Phạm vi điều chỉnh của Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 là gì?

Gia đình là tế bào của xã hôi, đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế- văn hóa và xã hội của đất nước. Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta đang xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc thì vấn đề bạo lực gia đình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhận thấy được tầm quan trọng, pháp luật ban hành những văn bản quy phạm pháp luật nhằm phòng, chống bạo lực gia đình. Trong đó có Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007. Cùng tìm hiểu về phạm vi điều chỉnh của Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 cùng Luật Hoàng Anh ngay sau đây.

Phạm vi điều chỉnh của Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

Căn cứ pháp lý: Luật phòng, chống bạo lực gia đình số 02/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007 có hiệu lực từ 01/07/2008.

Theo Điều 1 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định về phạm vi điều chỉnh như sau:

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

1. Luật này quy định về phòng ngừa bạo lực gia đình, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực gia đình và xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Phòng ngừa bạo lực gia đình có thể hiểu là phòng trước, không cho việc bạo lực gia đình xảy ra trong đời sống gia đình và xã hội.

Chống bạo lực gia đình là hoạt động chống lại những hành vi vi phạm pháp luật về bạo lực gia đình bằng việc áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa không cho hành vi vi phạm đó tiếp tục diễn ra.

Xử lý vi phạm pháp luật là việc xem xét, quyết định áp dụng các hình thức trách nhiệm pháp lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật. Vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình là hành vi có lỗi, do chủ thể có năng lực hành vi thực hiện, xâm phạm đến các quan hệ được pháp luật bảo vệ trong pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Hành vi cố ý là hành vi mà chủ thể thực hiện nhận thức rõ được hành vi của mình có tính nguy hiểm, biết trước hậu quả của hành vi đó nhưng vẫn cố tình thực hiện, bỏ mặc hoặc mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Có thể thấy phạm vi điều chỉnh Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 bao quát các quy định cụ thể về các vấn đề liên quan đến vấn đề bạo lực gia đình nhằm bảo vệ, nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình cũng như sự phát triển chung của xã hội.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Phòng chống bạo lực gia đình 14/12/2021

Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.