Bảo mật thông tin trong hoạt động tín dụng?

1.Căn cứ pháp lý

Bảo mật thông tin là nguyên tắc cơ bản trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong hoạt động ngân hàng, việc bảo mật thông tin có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi thông tin trong hoạt động ngân hàng không chỉ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của một tổ chức, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng, nguy hiểm hơn là đe dọa đến sự ổn định, an toàn của toàn bộ hệ thống tín dụng. Do đó, quy định về bảo mật thông tin trong hoạt động ngân hàng được quy định rất nghiêm ngặt. Điều 14 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi năm 2017 quy định về bảo mật thông tin trong hoạt động tín dụng như sau:

Điều 14. Bảo mật thông tin
1. Nhân viên, người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được tiết lộ bí mật kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
2. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải bảo đảm bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
3. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi, các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng”

2.Nội dung

Bảo mật thông tin không đơn thuần là bảo vệ thông tin của cá nhân người dùng mà còn là một loạt các chiến lược nhằm ngăn chặn những truy cập, hành vi trái phép liên quan tới tài sản, dữ liệu, thông tin riêng của tổ chức/ cá nhân. Bảo mật thông tin là nghĩa vụ bắt buộc của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Căn cứ theo quy định trên, nghĩa vụ bảo mật thông tin trong hoạt động tín dụng được thực hiện như sau:
-Một là, nhân viên, người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được tiết lộ bí mật kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Vấn đề thông tin nội bộ có ý nghĩa quan trọng trong việc tồn tại, phát triển, kinh doanh của một doanh nghiệp. Trong đó, bí mật kinh doanh là một trong những thông tin tuyệt mật. Bất kỳ một thông tin nào liên quan đến việc kinh doanh, quản lý, điều hành cũng có thể là bí mật kinh doanh. Đó có thể là những bí quyết, phương thức, những thông tin về đầu tư tài chính, chiến lược kinh doanh, phương pháp lưu trữ tài liệu, quy trinh, quản lý kinh doanh, phần mềm dùng cho các hoạt động kinh doanh… của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo khoản 23 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2019: “Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh”. Theo đó, nghĩa vụ bảo mật bí mật kinh doanh của tổ chức tín dụng thuộc về những cá nhân làm việc trong chính tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài  đó bao gồm: nhân viên, người quản lý, người điều hành.
-Hai là, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải bảo đảm bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Bảo mật thông tin khách hàng là một trong những vấn đề mang tính sống còn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc rò rỉ thông tin khách hàng có thể gây thiệt hại cho khách hàng đó, dẫn đến mất lòng tin của khách hàng với tổ chức tín dụng đó, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của tổ chức. Đặc biệt trong thời buổi công nghệ thông tin triển mạnh mẽ, việc thông tin cá nhân bị lộ có thể là cơ hội những đối tượng xấu lợi dụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vật chất, tinh thần của người bị mất thông tin. Do đó, vấn đề bảo mật thông tin khách hàng là nghĩa vụ mà các tổ chức tín dụng phải đặc biệt chú trọng. Nhận biết được tầm quan trọng đó, các tổ chức tín dụng đã và đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm tăng hiệu quả trong công tác bảo mật thông tin khách hàng. Các thông tin liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin khách hàng bao gồm: tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 
-Ba là, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi, các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức, cá nhân khác. Việc cung cấp những thông tin trên là hành vi phạm vấn đề bảo mật thông tin khách hàng. Quy định này một lần nữa khẳng định nghĩa vụ bảo mật thông tin khách hàng đã phân tích ở trên. Tuy nhiên, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng. Trong một số trường hợp, theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tổ chức tín dụng có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin khách hàng nhằm điều tra, kiểm soát tài khoản. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được yêu cầu TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp thông tin khách hàng theo đúng mục đích, nội dung, phạm vi, thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc khi được sự chấp thuận của khách hàng và phải chịu trách nhiệm về việc yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền hoạt động ngân hàng của các tổ chức tín dụng?

Tín dụng 04/10/2021

Tổ chức có đủ điều kiện theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép thì được thực hiện...

Người đại diện theo pháp luật của tổ chức tín dụng?

Tín dụng 05/10/2021

Người đại diện theo pháp luật của tổ chức tín dụng được quy định tại Điều lệ của tổ chức tín dụng...

Cung cấp thông tin trong hoạt động tín dụng?

Tín dụng 05/10/2021

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp thông tin cho chủ tài khoản về giao dịch và số dư trên tài khoản của chủ tài khoản theo thỏa thuận...

Bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong hoạt động tín dụng?

Tín dụng 05/10/2021

Tham gia tổ chức bảo toàn, bảo hiểm tiền gửi theo quy định của pháp luật và công bố công khai việc tham gia tổ chức bảo toàn, bảo hiểm tiền gửi ...