Cơ sở dữ liệu dự phòng trong hoạt động tín dụng?

1.Căn cứ pháp lý

Sự phát triển của công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức lưu dữ toàn bộ các thông tin liên quan dưới dạng cơ sở dữ liệu trên hệ thống máy tính. Cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của bất kỳ tổ chức nào. Nó chứa đựng toàn bộ các thông tin liên quan đến hoạt động của tổ chức, một khi mất đi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh, vận hành doanh nghiệp. Đặc biệt, trong hoạt động tín dụng việc làm mất cơ sở dữ liệu không chỉ ảnh hưởng đến riêng tổ chức tín dụng đó mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ khách hàng và nền kinh tế tài chính nói chung. Do đó, pháp luật quy định khá chặt chẽ về việc dự phòng cơ sở dữ liệu của các tổ chức tín dụng. Điều 15 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi năm 2017 quy định về cơ sở dữ liệu dự phòng như sau:

Điều 15. Cơ sở dữ liệu dự phòng
1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải xây dựng cơ sở dữ liệu dự phòng để bảo đảm hoạt động an toàn và liên tục.
2. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu dự phòng của quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô và các tổ chức tín dụng không nhận tiền gửi thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước”

2.Nội dung

Cơ sở dữ liệu là một tập hợp các dữ liệu có tổ chức của các tổ chức, doanh nghiệp thường được lưu trữ và truy cập điện tử từ hệ thống máy tính. Sự phát triển của công nghệ thông tin đã tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng lưu dữ thông tin nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, việc lưu thông tin dưới dạng cơ sở dữ liệu điện tử cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro khác nhau. Bất kỳ rủi ro nào cũng có thể xảy ra trong quá trình vận hành cơ sở dữ liệu, gây ảnh hưởng tới hoạt động của tổ chức tín dụng. Do đó, pháp luật đã đề ra các nguyên tắc buộc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân theo nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động, cụ thể:
-Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải xây dựng cơ sở dữ liệu dự phòng để bảo đảm hoạt động an toàn và liên tục. Theo đó, cơ sở dữ liệu dự phòng có thể hiểu là việc một phần dữ liệu được lưu ở hai hay nhiều nơi riêng biệt. Nhiệm vụ chính của cơ sở dữ liệu dự phòng là chia sẻ tài nguyên thông tin với các cơ sở dữ liệu chính, chia sẻ tải và thay thế cơ sở dữ liệu chính khi cần thiết, đảm bảo hoạt động thông suốt của hệ thống thông tin tổ chức tín dụng. Hệ thống dự phòng có nhiệm vụ lưu trữ và vận hành song song với hệ thống chính và cùng một nội dung nhất định. Thông tin dữ liệu lưu trữ tại hệ thống dự phòng phải luôn được cập nhật, đồng bộ với thông tin dữ liệu của hệ thống chính. Hệ thống dự phòng cũng phải có đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, năng lực xử lý để đảm bảo hoạt động chia sẻ và thay thế hệ thống chính khi cần thiết. Tức, khi cơ sở dữ liệu chính bị mất hoặc có trục trặc, cơ sở dữ liệu dự phòng sẽ được sử dụng thay thế, đảm bảo hoạt động của tổ chức tín dụng không bị gián đoạn. Thông thường, việc xây dựng cơ sở dữ liệu dự phòng là quyền của các doanh nghiệp, họ có thể có hoặc không có hệ thống dự phòng dữ liệu của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, hoạt động của các tổ chức tín dụng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tài chính, tiền tệ của nền kinh tế, và giao dịch của các cá nhân, tổ chức khác. Do đó, pháp luật quy định xây dựng cơ sở dữ liệu dự phòng là nghĩa vụ bắt buộc của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
-Việc xây dựng cơ sở dữ liệu dự phòng của quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô và các tổ chức tín dụng không nhận tiền gửi thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Quỹ tín dụng nhân dân được thành lập và hoạt động dựa trên tinh thần tương trợ lẫn nhau, phát triển sản xuất, kinh doanh, xoá đói giảm nghèo và nâng cao đời sống của nhân dân, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi tại các vùng nông thôn. Tổ chức tài chính vi mô cũng được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp siêu nhỏ. Điểm chung của hai tổ chức này là có cơ cấu tổ chức nhỏ, hoạt động chủ yếu mang tính chất tương trợ, cho nên lượng khách hàng gửi tiền không nhiều. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu chính của hoạt động ngân hàng liên quan đến khách hàng gửi tiền và lượng tiền của họ đang gửi tại tổ chức đó. Bên cạnh đó, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô, các tổ chức tín dụng không nhận tiền gửi có phạm vi hoạt động hẹp, cơ cấu tổ chức nhỏ, sản phẩm tín dụng không đa dạng. Do đó, xây dựng cơ sở dữ liệu dự phòng của quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô và các tổ chức tín dụng không nhận tiền gửi thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Còn đối với các tổ chức tín dụng khác, hoạt động mang tính cạnh tranh, quy mô lớn nhỏ khác nhau, nên cần phải tự thiết lập cơ sở dữ liệu dự phòng an toàn phù hợp với quy mô tổ chức.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Áp dụng luật các tổ chức tín dụng, điều ước quốc tế, tập quán thương mại quốc tế và các luật có liên quan để điều chỉnh hoạt động của các tổ chức tín dụng?

Tín dụng 03/10/2021

Việc thành lập, tổ chức và hoạt động, kiểm soát đặc biệt, tổ chức lại, giải thể tổ chức tín dụng....phải tuân theo quy định của Luật này và các quy định khác có liên quan.

Quyền hoạt động ngân hàng của các tổ chức tín dụng?

Tín dụng 04/10/2021

Tổ chức có đủ điều kiện theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép thì được thực hiện...

Người đại diện theo pháp luật của tổ chức tín dụng?

Tín dụng 05/10/2021

Người đại diện theo pháp luật của tổ chức tín dụng được quy định tại Điều lệ của tổ chức tín dụng...

Cung cấp thông tin trong hoạt động tín dụng?

Tín dụng 05/10/2021

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp thông tin cho chủ tài khoản về giao dịch và số dư trên tài khoản của chủ tài khoản theo thỏa thuận...