Hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình do gia đình, dòng họ tiến hành được quy định như thế nào?

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình là một hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội với nhiều dạng hình thức khác nhau. Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta đang xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc thì vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Trong đó có việc hòa giải mẫu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình. Cùng tìm hiểu việc hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp do gia đình, dòng họ tiến hành cùng Luật Hoàng Anh ngay sau đây.

Khát quát chung

Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Khoản 16 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.

Những người nên trên đều có quan hệ huyết thống với nhau và họ được coi có mối quan hệ gia đình, được Luật hôn nhân và gia đình được ghi nhận và bảo vệ

Dòng họ là một thiết chế xã hội gồm nhiều gia đình cùng huyết thống, có từ lâu ở nước ta. Họ của các dân tộc không giống nhau do điều kiện lịch sử, kinh tế, xã hội, tập quán khác nhau.

Hòa giải mẫu thuẫn, tranh chấp do gia đình, dòng họ tiến hành.

Căn cứ theo Điều 13 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định về hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp do gia đình, dòng họ tiến hành như sau:

Điều 13. Hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp do gia đình, dòng họ tiến hành

Gia đình có trách nhiệm kịp thời phát hiện và hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình.

Trường hợp gia đình không hòa giải được hoặc có yêu cầu của thành viên gia đình thì người đứng đầu hoặc người có uy tín trong dòng họ chủ động hòa giải hoặc mời người có uy tín trong cộng đồng dân cư hòa giải.

Bởi mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình nên gia đình có trách nhiệm phát hiện kịp thời để việc hòa giải có hiệu quả, tránh trường hợp để xung đột, mâu thuẫn kéo dài và trở nên gay gắt, khó hòa giải.

Cộng đồng dân cư là toàn thể những người sinh sống trong khu vực lãnh thổ hoặc đơn vị hành chính, gắn bó thành một khối, giữa họ có sự liên kết và hợp tác với nhau để cùng thực hiện lợi ích của mình và lợi ích chung.

Theo đó, người đứng đầu hoặc có uy tín trong dòng họ, công đồng dân cư chủ động hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình trong trường hợp gia đình không hòa giải được nhằm đảm bảo ổn định đời sống gia đình nói riêng và toàn thể dòng họ, cộng đồng dân cư nói chung.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định hành vi nào bị nghiêm cấm?

Phòng chống bạo lực gia đình 16/12/2021

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định hành vi bị nghiêm cấm