Cung cấp thông tin trong hoạt động tín dụng?

1.Căn cứ pháp lý

Cung cấp thông tin là một trong những hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, để đảm bảo thông tin được cung cấp đúng đối tượng, an toàn và hiệu quả thì các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Điều 13 Luật các tổ chức tín dụng năm 2015 quy định về cung cấp thông tin trong hoạt động tín dụng như sau:

Điều 13. Cung cấp thông tin
1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp thông tin cho chủ tài khoản về giao dịch và số dư trên tài khoản của chủ tài khoản theo thỏa thuận với chủ tài khoản.
2. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trách nhiệm cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh và được Ngân hàng Nhà nước cung cấp thông tin của khách hàng có quan hệ tín dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
3. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được trao đổi thông tin với nhau về hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”

2.Nội dung

Cung cấp thông tin là quyền lợi, nghĩa vụ của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, thông tin trong hoạt động tín dụng bao gồm những dữ liệu về khách hàng, tình hình hoạt động, kinh doanh của chính tổ chức tín dụng đó. Những thông tin này đều là những thông tin quan trọng, nếu được cung cấp đúng, đầy đủ cho đúng đối tượng thì không bị xem là hành vi vi phạm bảo mật thông tin. Ngược lại thì bị xem là vi phạm pháp luật và tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để lộ thông tin phải chịu trách nhiệm. Căn cứ vào quy định trên, những trường hợp cung cấp thông tin hợp pháp bao gồm:
-Một là, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp thông tin cho chủ tài khoản về giao dịch và số dư trên tài khoản của chủ tài khoản theo thỏa thuận với chủ tài khoản. Chủ tài khoản có quyền được biết về thông tin giao dịch, số dư trên tài khoản của mình. Khách hàng khi mở thẻ hoặc gửi tiền tại các tổ chức tín dụng, thì tổ chức tín dụng đó đóng vai trò là bên cung cấp dịch vụ, giữ hộ tiền trong tài khoản cho khách hàng. Thực chất, số tiền đó vẫn thuộc sở hữu của khách hàng, vậy nên họ có quyền theo dõi, kiểm tra tài khoản của mình. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học-công nghệ, các đối tượng xấu đã tiến hành đánh cắp thông tin tài khoản của khách hàng và rút toàn bộ tiền, khiến cho rủi ro mà khách hàng gặp phải ngày càng nhiều. Với nhiều chiêu trò lừa đảo khác nhau, hiện trạng các tài khoản ngân hàng bị chiếm đoạt tài sản đang là vấn đề nóng hổi được sự quan tâm nhiều từ dư luận. Do đó, việc cung cấp thông tin về giao dịch, số dư tài khoản cho khách hàng là cơ sở để theo dõi, phát giác hành vi chiếm đoạt tài sản, nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra với chính khách hàng và tổ chức tín dụng đó.
-Hai là, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trách nhiệm cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh và được Ngân hàng Nhà nước cung cấp thông tin của khách hàng có quan hệ tín dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. NHNN chịu trách nhiệm quản lý hệ thống tín dụng trong nước, đảm bảo hoạt động tín dụng diễn ra ổn định, an toàn, lành mạnh. Chỉ cần một tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại kinh doanh thua lỗ sẽ kéo theo sự sụp đổ của toàn hệ thống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, tài chính của quốc gia. Do đó, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trách nhiệm cung cấp cho NHNN thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình. Ngược lại NHNN cũng có nghĩa vụ cung cấp cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài những thông tin của khách hàng có quan hệ tín dụng theo quy định của NHNN. Việc cung cấp thông tin khách hàng có liên quan đến hoạt động tín dụng giúp các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đánh giá chính xác khách hàng. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ-thông tin, CIC hay còn gọi là trung tâm thông tin tín dụng Việt Nam, là tổ chức của NHNN có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của các cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Đây là kênh thông tin trực tuyến hỗ trợ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tra cứu thông tin của khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ.
-Ba là, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được trao đổi thông tin với nhau về hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Để xây dựng mạng lưới tín dụng ngân hàng vững mạnh, cùng nhau phát triển ổn định, đảm bảo an toàn, thì việc trao đổi với những thông tin giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là một trong những biện pháp hữu hiệu trong bối cảnh hiện nay. Việc trao đổi thông tin chủ yếu là những thông tin liên quan đến khách hàng vay vốn. Khi duyệt một khoản vay, các tổ chức tín dụng phải tiến hành phân tích tín dụng, các nội dung liên quan đến khả năng của khách hàng như: lịch sử tín dụng, khả năng trả nợ, hoạt động kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, tình hình kinh doanh trong những năm gần đây,…Dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp, các tổ chức tín dụng phải tìm hiểu đối chiếu, so sánh nhiều nguồn thông tin với nhau. Trong đó, việc trao đổi thông tin giữ các tổ chức tín dụng là cơ sở để xem xét năng lực của một khách hàng: họ đã từng vay vốn tại tổ chức tín dụng nào chưa, có khoản nợ xấu nào không, có uy tín hay không…Thông qua việc trao đổi thông tin với nhau, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động hiệu quả hơn. 

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền tự chủ hoạt động của các tổ chức tín dụng?

Tín dụng 04/10/2021

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh của mình

Trách nhiệm phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố trong hoạt động tín dụng?

Tín dụng 05/10/2021

Không được che giấu, thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến khoản tiền đã có bằng chứng về nguồn gốc bất hợp pháp...