Người có hành vi bạo lực gia đình có nghĩa vụ gì?

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta đang xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc thì vấn đề bạo lực gia đình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Cùng tìm hiểu nghĩa vụ của người có hành vi bạo lực gia đình với Luật Hoàng Anh ngay sau đây.

Khát quát chung

Gia đình là tế bào của xã hôi, đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế- văn hóa và xã hội của đất nước. Theo Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định.

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình là một hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội với nhiều dang hình thức khác nhau.

Nghĩa vụ của người có hành vi bạo lực gia đình

Nghĩa vụ được hiểu là Nhà nước đòi hỏi công dân phải thực hiện những hành vi cần thiết khi Nhà nước yêu cầu, mang tính bắt buộc được đảm bảo thực hiện bằng nhiều biện pháp từ giáo dục, thuyết phục đến cưỡng chế.

Người có hành vi bạo lực gia đình là người thực hiện hành vi gây ra những tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình

Căn cứ theo Điều 4 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định nghĩa vụ của người có hành vi bạo lực gia đình như sau:

Điều 4. Nghĩa vụ của người có hành vi bạo lực gia đình

1. Tôn trọng sự can thiệp hợp pháp của cộng đồng; chấm dứt ngay hành vi bạo lực.

2. Chấp hành quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu, điều trị; chăm sóc nạn nhân bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

4. Bồi thường thiệt hại cho nạn nhân bạo lực gia đình khi có yêu cầu và theo quy định của pháp luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có nghĩa vụ tôn trọng sự can thiệp của cộng đồng, nhận biết được tính đúng đắn của việc can thiệp, cũng như thái độ đúng mực với những người can thiệp. Người có hành vi bạo lực gia đình phải lắng nghe, thực hiện theo những yêu cầu chính đáng của cộng đồng, không có thái độ hung hãn, chống đối hay có ý định trả thù sự can thiệp đó.

Trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình, những chủ thể có thẩm quyền có thể đưa ra những chế tài như: góp ý, phê bình, áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn,....Quy định người có hành vi bạo lực có nghĩa vụ chấp hành quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền là cần thiết để tạo cơ sở pháp lý mạnh mẽ, buộc chủ thể phải thực hiện, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Nạn nhân của bạo lực gia đình chịu nhiều tổn thương về tinh thần, thể chất và có thể là kinh tế. Để bù đắp lại những tổn thương đó, người có hành vi bạo lực gia đình phải có nghĩa vụ đưa nạn nhân đi cấp cứu, điều trị, chăm sóc nạn nhân và bồi thường thiệt hại khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Có thể thấy, pháp luật không đề cập đến quyền của người có hành vi bạo lực gia đình. Bởi lẽ hành vi của những người này là vi phạm pháp luật nên họ phải chịu trách nhiệm pháp lí đối với pháp luật và không được hưởng sự bảo vệ của pháp luật nhằm tạo cơ hội đề những người có hành vi bạo lực gia đình có thể giác ngộ, nhận thức đúng đắn để sửa chữa hành vi của mình.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan