Thủ Tục Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Dịch Vụ Bảo Vệ?

Thứ hai, 26/02/2024, 03:20:42 (GMT+7)

Điều kiện, thủ tục kinh doanh dịch vụ bảo vệ quy định mới nhất. Luật Hoàng Anh cung cấp dịch vụ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ uy tín - tiết kiệm.

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản cho con người thì dịch vụ bảo vệ là một trong những ngành nghề rất được quan tâm. Vì vậy, việc thành lập công ty bảo vệ là điều tất yếu khi có thể đáp ứng nhu cầu nguồn lao động bảo vệ cho các đơn vị, tổ chức. Vậy trình tự, thủ tục thành lập công ty bảo vệ được quy định như thế nào. Hãy GỌI NGAY tới số điện thoại 0908308123 để được Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp MIỄN PHÍ hoặc tìm hiểu các thông tin cần thiết thông qua nội dung bài viết dưới đây. 

Căn cứ pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2020;

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

- Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;

Công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ là gì?

Công ty bảo vệ có thể hiểu là là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ bảo vệ là hoạt động cung cấp nhân sự thực hiện các chức năng bảo đảm an toàn cho các vị trí, địa điểm được yêu cầu. Các hoạt động dịch vụ bảo vệ phổ biến nhất hiện nay, đó là: Bảo vệ nhà hàng, bảo vệ quán ăn, bảo vệ siêu thị, bảo vệ ngân hàng, bảo vệ nhà riêng, bảo vệ trường học,…

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

1. Là doanh nghiệp. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ:

- Phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên;

- Không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định 96/2016/NĐ-CP).

- Không thuộc các trường hợp:

+ Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

+ Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

3. Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

4. Trường hợp thành lập công ty bảo vệ có vốn nước ngoài:

- Chỉ được thành lập công ty có vốn nước ngoài khi có nhu cầu đầu tư: máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

- Hình thức kinh doanh của công ty bảo vệ có vốn nước ngoài là: doanh nghiệp nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Đăng ký thành lập công ty bảo vệ

Về hồ sơ thành lập công ty bảo vệ 

Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên và nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố hoặc nộp online qua mạng tại dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Hồ sơ thành lập công ty gồm có:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

- Điều lệ công ty

- Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)

- Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân

- Văn bản ủy quyền tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Về trình tự, thủ tục 

Bước 1: Hồ sơ được nộp (trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính, qua Cổng thông tin đăng ký quốc gia về thành lập doanh nghiệp) đến cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính).

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp kể từ ngày nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký từ chối cấp Giấy thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp biết.

Bước 3: Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có).

Về thời hạn giải quyết: 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thì Phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trường hợp hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Để có kinh doanh dịch vụ bảo vệ, sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Khoản 7 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định kinh doanh dịch vụ bảo vệ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý bao gồm: Dịch vụ bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu và các hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Hồ sơ xin cấp gồm có:

- Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy

- Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự

- Các tài liệu liên quan khác

Về trình tự, thủ tục:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân có nhu cầu được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự nộp hồ sơ về Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an cấp tỉnh.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ và thành phần của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thành phần thì tiếp nhận giải quyết và gửi Giấy biên nhận hồ sơ; nếu hồ sơ chưa hợp lệ hoặc thiếu thành phần thì hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, đồng thời gửi Phiếu hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ; nếu hồ sơ không đủ điều kiện  thì từ chối tiếp nhận hồ sơ và gửi thông báo về việc hồ sơ không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Bước 3: Căn cứ theo thời gian hẹn trên Giấy biên nhận hồ sơ, tổ chức, cá nhân sẽ được cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ gửi kết quả Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an, dịch vụ bưu chính hoặc nhận trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an cấp tỉnh.

Thời hạn giải quyết: 

Thời hạn giải quyết hồ sơ từ 4 -5 ngày. Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc thiếu sẽ hướng dẫn bổ sung hoàn thiện, đồng thời cấp Phiếu hướng dẫn hoàn thiện bổ sung hồ sơ. Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự thì cơ quan Công an phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Một số lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

1. Tên của công ty

Tên công ty phải đầy đủ 2 yếu tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Pháp luật cũng quy định rõ những trường hợp bị cấm khi đặt tên doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp không được đặt tên trùng với tên doanh nghiệp khác; không được sử dụng những kí tự hoặc chữ cấm trong tên( tên vi phạm truyền thống, văn hóa, lịch sử dân tộc Việt Nam); không được dùng tên cơ quan nhà nước, tên cơ quan quân đội để đặt cho tên của công ty.

2. Chi phí khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

- Lệ phí khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp: 100.000 đồng/01 bộ hồ sơ

- Thông tư số 218/2016/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 23/2019/TT-BTC thì lệ phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự là 300.000 VNĐ.

- Chi phí thành lập công ty bảo vệ phát sinh khác: xin giấy chứng nhận đầu tư (nếu công ty có vốn đầu tư nước ngoài); phí công chứng, chứng thực; đi lại; thuê dịch vụ thành lập;....

3. Kê khai và đóng thuế

Sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và hoạt động, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai đúng hạn và nộp đầy đủ các loại thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; không nộp báo cáo tài chính đúng thời hạn: mức phạt chậm nộp tờ khai, báo cáo và phạt chậm nộp thuế hiện nay rất nặng và thủ tục cũng rất phiền toái. Do đó, cần đặc biệt nên chú ý đến các vấn đề về thuế của công ty.

Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Hi vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã nắm bắt được các vấn đề pháp lý cơ bản nhất liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, cũng như trình tự, thủ tục để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Nếu như có thắc mắc hoặc có vấn đề nào chưa rõ, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty luật qua số hotline: 0908 308 123 để trao đổi và làm rõ thêm.

Các luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, trực tiếp tiến hành thủ tục  sẽ cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ uy tín - chất lượng nhất.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư