Tổ chức chi ngân sách nhà nước quy định như thế nào? (Phần 1)

Ngân sách nhà nước là toàn bộ các khoản thu, chi của Nhà nước được dự toán và thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định để bảo đảm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước. Đối với các khoản chi thì việc tổ chức chi ngân sách nhà nước được quy định như thế nào?

Việc tổ chức thu ngân sách nhà nước quy định tại Điều 56 Luật Ngân sách nhà nước 2015 và cụ thể tại Điều 34 Nghị định 163/2016/NĐ-CP ngày 21/12/2016 như sau:

Tổ chức chi ngân sách nhà nước

+ Các nhiệm vụ chi đã bố trí trong dự toán được bảo đảm kinh phí theo đúng tiến độ thực hiện và trong phạm vi dự toán được giao.

+ Đối với các dự án đầu tư và các nhiệm vụ chi cấp thiết khác được tạm ứng vốn, kinh phí để thực hiện các công việc theo hợp đồng đã ký kết. Mức vốn tạm ứng căn cứ vào giá trị hợp đồng và trong phạm vi dự toán ngân sách được giao và theo quy định của pháp luật có liên quan, vốn, kinh phí tạm ứng được thu hồi khi thanh toán khối lượng, nhiệm vụ hoàn thành.

+ Ngân sách cấp dưới được tạm ứng từ ngân sách cấp trên để thực hiện nhiệm vụ chi theo dự toán ngân sách được giao trong trường hợp cần thiết.

Nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức trong việc tổ chức chi ngân sách nhà nước

Căn cứ vào dự toán ngân sách được giao và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ:

+ Thủ trưởng đơn vị sử dụng ngân sách quyết định chi gửi Kho bạc Nhà nước để thực hiện;

+ Cơ quan tài chính cấp dưới thực hiện rút số bổ sung từ ngân sách cấp trên tại Kho bạc Nhà nước.

+ Kho bạc Nhà nước kiểm tra tính hợp pháp của các tài liệu cần thiết theo quy định của pháp luật và thực hiện chi ngân sách khi có đủ các điều kiện quy định theo phương thức thanh toán trực tiếp hoặc tạm ứng theo quy định.

+ Thủ trưởng cơ quan Kho bạc Nhà nước từ chối thanh toán, chi trả các khoản chi không đủ các điều kiện quy định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình theo quy định của pháp luật.

+ Cơ quan tài chính, Kho bạc Nhà nước có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát và thanh toán đầy đủ, kịp thời theo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chi đã bố trí trong dự toán. Thủ trưởng cơ quan tài chính, Kho bạc Nhà nước có quyền từ chối các khoản chi không đủ điều kiện chi theo quy định, chịu trách nhiệm về quyết định của mình theo quy định của pháp luật và phải thông báo kịp thời cho cơ quan, tổ chức, đơn vị biết. Trường hợp cơ quan, tổ chức, đơn vị bị từ chối chi không thống nhất với quyết định của cơ quan tài chính, Kho bạc Nhà nước, thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có quyền báo cáo với cơ quan giao dự toán trực tiếp và cơ quan tài chính, Kho bạc Nhà nước cấp trên để xem xét xử lý.

+ Các cơ quan, tổ chức, đơn vị dự toán ngân sách không chấp hành đầy đủ kịp thời chế độ báo cáo kế toán, quyết toán, báo cáo tài chính khác theo quy định, cơ quan tài chính có quyền yêu cầu Kho bạc Nhà nước tạm đình chỉ chi ngân sách, trừ các khoản chi lương, phụ cấp, trợ cấp xã hội, học bổng và một số khoản chi cấp thiết theo quy định của Bộ Tài chính và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Khi quyết định tạm đình chỉ chi ngân sách, cơ quan tài chính đồng thời thông báo cho cơ quan quản lý cấp trên của các cơ quan, tổ chức, đơn vị bị tạm đình chỉ chi biết.

Trên đây là việc tổ chức chi ngân sách nhà nước và nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức trong việc tổ chức chi ngân sách nhà nước.

Xem thêmTổng hợp các bài viết về Luật Ngân sách nhà nước 2015

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc lập dự toán ngân sách, phương án phân bổ dự toán ngân sách là gì? (Phần 1)

Ngân sách nhà nước 16/12/2021

Bài này chỉ ra trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc lập dự toán ngân sách, phương án phân bổ dự toán ngân sách (Phần 1)

Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc lập dự toán ngân sách, phương án phân bổ dự toán ngân sách là gì? (Phần 2)

Ngân sách nhà nước 16/12/2021

Bài này quy định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc lập dự toán ngân sách, phương án phân bổ dự toán ngân sách

Phân bổ và giao dự toán ngân sách nhà nước quy định như thế nào?

Ngân sách nhà nước 16/12/2021

Bài này quy định việc phân bổ và giao dự toán ngân sách nhà nước

Điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước quy định như thế nào?

Ngân sách nhà nước 20/12/2021

Bài này chỉ ra điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước quy định như thế nào

Tổ chức điều hành ngân sách nhà nước như thế nào?

Ngân sách nhà nước 20/12/2021

Bài này chỉ ra tổ chức điều hành ngân sách nhà nước như thế nào

Tổ chức thu ngân sách nhà nước quy định như thế nào?

Ngân sách nhà nước 20/12/2021

Bài này quy định việc tổ chức thu ngân sách nhà nước

Tổ chức chi ngân sách nhà nước quy định như thế nào? (Phần 2)

Ngân sách nhà nước 20/12/2021

Bài này quy định tổ chức chi ngân sách nhà nước quy định như thế nào (Phần 2)

Ứng trước dự toán ngân sách năm sau được quy định như thế nào?

Ngân sách nhà nước 20/12/2021

Bài này quy định ứng trước dự toán ngân sách năm sau