Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Thuế trực thu là gì? Ưu điểm của thuế trực thu là gì?

Thứ hai, 01/01/2024, 14:46:42 (GMT+7)

Thuế trực thu là gì? Một số ưu điểm, nhược điểm của thuế trực thu? Luật Hoàng Anh cam kết tư vấn thuế trực thu nhanh chóng - hiệu quả.

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Thuế trực thu là gì? Thuế trực thu có ưu điểm, nhược điểm gì? Hãy GỌI NGAY tới số điện thoại 0908308123 để được Luật sư tư vấn pháp luật thuế MIỄN PHÍ và thuê luật sư giỏi cung cấp dịch vụ liên quan đến pháp luật thuế theo yêu cầu hoặc tìm hiểu các thông tin pháp lý cần thiết thông qua nội dung bài viết dưới đây. 

Thuế trực thu là gì? 

Thuế là một khoản đóng góp bắt buộc vào ngân sách nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.Thuế đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố ngân sách nhà nước, đáp ứng nhu cầu thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của nhà nước cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội đất nước.

Pháp luật hiện hành không nêu rõ khái niệm thuế trực thu. Theo đó, thuế trực thu là loại thuế thu trực tiếp từ thu nhập, lợi ích thu được của các tổ chức kinh tế hoặc cá nhân. Nhà nước sẽ trực tiếp thu vào ngân sách nhà nước bằng việc lấy một phần thu nhập của người nộp thuế nếu thuộc đối tượng phải chịu thuế theo quy định. 

Đặc điểm của thuế trực thu 

- Thuế trực thu không phải là loại thuế độc lập trong hệ thống thuế. Thuế trực thu được sử dụng để phân loại các loại thuế dựa trên mối liên hệ giữa cơ quan quản lý thuế và người nộp thuế.

- Thuế trực thu là loại thuế mà người nộp thuế đồng thời là người chịu thuế. Tức là, người nộp thuế nộp trực tiếp cho cơ quan thuế, không chuyển nghĩa vụ thuế cho người khác. 

- Thuế trực thu do người có thu nhập phải trả một cách trực tiếp và có ý thức cho nhà nước.

- Loại thuế trực thu phù hợp đối với khả năng thu nhập của từng đối tượng, có tính phân loại đối tượng nộp.

- Thuế trực thu ít tác động vào giá cả thị trường, vì thường đánh vào kết quả thu nhập sau quá trình kinh doanh, sản xuất.

Ưu điểm, nhược điểm của thuế trực thu 

Thứ nhất: Ưu điểm 

- Thuế trực thu đảm bảo tính công bằng trong thu nhập bởi vì loại thuế này đánh trực tiếp vào thu nhập của người nộp thuế, mỗi tổ chức, cá nhân có mức thu nhập khác nhau và mức đóng thuế dựa trên mức thu nhập đó.  

- Tăng nguồn thu ngân sách dự trữ của Nhà nước, điều tiết thu nhập thặng dư của người nộp thuế, giảm thiểu khoảng cách phân biệt giàu nghèo trong xã hội.

Thứ hai: Nhược điểm 

- Thuế trực thu đánh vào thu nhập nên thu nhập và lợi nhuận càng cao thì phải nộp thuế càng nhiều, từ đó hạn chế việc tăng thu nhập của người nộp thuế, có thể dẫn tới những phản ứng từ chối hoặc trốn thuế. 

- Việc quản lý thu thuế này phức tạp, khó thu, khó quản lý do đối tượng nộp thuế là tất cả các chủ thể có thu nhập.

Một số loại thuế thuộc thuế trực thu

Thuế trực thu ví dụ như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,.....

- Thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu, đánh trực tiếp vào thu nhập của người có thu nhập chịu thuế. Các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân phải kể đến như: Thu nhập từ kinh doanh: thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ….; thu nhập từ tiền lương, tiền công; thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp, chứng khoán; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ trúng thưởng, thu nhập từ nhượng quyền thương mại;....

- Thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế thu nhập doanh nghiệp đánh trực tiếp vào khoản thu nhập doanh nghiệp phải chịu thuế. Thuế TNDN bao gồm các khoản thu nhập của doanh nghiệp từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ và các loại thu nhập khác bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền góp vốn; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; thu nhập từ quyền sử dụng tài sản, quyền sở hữu tài sản, kể cả thu nhập từ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật; thu nhập từ chuyển nhượng, cho thuê, thanh lý tài sản, trong đó có các loại giấy tờ có giá; thu nhập từ lãi tiền gửi, cho vay vốn, bán ngoại tệ; khoản thu từ nợ khó đòi đã xóa nay đòi được; khoản thu từ nợ phải trả không xác định được chủ; khoản thu nhập từ kinh doanh của những năm trước bị bỏ sót và các khoản thu nhập khác.

Phân biệt thuế trực thu và thuế gián thu 

Thuế trực thu và thuế gián thu được sử dụng nhằm phân loại các loại thuế theo nhóm căn cứ dựa trên mối liên hệ giữa cơ quan quản lý thuế và người nộp thuế.

Tiêu chí

Thuế trực thu

Thuế gián thu

Khái niệm

Thuế trực thu là loại thuế thu trực tiếp từ thu nhập, lợi ích thu được của các tổ chức kinh tế hoặc cá nhân

Ví dụ: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân

Thuế gián thu là hình thức thuế gián tiếp qua một đơn vị trung gian (thường là các doanh nghiệp) để đánh vào người tiêu dùng.

Ví dụ: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng

Đối tượng chịu thuế

Người nộp thuế đồng thời là người chịu thuế.

Người nộp thuế là người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, nhà nhập khẩu và chịu thuế là người mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ. 

Mức độ tác động của thuế

Thuế trực thu ít tác động vào giá cả thị trường.

Thuế gián thu có nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường bởi vì thuế gián thu được cộng vào giá bán hàng hóa dịch vụ.

Phương thức 

Thu trực tiếp vào thu nhập của các đối tượng chịu thuế.

Thu thông qua giá bán hàng hóa dịch vụ chứ không đánh vào thu nhập của người chịu thuế.

Ưu điểm

Kiềm chế lạm phát, giảm bất bình đẳng và đảm bảo được

công bằng giữa những người chịu thuế.

Dễ dàng hơn cho cơ quan thuế thu thuế và không thể trốn thuế.

Nhược điểm

Thuế trực thu là một loại thuế rất khó thu, dễ gian lận, có thể trốn tránh hoặc nộp thuế ít hơn mức cần đóng.

Khó đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế vì mọi người dù có thu nhập thấp hay thu nhập cao đều phải nộp thuế gián thu với tỷ lệ như nhau.

Dịch vụ tư vấn thuế trực thu của Luật Hoàng Anh

Các luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, trực tiếp tiến hành tư vấn và cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của bạn một cách hiệu quả nhất.

Trường hợp có thắc mắc hoặc có vấn đề nào chưa rõ, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty Luật Hoàng Anh qua số hotline: 0908 308 123 để trao đổi và làm rõ thêm các vấn đề pháp lý liên quan đến thuế trực thu một cách CHÍNH XÁC - NHANH CHÓNG 

 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư