Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Pháp luật quy định như thế nào về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình?

Thứ ba, 14/12/2021, 15:04:22 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta đang xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc thì vấn đề bạo lực gia đình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Cùng tìm hiểu quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình với Luật Hoàng Anh ngay sau đây.

Khát quát chung

Gia đình là tế bào của xã hôi, đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế- văn hóa và xã hội của đất nước. Theo Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định.

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình là một hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội với nhiều dang hình thức khác nhau.

Quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình

Căn cứ pháp lý: Điều 5 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

Quyền của nạn nhân bạo lực gia đình.

Quyền là những điều mà pháp luật công nhận và đảm bảo thực hiện đối với cá nhân, tổ chức để theo đó cá nhân, tổ chức được hưởng, được làm, được đòi hỏi mà không ai được ngăn cản, hạn chế.

Theo khoản 1 Điều 5 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định như sau:

“1. Nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.”

Nạn nhân bạo lực gia đình là những người bị chính người thân của mình gây ra những tổn thương nhất định, rất cần được sự giúp đỡ của cộng đồng và xã hội. Pháp luật đảm bảo các quyền đối với nạn nhân bạo lực gia đình nhằm bảo vệ các quyền lợi hợp pháp và lợi ích chính đáng của họ, đồng thời khắc phục, hỗ trợ để nạn nhân có điều kiện để phục hồi sau khi bị xâm hại, xây dựng cuộc sống ổn định, an toàn, lành mạnh và văn minh trong đời sống gia đình nói riêng và xã hội nói chung.

Nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình

Nghĩa vụ được hiểu là Nhà nước đòi hỏi công dân phải thực hiện những hành vi cần thiết khi Nhà nước yêu cầu, mang tính bắt buộc được đảm bảo thực hiện bằng nhiều biện pháp từ giáo dục, thuyết phục đến cưỡng chế.

Theo khoản 2 Điều 5 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định như sau:

“ 2. Nạn nhân bạo lực gia đình có nghĩa vụ cung cấp thông tin liên quan đến bạo lực gia đình cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khi có yêu cầu.”

Bên cạnh việc được hưởng các quyền lợi thì nạn nhân bạo lực gia đình cũng phải thực hiện những nghĩa vụ nhất định. Thực tế cho thấy có rất nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình nhưng chọn cách im lặng và chịu đựng, vì vậy việc quy định này nhằm đảm bảo việc hỗ trợ, ngăn chặn, áp dụng các biện pháp kịp thời của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền, góp phần vào việc thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo về phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng được quy định như thế nào? Trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Trách nhiệm của Bộ Y tế trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Cơ quan quản lý nhà nước trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Trách nhiệm của cá nhân trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Trách nhiệm của gia đình trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Trách nhiệm của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường và các cơ sở giáo dục khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Trách nhiệm của cơ quan Công an, Tòa án, Viện kiểm sát trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Biện pháp ngăn chặn, bảo vệ trong việc bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Tư vấn về gia đình ở cơ sở về phòng, ngừa bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư về phòng, ngừa bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình trong bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình theo quyết định của Tòa án được quy định như thế nào?

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư