Nhiệm kỳ của Quốc hội được quy định như thế nào?

Nhiệm kỳ của Quốc hội được quy định như thế nào?

Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vậy nhiệm kỳ của Quốc hội được quy định cụ thể như thế nào? Thời gian của mỗi nhiệm kỳ có thể thay đổi hay không? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Điều 2. Nhiệm kỳ Quốc hội

1. Nhiệm kỳ của mỗi khóa Quốc hội là 05 năm, kể từ ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa đó đến ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khoá sau.

2. Sáu mươi ngày trước khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Quốc hội khoá mới phải được bầu xong.

3. Trong trường hợp đặc biệt, nếu được ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành thì Quốc hội quyết định rút ngắn hoặc kéo dài nhiệm kỳ của mình theo đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Việc kéo dài nhiệm kỳ của một khóa Quốc hội không được quá 12 tháng, trừ trường hợp có chiến tranh.”

“Nhiệm kỳ” là thời gian có tính chất chu kỳ trong đó người được bầu thực hiện một nhiệm vụ vì lợi ích chung. Nhiệm kỳ của Quốc hội là thời gian làm việc của một khóa Quốc hội theo quy định của pháp luật, cứ hết mỗi khóa sẽ tiến hành bầu khóa mới để thực hiện những nhiệm vụ chung của đất nước.

Nhiệm kỳ của Quốc hội là việc tuyển cử các đại biểu Quốc hội mới đảm bảo cho nhân dân có thể lựa chọn và bổ sung những đại diện mới vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của mình.

Nhiệm kỳ của Quốc hội được quy định cụ thể và cũng có sự thay đổi qua các bản Hiến pháp. Hiến pháp năm 1946 quy định: “Nghị viện nhân dân do công dân Việt Nam bầu ra. Ba năm bầu một lần.” Hiến pháp năm 1959 quy định: “Nhiệm kỳ của mỗi khóa Quốc hội là bốn năm.” Từ Hiến pháp năm 1980 đến nay quy định: “Nhiệm kỳ của mỗi tháng quốc hội là năm năm.”

Về thời gian bầu xong Quốc hội mới, thể lệ bầu cử và số đại biểu Quốc hội cũng được thay đổi qua các bản Hiến pháp. Ở Hiến pháp năm 1946 không quy định về thời gian bầu xong Quốc hội mới mà chỉ quy định “Cứ 5 vạn dân thì có một nghị viện.” Về thời gian bầu xong Quốc hội khóa mới, Hiến pháp năm 1959, 1980, 1990 quy định là “hai tháng trước khi Quốc hội hết nhiệm kỳ”, còn Hiến pháp năm 2013 quy định cụ thể hơn là “sáu mươi ngày trước khi Quốc hội hết nhiệm kỳ”. Về thể lệ bầu cử và số đại biểu Quốc hội do luật định.

Nhiệm kỳ của Quốc hội là 5 năm. Tuy nhiên vẫn có thể thay đổi, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn nhưng chỉ tối đa là mười hai tháng, trừ trường hợp có chiến tranh. Việc rút ngắn hoặc kéo dài nhiệm kỳ của Quốc hội phải phụ thuộc vào sự tán thành của các đại biểu Quốc hội. Số lượng đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành phải là tối thiểu hai phần ba tổng số đại biểu thì Quốc hội sẽ quyết định việc rút ngắn hoặc kéo dài nhiệm kỳ của mình.

Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 có số lượng Đại biểu Quốc hội là 499 đại biểu; như vậy, để Quốc hội quyết định việc rút ngắn hoặc kéo dài nhiệm kỳ 9+thì cần có ít nhất 333 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, Luật Hoàng Anh đã chỉ ra rất rõ quy định của pháp luật về nhiệm kỳ của mỗi khóa Quốc hội cũng như điều kiện để Quốc hội thay đổi thời gian đối với nhiệm kỳ của mình.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan