Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, hiện diện thương mại trong hoạt động tín dụng?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:56:47 (GMT+7)

Tổ chức tín dụng được thành lập: Chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp ở trong nước, nơi đặt trụ sở chính

1.Căn cứ pháp lý

Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, hiện diện thương mại là hình thức mở rộng phạm vi hoạt động của các tổ chức tín dụng. Việc mở rộng phạm vi hoạt động theo các hình thức trên chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Cụ thể, Điều 30 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi năm 2017 quy định về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, hiện diện thương mại của các tổ chức tín dụng như sau:

Điều 30. Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, hiện diện thương mại
1. Tùy theo loại hình hoạt động, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản, tổ chức tín dụng được thành lập:
a) Chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp ở trong nước, kể cả tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở chính;
b) Chi nhánh, văn phòng đại diện và các hình thức hiện diện thương mại khác ở nước ngoài.
2. Ngân hàng Nhà nước quy định cụ thể điều kiện, hồ sơ và thủ tục thành lập, chấm dứt, giải thể đơn vị quy định tại khoản 1 Điều này đối với từng loại hình tổ chức tín dụng”

2.Nội dung

Theo quy định chung, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Chi nhánh của tổ chức tín dụng mặc dù được thành lập một cách hợp pháp, có cơ cấu tổ chức đầy đủ nhưng không có tài sản độc lập, hoạt động dựa trên nguồn vốn từ công ty mẹ, vậy nên chi nhánh không có tư cách pháp nhân. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Tổ chức tín dụng trong nước được thành lập chi nhánh tại bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Việt Nam để phục vụ cho mục đích kinh doanh, mở rộng hoạt động của mình. Việc thành lập chi nhánh phải có sự chấp thuận của NHNN và phải được đăng ký theo quy định. Tổ chức tín dụng Việt Nam thành lập chi nhánh ở nước ngoài phải đáp ứng quy định của pháp luật Việt Nam và tuân thủ theo quy định của luật nước nơi lập chi nhánh. Đối với tổ chức tín dụng nước ngoài được phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài là đơn vị phụ thuộc của ngân hàng nước ngoài, được ngân hàng nước ngoài đảm bảo chịu trách nhiệm về mọi nghĩa vụ, cam kết của chi nhánh tại Việt Nam. 
Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của tổ chức tín dụng, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của tổ chức và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện chỉ thực hiện chức năng, nhiệm vụ ủy quyền các hoạt động bảo vệ lợi ích cho tổ chức tín dụng, vậy nên cũng như chi nhánh của tổ chức tín dụng, văn phòng đại diện cũng không có tư cách pháp nhân. Văn phòng đại diện là sự hiện diện của tổ chức tín dụng tại các nơi trên lãnh thổ Việt Nam và nước ngoài. cũng là sự hiện diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác hoạt động ngân hàng tại Việt Nam. Việc thành lập văn phòng đại diện trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tổ chức tín dụng trong nước khi thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định, đồng thời phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nước nơi thành lập văn phòng đại diện.
Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư 53/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018 về mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng, thì, đơn vị sự nghiệp là đơn vị phụ thuộc tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có con dấu, thực hiện một hoặc một số hoạt động hỗ trợ hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng, bao gồm: Nghiên cứu, đề xuất ứng dụng công nghệ ngân hàng cho tổ chức tín dụng phi ngân hàng; Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ thuật cho cán bộ, nhân viên của tổ chức tín dụng phi ngân hàng; Lưu trữ cơ sở dữ liệu, thu thập, xử lý thông tin phục vụ hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng; Các hoạt động khác hỗ trợ hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng phù hợp với quy định của pháp luật. Như vậy, chỉ có tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác, được thành lập đơn vị sự nghiệp, theo đó, việc thành lập đơn vị sự nghiệp phải tuân thủ theo quy định chung của pháp luật, cụ thể:
- Đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên (tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị), thì phải đáp ứng các điều kiện sau: Có giá trị thực của vốn điều lệ tại thời điểm 31 tháng 12 của năm trước liền kề năm đề nghị không thấp hơn mức vốn pháp định; Tại thời điểm đề nghị không bị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp không cho mở rộng địa bàn hoạt động; Tại thời điểm đề nghị Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Ban kiểm soát có số lượng và cơ cấu theo đúng quy định của pháp luật, không bị khuyết chức danh Tổng giám đốc (Giám đốc); Tại thời điểm đề nghị không vi phạm quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ; phân loại tài sản có và dự phòng rủi ro; Có Quy chế về quản lý mạng lưới theo quy định; Có Đề án thành lập đơn vị mạng lưới.
-Đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng có thời gian hoạt động dưới 12 tháng (tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị), thì phải tuân thủ các điều kiện sau: Tại thời điểm đề nghị không bị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp không cho mở rộng địa bàn hoạt động; Tại thời điểm đề nghị Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Ban kiểm soát có số lượng và cơ cấu theo đúng quy định của pháp luật, không bị khuyết chức danh Tổng giám đốc (Giám đốc); Tại thời điểm đề nghị không vi phạm quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ; phân loại tài sản có và dự phòng rủi ro; Có Quy chế về quản lý mạng lưới theo quy định; Có Đề án thành lập đơn vị mạng lưới; Có giá trị thực của vốn điều lệ tại thời điểm đề nghị không thấp hơn mức vốn pháp định. 
Hiện diện thương mại là phương thức đầu tư của các tổ chức tín dụng tại thị trường nước ngoài. có thể hiểu đơn giản là việc một người mang quốc tịch một nước đi đến một nước khác thành lập pháp nhân, tổ chức và cung cấp dịch vụ tại nước đó. Các tổ chức tín dụng nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài hoạt động ngân hàng có thể hiện diện thương mại tại Việt Nam thông qua các hình thức hiện diện thương mại như: thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, công ty tài chính liên doanh, công ty tài chính 100% vốn nước ngoài, công ty cho thuê tài chính liên doanh, công ty cho thuê tài chính 100% vốn nước ngoài…
Tùy vào từng loại hình tổ chức tín dụng mà NHNN có quy định cụ thể về điều kiện, hồ sơ và thủ tục thành lập, chấm dứt, giải thể chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp của các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.

Luật Hoàng Anh

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư  vn  min  phí  ngay Chat  vi  lut  sư