Cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta đang xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc thì vấn đề bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Cùng tìm hiểu cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình cùng Luật Hoàng Anh ngay sau đây.

Khát quát chung

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình là một hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội với nhiều dạng hình thức khác nhau.

Nạn nhân bạo lực gia đình là những người bị chính người thân của mình gây ra những tổn thương nhất định, rất cần được sự giúp đỡ của cộng đồng và xã hội. Pháp luật đảm bảo nạn nhân bạo lực gia đình được hỗ trợ, chăm sóc, có điều kiện để phục hồi sau khi bị xâm hại, xây dựng cuộc sống ổn định, an toàn, lành mạnh và văn minh trong đời sống gia đình nói riêng và xã hội nói chung.

Cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình

Khái niệm cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình

Căn cứ theo khoản 1 Điều 26 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007, cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình được hiểu như sau:

“ 1. Cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình là nơi chăm sóc, tư vấn, tạm lánh, hỗ trợ những điều kiện cần thiết khác cho nạn nhân bạo lực gia đình.”

Xuất phát từ việc phải chịu những tổn thương nghiêm trọng về tinh thần, thể chất và kinh tế nên các cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình sẽ là nơi hỗ trợ, tạo điều kiện để nạn nhân bạo lực gia đình có thể phục hồi về sức khỏe, tâm lý và các điều kiện khác để quay trở lại cuộc sống an toàn, lành mạnh.

Các cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 26 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007, cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình bao gồm:

+ Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Theo Điều 2 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là cơ sở cố định hoặc lưu động đã được cấp giấy phép hoạt động và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

+ Cơ sở bảo trợ xã hội;

Cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện việc chăm sóc, tư vấn tâm lý, bố trí nơi tạm lánh và hỗ trợ các điều kiện cần thiết khác cho nạn nhân bạo lực gia đình.

+ Cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình;

Cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình là cơ sở nhằm tư vấn, giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình trong việc chăm sóc sức khỏe, ứng xử gia đình, pháp luật và tâm lý, bố trí nơi tạm lánh và các điều kiện cần thiết khác cho nạn nhân bạo lực gia đình.

+ Cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình;

Cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình có thể hiểu là nơi tư vấn về các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình nhằm bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình và giảm thiểu bạo lực xảy ra trong gia đình, thúc đẩy xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ.

+ Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng.

Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng là cá nhân, tổ chức có uy tín, khả năng và tự nguyện giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình tại cộng đồng dân cư.

Chính phủ quy định

Khoản 3 Điều 26 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định như sau:

“ 3. Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn hoạt động trợ giúp nạn nhân của các cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình.”

Nội dung về hoạt động trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình được Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn tại Điều 13 Nghị định 08/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định hành vi nào bị nghiêm cấm?

Phòng chống bạo lực gia đình 16/12/2021

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định hành vi bị nghiêm cấm

Hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình do tổ chức hòa giải ở cơ sở tiến hành được quy định như thế nào?

Phòng chống bạo lực gia đình 16/12/2021

Hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình do tổ chức hòa giải ở cơ sở tiến hành

Thông tin, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình có nội dung gì?

Phòng chống bạo lực gia đình 16/12/2021

Nội dung thông tin, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình