Trách nhiệm của cá nhân trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta đang xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc thì vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Để việc phòng, ngừa mang lại hiệu quả tốt thì mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức phải nâng cao trách nhiệm của mình. Cùng tìm hiểu trách nhiệm của cá nhân trong phòng, chống bạo lực gia đình với Luật Hoàng Anh ngay sau đây.

Khát quát chung

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình là một hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội với nhiều dạng hình thức khác nhau.

Phòng, chống bạo lực gia đình là việc phòng trước không cho bạo lực gia đình xảy ra và áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa không cho hành vi vi phạm đó tiếp tục diễn ra.

Cá nhân ở đây được hiểu là con người cụ thể từ khi sinh ra đến khi chết đi và tồn tại trong một tập thể hoặc trong một cộng đồng xã hội.

Trách nhiệm của cá nhân trong phòng, chống bạo lực gia đình

Căn cứ theo Điều 31 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định về trách nhiệm của cá nhân trong phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

Điều 31. Trách nhiệm của cá nhân

1. Thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác.

2. Kịp thời ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình và thông báo cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền.

Các quy định của pháp luật được cụ thể hóa bằng những văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, cá nhân có trách nhiệm thực hiện những quy định của pháp luật được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007; Luật Hôn nhân và Gia đình 2014; Luật Bình đẳng giới 2006;......Trách nhiệm này nhằm điểu chỉnh các cá nhân thực hiện những hành vi của mình sao cho phù hợp với ý chí của nhà nước, nhằm đảm bảo xây dựng cuộc sống ổn định, an toàn trật tự, văn minh và phát triển.

Bạo lực ra đình xảy ra thường xuyên và mang tính chất khép kín, chính vì vậy, cá nhân trong phạm vi điều kiện, hoàn cảnh có trách nhiệm kịp thời ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình như can ngăn, khuyên nhủ,.... và thông báo cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền để chấm dứt hành vi bạo lực, bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình thoát khỏi sự hung hãn, mất kiểm soát của người thực hiện hành vi bạo lực gia đình.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Phòng chống bạo lực gia đình 19/12/2021

Giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình

Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường và các cơ sở giáo dục khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Phòng chống bạo lực gia đình 22/12/2021

Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường và các cơ sở giáo dục khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trong phòng, chống bạo lực gia đình