Đại biểu Hội đồng nhân dân có những quyền gì? (P2)

 

Nếu như trong phần trước chúng tôi đã trình bày về quyền chất vấn và quyền kiến nghị của đại biểu Hội đồng nhân dân thì trong phần này, chúng tôi sẽ tiếp tục trình bày về các quyền sau:

3. Quyền của đại biểu Hội đồng nhân dân khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật:

Hành vi vi phạm pháp luật là một dạng hành vi pháp luật thể hiện ở hành vi của cá nhân, cơ quan, tổ chức không tuân thủ các nghĩa vụ do pháp luật quy định hoặc làm những điều mà pháp luật cấm dẫn đến gây thiệt hại hoặc nguy cơ gây thiệt hại cho các lợi ích khác nhau. Hành vi vi phạm pháp luật có thể là hành động hoặc không hành động. Cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm pháp luật phải chịu những chế tài xử lý khác nhau tương ứng với các loại hành vi vi phạm đã thực hiện.

Điều 98 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định về quyền của đại biểu Hội đồng nhân dân khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật như sau:

a. Phạm vi quyền hạn:

Khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức hữu quan thi hành những biện pháp cần thiết để kịp thời chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.

b. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của đại biểu Hội đồng nhân dân khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, cơ quan, tổ chức phải giải quyết và thông báo bằng văn bản cho đại biểu Hội đồng nhân dân biết.

Quá thời hạn này mà cơ quan, tổ chức không trả lời thì đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền yêu cầu người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên xem xét, giải quyết.

4. Quyền của đại biểu Hội đồng nhân dân trong việc yêu cầu cung cấp thông tin:

Cung cấp thông tin bao gồm việc cơ quan nhà nước công khai thông tin và cung cấp thông tin theo yêu cầu của công dân.

Điều 99 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định về quyền của đại biểu Hội đồng nhân dân trong việc yêu cầu cung cấp thông tin như sau:

Khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu, đại biểu Hội đồng nhân dân có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó. Việc cung cấp thông tin phải kịp thời, đầy đủ, chính xác, minh bạch, thuận lợi cho công dân; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm trả lời những vấn đề mà đại biểu Hội đồng nhân dân yêu cầu theo quy định của pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin phải đảm bảo những yêu cầu sau:

-        Không được cố ý cung cấp thông tin sai lệch, không đầy đủ, trì hoãn việc cung cấp thông tin; hủy hoại thông tin; làm giả thông tin.

-        Không được cung cấp thông tin để chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại chính sách đoàn kết, kích động bạo lực.

-        Không được cung cấp thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, gây kỳ thị về giới, gây thiệt hại về tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

-        Không được cản trở, đe dọa, trù dập người yêu cầu, người cung cấp thông tin.

5. Quyền miễn trừ của đại biểu Hội đồng nhân dân:

Quyền miễn trừ của đại biểu Hội đồng nhân dân là đặc quyền của đại biểu được Hiến pháp và pháp luật quy định, được miễn trừ từ việc truy tố, bắt giam. Để truy tố các đại biểu này, một tòa án công lý tối cao hay chính quốc hội phải bãi bỏ quyền miễn trừ của họ.

Điều 100 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định về quyền miễn trừ của đại biểu Hội đồng nhân dân như sau:

Không được bắt, giam, giữ, khởi tố đại biểu Hội đồng nhân dân, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Hội đồng nhân dân khi:

-        Không có sự đồng ý của Hội đồng nhân dân;

-        Trong thời gian Hội đồng nhân dân không họp;

-        Không có sự đồng ý của Thường trực Hội đồng nhân dân.

Trường hợp đại biểu Hội đồng nhân dân bị tạm giữ vì phạm tội quả tang thì cơ quan tạm giữ phải lập tức báo cáo để Hội đồng nhân dân hoặc Thường trực Hội đồng nhân dân xem xét, quyết định.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Luật Hoàng Anh đã chỉ ra các quy định về quyền của đại biểu Hội đồng nhân dân.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan