Trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta đang xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc thì vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Để việc phòng, ngừa mang lại hiệu quả tốt thì mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức phải nâng cao trách nhiệm của mình. Cùng tìm hiểu trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình với Luật Hoàng Anh ngay sau đây.

Khát quát chung

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình là một hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội với nhiều dạng hình thức khác nhau.

Phòng, chống bạo lực gia đình là việc phòng trước không cho bạo lực gia đình xảy ra và áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa không cho hành vi vi phạm đó tiếp tục diễn ra.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là một cơ quan của Chính phủ Việt Nam, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lao động, việc làm, an toàn lao động, dạy nghề,  chính sách đối với thương binh, liệt sĩ và người có công, bảo trợ xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội.

Trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình

Căn cứ Điều 38 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội như sau:

Điều 38. Trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

1. Chỉ đạo việc lồng ghép nội dung phòng, chống bạo lực gia đình vào các chương trình xoá đói giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

2. Hướng dẫn việc thực hiện trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Để nâng cao chất lượng phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có trách nhiệm chỉ đạo việc lồng ghép các nội dung về phòng chống bạo lực gia đình vào các chương trình xóa đói giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Đây là những chương trình hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và định hướng công việc cho các đối tượng cần trợ giúp xã hội nên việc lồng ghép nội dung phòng, chống bạo lực gia đình nhằm nâng cao nhận thức, phát triển đời sống kinh tế của họ, góp phần giảm thiểu bạo lực gia đình, hướng tới xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Nạn nhân bạo lực gia đình là đối tượng chịu những tổn thương nghiêm trọng về cả thể chất, tinh thần và kinh tế. Vì vậy, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn việc thực hiện trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Theo đó, trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình tại cơ sở bảo trợ xã hội bao gồm thực hiện việc chăm sóc, tư vấn, tạm lánh, hỗ trợ những điều kiện cần thiết khác cho nạn nhân bạo lực gia đình.

Việc thực hiện trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình được hướng dẫn bởi Khoản 6 Chỉ thị 16/2008/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai thi hành luật phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình tại các cơ sở bảo trợ xã hội, chỉ đạo việc lồng ghép nội dung phòng, chống bạo lực gia đình vào các chương trình giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, bảo vệ, chăm sóc trẻ em và phòng, chống tệ nạn xã hội.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Phòng chống bạo lực gia đình 22/12/2021

Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng trong phòng, chống bạo lực gia đình