Phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình trong bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta đang xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc thì vấn đề bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Chính vì vậy, pháp luật quy định  các biện pháp, bảo vệ hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình. Trong đó biện pháp đề cập đầu tiên là phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.

Khát quát chung

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định.

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình là một hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội với nhiều dạng hình thức khác nhau.

Nạn nhân bạo lực gia đình là những người bị chính người thân của mình gây ra những tổn thương nhất định, rất cần được sự giúp đỡ của cộng đồng và xã hội.

Phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình trong bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình.

Căn cứ pháp lý: Điều 18 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

Trách nhiệm của công dân trong việc phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.

Theo khoản 1 Điều 18 Luật phòng, chống bạo lực gia đình quy định như sau:

1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp:

+ Nhân viên y tế khi thực hiện nhiệm vụ của mình có trách nhiệm giữ bí mật thông tin về nạn nhân bạo lực gia đình; trường hợp phát hiện hành vi bạo lực gia đình có dấu hiệu tội phạm phải báo ngay cho người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.

+ Nhân viên tư vấn phải có phẩm chất đạo đức tốt và bảo đảm yêu cầu về chuyên môn theo quy định của pháp luật đối với lĩnh vực tư vấn. Trong quá trình tư vấn cho nạn nhân bạo lực gia đình, nhân viên tư vấn có trách nhệm giữ bí mật thông tin về nạn nhân bạo lực gia đình trường hợp phát hiện hành vi bạo lực gia đình có dấu hiệu tội phạm phải báo ngay cho người đứng đầu cơ sở để báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.

Theo khoản 2 Điều 18 Luật phòng, chống bạo lực gia đình quy định như sau:

“2. Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.”

Cơ quan công an là cơ quan thực hiên chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự, an toàn xã hội, phản gián, điều tra phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ; thi hành án hình sự; thi hành án không phải phạt tù, tạm giữ, tạm giam, bảo vệ, hỗ trợ tư pháp; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà ước của Bộ.

Uỷ ban nhân dân cấp xã là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, là cơ quan hành chính nhà nước thuộc nhánh quyền lực hành pháp tại địa phương, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý trực tiếp của Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Cộng đồng dân cư là toàn thể những người sinh sống trong khu vực lãnh thổ hoặc đơn vị hành chính, gắn bó thành một khối, giữa họ có sự liên kết và hợp tác với nhau để cùng thực hiện lợi ích của mình và lợi ích chung. Người đứng đầu cộng động dân cư là trưởng thôn, làng, bản, ấp, phum, sóc, tổ trưởng tổ dân phố hoặc người đứng đầu đơn vị tương đương.

Có thể thấy việc phát hiện, báo tin và xử lý tin báo phải được thực hiện kịp thời và nhanh chóng. Bởi lẽ bạo lực gia đình xảy ra mang tính khép kín, có thể lặp lại nhiều lần và gây tổn thương nghiệm trong đến tinh thần, thể chất và kinh tế của nạn nhân bạo lực gia đình. Chính vì vậy, để bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình được tốt nhất thì mọi người, cơ quan, tổ chức phải có trách nhiệm cao đối với việc phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình nhằm nâng cao chất lượng phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần xây dựng và phát triển gia đình và xã hội.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã được quy định như thế nào?

Phòng chống bạo lực gia đình 19/12/2021

Cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã

Cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình theo quyết định của Tòa án được quy định như thế nào?

Phòng chống bạo lực gia đình 19/12/2021

Cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình theo quyết định của Tòa án