Quyền và nghĩa vụ của Trọng tài viên

Thứ ba, 31/01/2023, 17:00:11 (GMT+7)

Bài viết sau đây trình bày về các quyền và nghĩa vụ của Trọng tài viên

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, các tranh chấp trong hoạt động thương mại diễn ra ngày một nhiều. Cùng với đó việc các chủ thể lựa chọn giải quyết tranh chấp thương mại bằng Trọng tài cũng ngày một nhiều hơn. Trọng tài viên là những người nắm giữ vai trò quan trọng nhất trong quá trình giải quyết một vụ tranh chấp bằng Trọng tài. Họ có tác động trực tiếp đến tính công bằng và chính xác của phán quyết và quyền lợi chính đáng của các bên. Để làm được như vậy, họ được pháp luật trao cho một số quyền hạn nhất địnhĐi kèm với những quyền đó trọng tài viên cũng sẽ phải thực hiện một số nghĩa vụ nhất định. Vậy pháp luật hiện hành quy định thế nào về quyền và nghĩa vụ đối với trọng tài viên? Bài viết sau đây sẽ trình bày cụ thể về các điều kiện này.

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài là gì?

Tranh chấp thương mại là những mâu thuẫn, bất đồng về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong quá trình thực hiện các hoạt động thương mại.

Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài thương mại là phương thức giải quyết thông qua hoạt động của Trọng tài viên với tư cách là bên thứ ba độc lập nhằm chấm dứt các xung đột bằng việc đưa ra phán quyết trọng tài buộc các bên phải tôn trọng và thực hiện.

Trọng tài viên là gì?

Khoản 5 Điều 3 Luật trọng tài thương mại 2010 định nghĩa như sau: “Trọng tài viên là người được các bên lựa chọn hoặc được Trung tâm trọng tài hoặc Tòa án chỉ định để giải quyết tranh chấp theo quy định của Luật này.”

Trọng tài là một tổ chức phi chính phủ, không nằm trong hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước bởi vậy mà các Trọng tài viên cũng không phải là cán bộ, công chức, viên chức.

Quyền của Trọng tài viên

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật Trọng tài thương mại 2010 quy định về các quyền của Trọng tài viên như sau:

Thứ nhất, chấp nhận hoặc từ chối giải quyết tranh chấp.

Thứ hai, trọng tài viên độc lập trong phân xử, giải quyết tranh chấp. Đây là một nguyên tắc quan trọng trong tố tụng và để đảm bảo phán quyết mà trọng tài đưa ra là công bằng và khách quan, đảm bảo được quyền lợi của các bên tranh chấp.

Thứ ba, từ chối cung cấp các thông tin liên quan đến vụ tranh chấp. Đây là một trong những ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại. Bởi theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật trọng tài thương mại thì việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài được tiến hành không công khai, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Việc giải quyết tranh chấp không công khai giúp đảm bảo uy tín cũng như thông tin quan trọng của các bên. Bởi vậy mà Trọng tài viên có quyền từ chối cung cấp cáp thông tin liên quan đến vụ tranh chấp.

Thứ tư, được hưởng thù lao. Vì trung tâm trọng tài là một tổ chức tài phán phi nhà nước. Nghĩa là, các chủ thể này hoạt động không phải trên Ngân sách nhà nước bởi vậy để duy trì hoạt động, họ có quyền hưởng thù lao từ các bên trong tranh chấp.

 Đây là những quyền hạn cơ bản của một trọng tài viên theo Luật Trọng tài thương mại. Ngoài ra, đối với mỗi Trung tâm trọng tài sẽ có những quy chế, quyền hạn khác nhau dành cho mỗi trọng tài viên. 

Nghĩa vụ của Trọng tài viên

Bên cạnh những quyền trên thì Trọng tài viên cũng phải thực hiện một số nghĩa vụ sau:

Thứ nhất, Trọng tài viên phải giữ bí mật nội dung vụ tranh chấp mà mình giải quyết, trừ trường hợp phải cung cấp thông tin cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Đây vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của Trọng tài viên.

Thứ hai, Trọng tài viên phải bảo đảm giải quyết tranh chấp vô tư, nhanh chóng, kịp thời. Quy định này bảo đảm việc giải quyết tranh chấp diễn ra một cách công bằng nhất đồng thời đảm bảo việc giải quyết sẽ không mất quá nhiều thời gian, tiền bạc cho các bên.

Thứ ba, Trọng tài viên phải tuân thủ quy tắc đạo đức nghề nghiệp

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư