Tư vấn về gia đình ở cơ sở về phòng, ngừa bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta đang xây dựng cuộc sống văn minh, tiến bộ, gia đình hạnh phúc thì vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Để việc phòng, ngừa mang lại hiệu quả tốt thì vấn đề tư vấn, góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư về phòng, chống bạo lực gia đình là rất quan trọng. Trong đó có vấn đề tư vấn về gia đình ở cơ sở.

Khát quát chung

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định.

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình là một hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội với nhiều dạng hình thức khác nhau.

Phòng, chống bạo lực gia đình là việc phòng trước không cho bạo lực gia đình xảy ra và áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa không cho hành vi vi phạm đó tiếp tục diễn ra.

Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác.

Tư vấn về gia đình ở cơ sở về phòng, ngừa bạo lực gia đình

Căn cứ pháp lý: Điều 16 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

Chính sách của Nhà nước.

“1. Nhà nước tạo điều kiện và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động tư vấn về gia đình ở cơ sở cho các thành viên trong cộng đồng dân cư để phòng ngừa bạo lực gia đình.”

Cộng đồng dân cư là toàn thể những người sinh sống trong khu vực lãnh thổ hoặc đơn vị hành chính, gắn bó thành một khối, giữa họ có sự liên kết và hợp tác với nhau để cùng thực hiện lợi ích của mình và lợi ích chung.

Nội dung của tư vấn về gia đình ở cơ sở.

“ 2. Tư vấn về gia đình ở cơ sở bao gồm các nội dung sau đây:

a) Cung cấp thông tin, kiến thức, pháp luật về hôn nhân, gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình;

b) Hướng dẫn kỹ năng ứng xử trong gia đình; kỹ năng ứng xử khi có mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình.”

Nội dung này nhằm giúp thành viên trong gia đình nâng cao nhận thức đúng đắn về hôn nhân và gia đình, biết đùm bọc và giúp đỡ nhau. Đồng thời, giúp các thành viên trong gia đình biết ứng xử phù hợp, không dùng bạo lực gia đình để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp tiến tới xây dựng hôn nhân bền vững hạnh phúc, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Đối tượng tư vấn về gia đình ở cơ sở.

Việc tư vấn về gia đình ở cơ sở tập trung vào các đối tượng sau đây:

+ Người có hành vi bạo lực gia đình;

Người có hành vi bạo lực gia đình là người thực hiện hành vi gây ra những tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình

+ Nạn nhân bạo lực gia đình;

Nạn nhân bạo lực gia đình là những người bị chính người thân của mình gây ra những tổn thương nhất định, rất cần được sự giúp đỡ của cộng đồng và xã hội.

+ Người nghiện rượu, ma tuý, đánh bạc;

Rượu, ma túy, đánh bạc là những chất kích thích, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế của người sử dụng mà còn gây ảnh hưởng đến sự ổn định,  phát triển chung của đất nước. Người nghiện rượu là những người không tỉnh táo, không nhận thức được hành vi của mình nên rất dễ thực hiện hành vi bạo lực gia đình nên việc tư vấn về gia đình ở cơ sở là rất cần thiết.

+ Người chuẩn bị kết hôn.

Đây là những đối tượng chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân và gia đình. Vì vậy, việc tư vấn, giáo dục ban đầu sẽ là tiền đề để người chuẩn bị kết hôn có kiến thức, kỹ năng vững chắc để xây dựng cuộc sống gia đình bền vững, hạnh phúc, không có bạo lực gia đình.

Trách nhiệm thực hiện tư vấn về gia đình ở cơ sở.

“ 4. Ủy ban nhân dân cấp xã chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp và các tổ chức thành viên hướng dẫn, tạo điều kiện cho hoạt động tư vấn về gia đình ở cơ sở.”

Uỷ ban nhân dân cấp xã là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, là cơ quan hành chính nhà nước thuộc nhánh quyền lực hành pháp tại địa phương, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý trực tiếp của Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cơ quan chấp hành giữa hai kỳ đại hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có trách nhiệm tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Vấn đề tư vấn về gia đình ở cơ sở được hướng dẫn cụ thể tại Điều 6 Nghị định 08/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, nghị định quy định cụ thể về hình thức và trách nhiệm đối với việc thực hiện tư vấn về gia đình ở cơ sở.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã được quy định như thế nào?

Phòng chống bạo lực gia đình 19/12/2021

Cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã

Cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình theo quyết định của Tòa án được quy định như thế nào?

Phòng chống bạo lực gia đình 19/12/2021

Cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình theo quyết định của Tòa án

Giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Phòng chống bạo lực gia đình 19/12/2021

Giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình