rõ 3 trách nhiệm tiếp theo của chủ cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại theo Điều 85 Luật bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 ngày 17 tháng 11 năm 2020 (sau đây được gọi là Luật Bảo vệ môi trường năm 2020).

Bảo đảm hệ thống, phương tiện, thiết bị lưu giữ, xử lý chất thải nguy hại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý theo quy định.

Căn cứ vào khoản 3 Điều 85 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định như sau:

3. Bảo đảm hệ thống, phương tiện, thiết bị lưu giữ, xử lý chất thải nguy hại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý theo quy định.

Cụ thể, các thiết bị lưu chứa (có vỏ cứng với cỡ lớn hơn các bao bì thông thường, như các bồn, bể...) để bảo quản CTNH phải có vỏ có khả năng chống được sự ăn mòn, không bị gỉ, không phản ứng hóa học với CTNH chứa bên trong, có khả năng chống thấm hoặc thẩm thấu; kết cấu cứng chịu được va chạm; có dấu hiệu cảnh báo theo quy định...

Phương tiện vận chuyển CTNH phải có hệ thống định vị vệ tinh (GPS) được kết nối mạng thông tin trực tuyến để xác định vị trí và ghi lại hành trình vận chuyển CTNH. Một phương tiện, thiết bị chỉ được đăng ký cho một giấy phép xử lý CTNH, trừ các phương tiện vận chuyển đường biển, đường sắt, đường hàng không.

Thực hiện trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với chất thải nguy hại phát sinh từ quá trình hoạt động mà không có khả năng xử lý.

Khoản 4 Điều 85 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định như sau:

4. Thực hiện trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với chất thải nguy hại phát sinh từ quá trình hoạt động mà không có khả năng xử lý.

Theo đó, theo quy định về trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải nguy hại thì nếu chủ nguồn thải không thể tự xử lý chất thải thì phải chuyển giao chất thải nguy hại cho cơ sở có giấy phép môi trường phù hợp để xử lý.

Như vậy, chủ cơ sở dịch vụ xử lý chất thải nguy hại đồng thời phải có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý chất thải nguy hại khi chủ nguồn thải không có khả năng xử lý, đảm bảo quá trình hoạt động của cơ sở không ảnh hưởng đến môi trường.

Đăng ký với cơ quan cấp phép môi trường theo thẩm quyền để được chấp thuận khi có nhu cầu liên kết vận chuyển chất thải nguy hại không có trong giấy phép môi trường của mình cho chủ cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại khác có chức năng phù hợp theo quy định của Chính phủ.

Khoản 5 Điều 85 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định:

5. Đăng ký với cơ quan cấp phép môi trường theo thẩm quyền để được chấp thuận khi có nhu cầu liên kết vận chuyển chất thải nguy hại không có trong giấy phép môi trường của mình cho chủ cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại khác có chức năng phù hợp theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ Khoản 16 Điều 3 Nghị định 38/2015/NĐ-CP. Xử lý chất thải là quá trình sử dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật (khác với sơ chế) để làm giảm, loại bỏ, cô lập, cách ly, thiêu đốt, tiêu hủy, chôn lấp chất thải và các yếu tố có hại trong chất thải.

Giấy phép xử lý chất thải nguy hại là giấy phép cấp cho chủ xử lý chất thải nguy hại để thực hiện dịch vụ xử lý, tái chế, đồng xử lý, thu hồi năng lượng từ chất thải nguy hại (có thể bao gồm hoạt động vận chuyển, trung chuyển, lưu giữ, sơ chế). Theo đó, mỗi giấy phép có thể có những nội dung khác nhau yêu cầu về xử lý những loại chất thải nguy hại khác nhau theo những thông tin, hệ thống công trình mà chủ cơ sở dịch vụ xử lý chất thải cung cấp. Trong nhiều trường hợp, cơ sở sẽ gặp những loại chất thải nguy hại mà không nằm trong nội dung mình xử lý được thì phải liên kết với cơ sở khác có chức năng giải quyết những loại chất thải đó để đảm bảo không xử lý sai cách hoặc sai xử lý không triệt để chất thải nguy hại, gây ô nhiễm môi trường.

Trên đây là 3 trách nhiệm tiếp theo của chủ cơ sở dịch vụ xử lý chất thải nguy hại. Những quy định tiếp theo sẽ được Luật Hoàng Anh làm rõ ở Phần 3.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về luật bảo vệ môi trường

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt là gì? (Phần 3)

Môi trường 13/12/2021

Bài viết này trình bày quy định về Chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Xử lý ô nhiễm, cải tạo môi trường bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt là gì?

Môi trường 13/12/2021

Bài viết này trình bày quy định về Xử lý ô nhiễm, cải tạo môi trường bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Khai báo, phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển chất thải nguy hại là gì? (Phần 1)

Môi trường 14/12/2021

Bài viết này trình bày quy định về Khai báo, phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển chất thải nguy hại theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Khai báo, phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển chất thải nguy hại là gì? (Phần 2)

Môi trường 14/12/2021

Bài viết này trình bày quy định về Khai báo, phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển chất thải nguy hại theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường được quy định như thế nào? (Phần 1)

Môi trường 14/12/2021

Bài viết này trình bày quy định về Xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường được quy định như thế nào? (Phần 2)

Môi trường 14/12/2021

Bài viết này trình bày quy định về Xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Xử lý chất thải nguy hại là gì?

Môi trường 14/12/2021

Bài viết này trình bày quy định về Xử lý chất thải nguy hại theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Trách nhiệm của chủ cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại là gì? (Phần 1)

Môi trường 19/12/2021

Bài viết này trình bày quy định về Trách nhiệm của chủ cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020