Yêu cầu của báo cáo quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo là gì?

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:04 (GMT+7)

Bài viết này trình bày Yêu cầu của báo cáo quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài hơn 3.260 km, vùng đặc quyền kinh tế biển gấp khoảng ba lần diện tích đất liền, với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và hơn 3.000 đảo lớn, nhỏ. Tài nguyên và lợi thế do biển mang lại hứa hẹn nhiều triển vọng to lớn đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, bảo vệ tài nguyên môi trường biển và hải đảo có ý nghĩa quan trọng trong phát triển bền vững quốc gia và phải được báo cáo hoạt động quản lý thường xuyên để nắm bắt kịp thời. Trong phạm vi bài viết này, Luật Hoàng Anh sẽ làm rõ các yêu cầu của báo cáo về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo pháp luật về Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Cơ sở pháp lý

  • Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo số 82/2015/QH13 ngày 25 tháng 06 năm 2015 (sau đây được gọi tắt là Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015);
  • Thông tư số 10/2016/TT-BTNMT ngày 16 tháng 05 năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết nội dung, thể thức, thời điểm báo cáo về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Phù hợp với yêu cầu của pháp luật

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2016 quy định về yêu cầu đối với báo cáo quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo như sau:

“1. Báo cáo phải được lập phù hợp với yêu cầu, nội dung, thể thức, thời điểm quy định tại Thông tư này.”

Theo đó, 3 cơ quan có trách nhiệm lập báo cáo hằng năm gồm:

  • Bộ Tài nguyên và Môi trường trình báo cáo lên Chính phủ;
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình báo cáo lên Bộ Tài nguyên và Môi trường;
  • Bộ, ngành liên quan lập báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và môi trường.

Đảm bảo tính chính xác, đẩy đủ, trung thực

Nguyên tắc thứ hai được đề cập là thông tin trong báo cáo phải đầy đủ, chính xác, khách quan và trung thực.

Tính chính xác, trung thực được hiểu là phản ánh đúng các tình hình, hoạt động quản lý tổng hợp tài nguyên môi trường biển và hải đảo. Tính khách quan, đầy đủ được hiểu là phản ánh đủ nội dung, đơn vị, sự kiện xảy ra trong hoạt động quản lý, không dựa trên suy nghĩ chủ quan làm ảnh hưởng đến sự chân thật của báo cáo. Việc đảm bảo được các nguyên tắc này trong báo giúp đưa ra những phân tích cụ thể, xác đáng và nắm bắt thông tin một cách rõ ràng nhất, kịp thời đưa ra những giải quyết cụ thể.

Số liệu mới nhất

Yêu cầu thứ ba là số liệu trong báo cáo phải là số liệu mới nhất tại thời điểm báo cáo.

Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo luôn luôn thay đổi và việc nắm bắt thông số quản lý tổng hợp là khá khó khăn. Chính vì vậy, pháp luật quy định số liệu trong báo cáo được lấy ngay tại thời điểm báo cáo.

Phản ánh rõ ràng thực trạng

Quản lý tổng hợp tài nguyên biển và hải đảo là việc hoạch định và tổ chức thực hiện các chính sách, cơ chế, công cụ điều phối liên ngành, liên vùng để bảo đảm tài nguyên biển và hải đảo được khai thác, sử dụng hiệu quả, duy trì chức năng và cấu trúc của hệ sinh thái nhằm phát triển bền vững, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trên biển, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Theo đó, nội dung báo cáo phải phản ánh được thực trạng của công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo, kết quả triển khai thực hiện, những khó khăn vướng mắc, nguyên nhân, đề xuất, kiến nghị các giải pháp khắc phục.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư