Góp vốn, mua cổ phần của công ty con, công ty liên kết, công ty kiểm soát trong hoạt động tín dụng?

Thứ tư, 22/11/2023, 09:07:29 (GMT+7)

Công ty con, công ty liên kết của cùng một công ty kiểm soát không được góp vốn, mua cổ phần của nhau. Công ty con, công ty liên kết của một TCTD không được...

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1.Căn cứ pháp lý

Góp vốn, mua cổ phần của công ty con, công ty liên kết, công ty kiểm soát trong hoạt động ngân hàng phải tuân thủ theo quy định chung của pháp luật. Điều 134 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi năm 2017 quy định như sau:

Điều 135. Góp vốn, mua cổ phần giữa các công ty con, công ty liên kết, công ty kiểm soát

1. Công ty con, công ty liên kết của cùng một công ty kiểm soát không được góp vốn, mua cổ phần của nhau.

2. Công ty con, công ty liên kết của một tổ chức tín dụng không được góp vốn, mua cổ phần của chính tổ chức tín dụng đó.

3. Tổ chức tín dụng đang là công ty con, công ty liên kết của công ty kiểm soát không được góp vốn, mua cổ phần của công ty kiểm soát đó”

2.Nội dung

Góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng là việc tổ chức tín dụng góp vốn cấu thành vốn điều lệ, mua cổ phần của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng khác, bao gồm cả việc góp vốn, mua cổ phần vào công ty con, công ty liên kết của tổ chức tín dụng. Tổ chức tín dụng góp vốn, mua cổ phần thành lập công ty con, công ty liên kết gọi là công ty kiểm soát nếu sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp 20% vốn điều lệ hoặc vốn cổ phần có quyền biểu quyết. Việc góp vốn, mua cổ phần của công ty kiểm soát có thể được thực hiện thông qua một số các hình thức sau: góp vốn vào quỹ đầu tư; ủy thác cho tổ chức khác góp vốn mua cổ phần; trực tiếp mua cổ phần, góp vốn thành lập công ty…Vì vậy, có thể hiểu sở hữu gián tiếp là việc tổ chức tín dụng sở hữu vốn điều lệ, vốn cổ phần của công ty con, công ty liên kết thông qua người có liên quan hoặc thông qua ủy thác đầu tư.  Xem ngay Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ

Theo đó, công ty con, công ty liên kết, công ty kiểm soát đều có tư cách pháp nhân riêng biệt, tự mình tham gia các giao dịch và chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh. Trong đó, việc góp vốn, mua cổ phần là một trong những hình thức đầu tư của các tổ chức nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Việc góp vốn, mua cổ phần của công ty con, công ty liên kết, công ty kiểm soát được thực hiện như sau:

-Công ty con, công ty liên kết của cùng một công ty kiểm soát không được góp vốn, mua cổ phần của nhau. Pháp luật không hạn chế số lượng tổ chức tín dụng mà một công ty được đầu tư góp vốn, mua cổ phần. Tức, một công ty hoặc ngân hàng thương mại có thể góp vốn thành lập nhiều hơn một công ty con, công ty liên kết. Điều đó đặt ra trường hợp, công ty con, công ty liên kết có cùng một công ty kiểm soát. Lúc này, công ty con, công ty liên kết có cùng công ty kiểm soát không được góp vốn, mua cổ phần của nhau. 

-Công ty con, công ty liên kết của một tổ chức tín dụng không được góp vốn, mua cổ phần của chính tổ chức tín dụng đó. Tổ chức tín dụng được góp vốn, mua cổ phần thành lập của công ty con, công ty liên kết có quyền kiểm soát đối với công ty do mình thành lập. Công ty con, công ty liên kết mặc dù có tư cách pháp nhân nhưng được thành lập dựa trên nguồn vốn của công ty kiểm soát. Do đó, công ty con, công ty liên kết không được mua cổ phần của chính tổ chức tín dụng thành lập. 

-Tổ chức tín dụng đang là công ty con, công ty liên kết của công ty kiểm soát không được góp vốn, mua cổ phần của công ty kiểm soát đó. Cũng tương tự như trường hợp trên, tuy nhiên trong trường hợp này công ty kiểm soát không phải tổ chức tín dụng, mà là công ty góp vốn thông thường và sở hữu 20% vốn điều lệ hoặc vốn cổ phần có quyền biểu quyết của công ty con, công ty liên kết đó. Vì vậy, công ty con, công ty liên kết không được góp vốn, mua cổ phần của công ty kiểm soát. 

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư